10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới

Trong danh sách này, chúng ta sẽ xét đến những quốc gia là thực thể chính trị được quốc tế công nhận (là quốc gia độc lập thực sự) và Vatican (là quốc gia có chủ quyền không bị tranh chấp). Một số vùng lãnh thổ, quốc gia tự xưng hay chưa được công nhận hoàn toàn có thể có diện tích nhỏ hơn các quốc gia đã được liệt kê ở đây (Để hiểu thêm về các quốc gia, vùng lãnh thổ, quốc gia tự xưng hay chưa được công nhận hoàn toàn trên thế giới, các bạn có thể tìm hiểu Tại Đây).
 

10. Malta

Cộng hoà Malta là đảo quốc gồm một quần đảo nằm ở Địa Trung Hải thuộc Nam Âu. Tuy chỉ có diện tích 316 km2, đất nước này lại có tổng số nhân khẩu lên tới 450.000 người. Do đó, Malta cũng là một trong những quốc gia có mật độ dân cư dày đặc nhất - khoảng 1.424 người/km2. Thủ đô của đất nước này là Valleta, thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh Châu Âu EU với diện tích khoảng 0,8 km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

9. Maldives

Nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ là Cộng hoà Maldives, một đảo quốc với 26 đảo san hô bao quanh vùng lãnh thổ chỉ rộng khoảng 300 km2. Quốc gia này được tạo thành từ 1.192 đảo nhỏ với 200 đảo có cộng đồng dân cư sinh sống. Dân số của Maldives theo ước tính chỉ khoảng 349.000 người (là một trong số các quốc gia ít dân nhất Châu Á). Tuy nhiên, mật độ dân cư ở đây lại rất cao, lên đến 1.163 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis được tạo thành từ St. Kitts và Nevis - hai hòn đảo nằm trong quần đảo Leeward thuộc Tây Ấn, quần đảo lớn ở Caribe và Bắc Đại Tây Dương. St. Kitts có diện tích khoảng 176 km2 và Nevis có diện tích khoảng 93 km2. Do đó, diện tích của đất nước này chỉ vỏn vẹn 269 km2. Với tổng số nhân khẩu khoảng 52.000 người, Liên bang Saint Kitts và Nevis cũng là một trong các quốc gia ít dân nhất thế giới. Tuy vậy, diện tích lãnh thổ quá nhỏ là nguyên nhân khiến cho mật độ dân cư ở đây lên tới 193 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

7. Quần đảo Marshall

Nằm ở khu vực Thái Bình Dương gần đường xích đạo, Cộng hoà Quần đảo Marshall có diện tích lãnh thổ chỉ khoảng 181 km2. Lãnh thổ quốc gia được tạo thành từ 29 quần đảo san hô vòng với 1.156 hòn đảo lớn nhỏ. Khoảng 56.000 người cư trú ở đây với mật độ dân cư là 309 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

6. Liechtenstein

Liechtenstein có tên gọi đầy đủ là Thân vương quốc Liechtenstein, một quốc gia nằm ở khu vực Tây Âu. Với diện tích khoảng 160 km2 và dân số là 36.000 người, đây là một trong những quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới cả về lãnh thổ và nhân khẩu. Tuy nhiên, Liechtenstein lại có mật độ dân cư khá cao - hơn 225 người/km2. Quốc gia này có nền kinh tế rất phát triển và hiện là quốc gia có nợ nước ngoài thấp nhất cùng tỉ lệ thất nghiệp khoảng 2,4% - thấp thứ hai thế giới (sau Monaco).
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

5. San Marino

Cộng hoà Đại bình yên San Marino chỉ có diện tích vỏn vẹn 61 km2 và nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Italia. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nước cộng hoà có nền độc lập lâu đời nhất thế giới khi được công nhận ngay từ năm 1631. Dân số của San Marino theo ước tính chỉ khoảng 32.000 người nhưng diện tích lãnh thổ quá ít ỏi cũng khiến cho mật độ dân cư ở đây rất dày đặc - 524 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

4. Tuvalu

Còn được biết đến với tên gọi Quần đảo Ellice, Tuvalu là một đảo quốc có diện tích 26 km2 nằm giữa Hawaii và Úc. Lãnh thổ của quốc gia này là một quần đảo san hô gồm 9 hòn đảo nhỏ, một số đảo đá ngầm và các rặng san hô. Với tổng số nhân khẩu khoảng 11.000 người, Tuvalu là quốc gia ít dân thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, mật độ dân cư ở đây lại lên tới 423 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

3. Nauru

Là đảo quốc chỉ gồm một hòn đảo nằm tại phía nam Thái Bình Dương, Cộng hoà Nauru có diện tích chỉ khoảng 21 km2. Với diện tích lãnh thổ ít ỏi như vậy, đây là quốc gia nhỏ nhất Thái Bình Dương, là nước cộng hoà và đảo quốc nhỏ nhất trên thế giới. Điều này cũng là nguyên nhân khiến cho Nauru dù chỉ có tổng số nhân khẩu khoảng 10.000 người nhưng lại có mật độ dân cư lên tới 476 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

2. Monaco

Thân vương quốc Monaco cũng có thể coi là một thành phố độc lập có chủ quyền riêng biệt. Quốc gia với lãnh thổ vỏn vẹn 2,05 km2 này có ba mặt tiếp giáp với Pháp và mặt còn lại giáp Địa Trung Hải. Trước đó, vào năm 2011, lãnh thổ của Monaco thậm chí còn nhỏ hơn với 1,98 km2. Diện tích của quốc gia này chỉ vừa tăng lên sau một vài lần lấn biển. Với tổng số nhân khẩu khoảng 37.000 người, Monaco là quốc gia có mật độ dân cư cao nhất thế giới (18.048 người/km2). Đây cũng là đất nước có tuổi thọ cao nhất (tuổi thọ trung bình là 90) và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới (2%).
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

1. Vatican

Thành Quốc Vatican với diện tích lãnh thổ chỉ 0,44 km2quốc gia nhỏ nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng là một trong hai quốc gia duy nhất có chế độ thần quyền còn tồn tại (cùng với Iran). Với lãnh thổ nằm hoàn toàn trong thành phố Roma (Italia), Vatican còn là quốc gia có tổng số nhân khẩu ít nhất trên thế giới (khoảng 1.000 người). Tuy vậy, mật độ dân cư ở đây lại xếp thứ 3 (sau Monaco và Singapore) với 2.273 người/km2. Vatican cũng là quốc gia có nền kinh tế độc nhất vô nhị: Thu nhập chính ở đây xuất phát từ các khoản quyên góp của những người theo Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới cùng tiền bán tem bưu chính, đồ lưu niệm, ấn phẩm tôn giáo và phí tham quan các bảo tàng, địa danh nổi tiếng.
 

10 đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới
 

Trên đây là một số đặc điểm về 10 quốc gia có diện tích lãnh thổ nhỏ bé nhất thế giới hiện nay. Để hiểu hơn về sự đặc biệt của các quốc gia này, cần biết rằng tỉnh thành nhỏ nhất Việt Nam là Bắc Ninh cũng đã có diện tích lên tới 822,7 km2. Tức là tỉnh Bắc Ninh có diện tích rộng gần gấp 3 lần Malta và gần gấp 1.870 lần Vatican.

Chủ đề: quốc gialãnh thổ
Tin Thế Giới khác:
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….
 • Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo?
  Mỗi một đất nước đều có rất nhiều đạo, tôn giáo khác nhau? Vậy trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Hanbok có nghĩa là gì? Cấu tạo của Hanbok
  Hanbok có nghĩa là gì? Được làm bằng vải gì và có cấu tạo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của trang phục Hanbok trong nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu
  Trang phục truyền thống là biểu tượng lịch sử, văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu.
 • Các loại trang phục truyền thống của châu Á
  Trang phục truyền thống là một trong các biểu tượng văn hóa của một đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của những quốc gia ở châu Á.
 • Những kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Ngay từ thời cổ đại, con người đã luôn luôn cố gắng để tên tuổi của mình sẽ trở thành những dấu tích bất hủ, mãi trường tồn với thời gian. Và họ đã thực hiện điều đó bằng cách xây dựng những công trình kỳ vĩ, to lớn,...
 • Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại
  Từ thời xa xưa, con người đã tạo dựng được nên những nền văn minh huy hoàng, tráng lệ với sự phát triển vượt bậc về xã hội, kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Những nền văn minh này đã biến mất nhưng một số dấu tích về sự...
 • Danh sách 10 đất nước nghèo nhất trên thế giới hiện nay
  Thế giới hiện nay đang có một sự phân cực rất rõ ràng về nền kinh tế giữa các quốc gia. Có những quốc gia vô cùng phát triển và giàu có nhưng bên cạnh đó cũng có những đất nước lại rất nghèo khó, chậm phát triển. Vậy danh sách...
 • 10 đất nước giàu có nhất thế giới hiện nay
  Có khá nhiều tiêu chí để đánh giá, so sánh về mức độ giàu nghèo của các quốc gia trên thế giới. Mỗi tiêu chí này lại nói nên một ý nghĩa riêng biệt. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng tiêu chí tổng sản phẩm quốc nội...

Chủ đề tìm kiếm