6 thành viên Đại học Quốc Gia thu học phí lố hơn 81 tỉ đồng

Theo thanh tra Chính Phủ, giai đoạn năm 2013 - 2015 các thành viên Đại học Quốc Gia TPHCM đã thu học phí vượt mức quy định theo nghị định của chính phủ với số tiền lên tới hơn 81 tỉ.
 

6 thành viên Đại học Quốc Gia thu học phí lố hơn 81 tỉ đồng
 

Vừa qua Thanh tra Chính Phủ vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc Gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy quản lý tài chính và thực hiện các dự án tài chính giai đoạn 2013 - 2015. Theo đó ngoài những thành tích đạt được, kết luận thanh tra còn chỉ ra những khuyết điểm và vi phạm của các đơn vị thuộc ĐHQG TP.HCM.

Sai phạm chỉ ra đó chính là trong giai đoạn năm 2013 - 2015, các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM đã ban hành văn bản quy định mức thu học phí đối với các bạn sinh viên vượt quá mức quy định tại nghị định số 49 của chính phủ.

Bên cạnh đó, các thành viên của ĐHQG TPHCM đã còn quy định thêm một số khoản tiền mang tính chất lệ phí, phụ phí cao hơn so với các danh mục quy định tại nghị định 57 của Chính phủ.

Tổng số tiền thu phí của 6 đơn vị thuộc khối ĐHQG TPHCM trong thời gian trên được xác định với con số hơn 81 tỉ đồng. Trong đó trường ĐH Kinh tế - luật có mức thu vượt quy định lớn nhất với hơn 47 tỉ đồng. Các trường còn lại là ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thu vượt mức 12 tỉ đồng.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM đã chi vượt giờ giảng cho giảng viên so với quy định với tổng số giờ vượt gần 150.000 giờ, số tiền thanh toán là hơn 16 tỉ đồng.

Thanh tra chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra 6 dự án xây dựng cơ bản với mức giá trị trúng thầu hơn 2,000 tỉ đồng và phát hiện 25 tỉ đồng sai phạm. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm này là vì công tác thực hiện dự án còn có nhiều thiếu sót và hạn chế dẫn đến giá trị thanh toán, quyết toán cao hơn thực tế thi công, dự án phải điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện.

Sau khi công bố các sai phạm, thanh tra Chính Phủ cũng đã yêu cầu ĐHQG TPHCM tổ chức kiểm điểm và xem xét xử lý trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra các sai phạm đồng thời yêu cầu chấm dứt tình trạng thu vượt học phí, lệ phí ngoài quy định.

Tin Giáo Dục khác:
 • Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
  Để có thể ôn thi hiệu quả, nắm chắc được những kiến thức cần thiết, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Vậy thời gian biểu ôn thi hợp lý là như thế nào?
 • Cách để ôn thi hiệu quả nhất
  Mỗi kỳ thi đến, chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đều rất quan tâm đến việc làm sao để có thể học nhanh và nhớ lâu. Trong bài viết này, Vnnews360 sẽ chia sẻ đến các bạn cách để ôn thi hiệu quả nhất.
 • Nên ôn thi vào đại học từ khi nào?
  Trước mỗi kỳ thi vào đại học, rất nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết mình sẽ cần khoảng bao nhiêu thời gian và nên bắt đầu ôn thi từ khi nào để có thể nắm chắc kiến thức để đạt được số điểm như mong muốn.
 • Nữ sinh lớp 7 để lại thư tuyệt mệnh rồi thắt cổ tự tử bằng khăn quàng đỏ
  Vừa qua, em T.T.P.L học sinh lớp 7 trường trường THCS Tân Lâm, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã dùng chính khăn quàng đỏ để thắt cổ tự tử sau khi để lại hai bức thư tuyệt mệnh. Vụ việc khiến ai cũng xót xa.
 • Những điểm khác biệt thú vị giữa học sinh và sinh viên
  Nếu là học sinh nhận được điểm 5, bạn sẽ buồn mất mấy tiếng đồng hồ còn với sinh viên, điểm 5 to như điểm 10 vì chỉ cần 5 điểm, bạn sẽ qua môn không cần học lại cũng không cần thi lại.
 • Các nước trên thế giới tổ chức lễ khai giảng như thế nào?
  Hôm qua ngày 5/9, toàn bộ học sinh của nước ta cùng nhau trải qua buổi lễ khai giảng và chính thức bắt đầu năm học mới. Vậy các nước trên thế giới đã tổ chức lễ khai giảng như thế nào?
 • Bí quyết cải thiện vấn đề mất tập trung khi học bài
  Mất tập trung khi học bài là vấn đề mà hầu hết các bạn học sinh gặp phải. Các bạn có thể cải thiện được vấn đề này giúp nâng cao thành tích học tập bằng rất nhiều cách.
 • Tại sao học sinh không còn mặn mà với ngành sư phạm?
  Chỉ với 3 điểm/môn, các bạn học sinh đã có thể trúng tuyển vào ngành sư phạm. Tuy nhiên các trường đào tạo sư phạm vẫn phải liên tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung vì các thí sinh trúng tuyển không đến nộp hồ sơ.
 • Lý do chất lượng giáo viên Singapore đứng top đầu thế giới
  Singapore được đánh giá là một trong những nước có chất lượng giáo viên đứng đầu thế giới. Để có thành tích như vậy, quốc gia này có tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên rất cao.
 • Tân sinh viên nên ở trọ hay ký túc xá?
  Vào thời điểm này mỗi năm, việc ở trọ hay ở ký túc xá (KTX) lại là vấn đề được nhiều bạn tân sinh viên băn khoăn và quan tâm. Nói chung, nhà trọ và KTX đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và các bạn nên tìm hiểu thật kỹ...