15 điều thú vị về kim tự tháp Ai Cập có thể bạn chưa biết

Kim tự tháp từ lâu đã được biết đến là nơi chôn cất các vị vua Pharaon của Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên nơi đây vẫn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học hiện đại.

1. Khu lăng mộ Giza hay Giza Necropolis nằm tại cao nguyên Giza, ngoại ô Cairo, Ai Cập là nơi có chứa 3 kim tự tháp Ai Cập được nhiều người viếng thăm nhất. Trong khi đó ở khu vực này hiện nay có khoảng 140 kim tự tháp đã được phát hiện.

2. Kim tự tháp Djoser là kim tự tháp lâu đời nhất hiện nay và là nơi chôn cất vị Pharaon nổi tiếng nhất Djoser. Kim tự tháp này được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 27 trước Công nguyên (TCN) và nằm ở khu mai táng Saqqara, phía tây bắc Memphis, AI Cập.

15 điều thú vị về kim tự tháp Ai Cập có thể bạn chưa biết

Kim tự tháp bậc thang của Djoser tại Saqqara.

3. Kim tự tháp Kheops hay Đại kim tự tháp Giza, một trong những công trình cổ nhất còn sót lại hiện là kim tự tháp cao nhất thế giới với chiều cao 146,5m.

15 điều thú vị về kim tự tháp Ai Cập có thể bạn chưa biết

Đại kim tự tháp Kheops.

4. Kim tự tháp Kheops nắm giữ danh hiệu công trình cao nhất thế giới từ năm 2570 TCN. Danh hiệu này bị nhà thờ Lincoln của Anh lấy đi vào năm 1300.

5. Kim tự tháp Kheops hiện cũng là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn sót lại. Những công trình còn lại bao gồm: Vườn treo Babylon nằm tại Iraq, tượng thần Zeus nằm tại Hy Lạp, đền Artemis và lăng mộ của Mausolus nằm tại Thổ Nhĩ Kỳ, tượng thần Mặt Trời Helios và ngọn hải đăng Alexandria nằm tại Ai Cập.

6.  Theo ước tính của các nhà khoa học, để xây dựng nên 1 kim tự tháp sẽ cần khoảng 100.000 người và mất trung bình 200 năm để có thể hoàn thành.

7. Bức tượng nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập được xây dựng dưới triều đại của Pharaon Khafra và được điêu khắc theo khuôn mặt của chính vị vua này. Đây cũng là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này.

15 điều thú vị về kim tự tháp Ai Cập có thể bạn chưa biết

Tượng nhân sư Sphinx nằm trước kim tự tháp Khafre.

8. Tất cả các kim tự tháp Ai Cập đều được xây trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập.

9. Kim tự tháp chính là nơi yên nghỉ của những vị vua giàu có nhất Ai Cập cổ đại. Họ sẽ được chôn cùng những đồ vật hàng ngày bằng vàng, điều mà người Ai Cập tin họ sẽ sử dụng chúng ở thế giới bên kia.

10. Kim tự tháp cổ nhất Djoser cũng như khu phức hợp xung quanh được thiết kế bởi kiến trúc sư Imhotep. Ông cũng là một học giả, tể tướng của Pharaon Djoser và là thầy tế cấp cao của vị thần mặt trời Ra tại Heliopolis. Ông được coi là kỹ sư, kiến trúc sư và bác sĩ đầu tiên trong lịch sử được biết theo tên.

11. Ba kim tự tháp Giza được xây đúng vị trí của ba ngôi sao lớn nhất trong chòm sao Orion. Đây là chòm sao mà người Ai Cập cổ đại tin rằng tượng trưng cho sự tái sinh.

12. Al-Aziz Uthman, quốc vương Hồi giáo Ayyubid thứ hai Sultan của Ai Cập, con trai của Saladin (người đánh bại các cuộc Thập Tự Chinh),đã cố gắng phá bỏ các kim tự tháp Giza nhưng đã phải từ bỏ bởi chúng có quy mô quá lớn. Tuy nhiên, Kim tự tháp Menkaure đã phải chịu một số thiệt hại khá nặng nề.

13. Các viên đá xây kim tự tháp ban đầu được phủ lớp đá vôi trắng bên ngoài. Khi ánh Mặt Trời chiếu vào, những viên đá phản chiếu ánh sáng khiến kim tự tháp tỏa sáng như một viên ngọc quý.

14. Mặc dù lượng nhiệt bên ngoài các kim tự tháp là rất lớn, do đây là vùng sa mạc nóng quanh năm. Nhưng nhiệt độ bên trong của kim tự tháp luôn ổn định ở 20 độ C.

15. Trái với nhiều câu chuyện kể lại rằng các kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ và tù nhân. Tren thực tế rất có thể những người xây dựng kim tự tháp này là những người thợ tay nghề cao và được trả lương.

Tin Khoa Học khác: