6 thành viên Đại học Quốc Gia thu học phí lố hơn 81 tỉ đồng

Theo thanh tra Chính Phủ, giai đoạn năm 2013 - 2015 các thành viên Đại học Quốc Gia TPHCM đã thu học phí vượt mức quy định theo nghị định của chính phủ với số tiền lên tới hơn 81 tỉ.
 

6 thành viên Đại học Quốc Gia thu học phí lố hơn 81 tỉ đồng
 

Vừa qua Thanh tra Chính Phủ vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc Gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy quản lý tài chính và thực hiện các dự án tài chính giai đoạn 2013 - 2015. Theo đó ngoài những thành tích đạt được, kết luận thanh tra còn chỉ ra những khuyết điểm và vi phạm của các đơn vị thuộc ĐHQG TP.HCM.

Sai phạm chỉ ra đó chính là trong giai đoạn năm 2013 - 2015, các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM đã ban hành văn bản quy định mức thu học phí đối với các bạn sinh viên vượt quá mức quy định tại nghị định số 49 của chính phủ.

Bên cạnh đó, các thành viên của ĐHQG TPHCM đã còn quy định thêm một số khoản tiền mang tính chất lệ phí, phụ phí cao hơn so với các danh mục quy định tại nghị định 57 của Chính phủ.

Tổng số tiền thu phí của 6 đơn vị thuộc khối ĐHQG TPHCM trong thời gian trên được xác định với con số hơn 81 tỉ đồng. Trong đó trường ĐH Kinh tế - luật có mức thu vượt quy định lớn nhất với hơn 47 tỉ đồng. Các trường còn lại là ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thu vượt mức 12 tỉ đồng.

Ngoài ra, các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM đã chi vượt giờ giảng cho giảng viên so với quy định với tổng số giờ vượt gần 150.000 giờ, số tiền thanh toán là hơn 16 tỉ đồng.

Thanh tra chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra 6 dự án xây dựng cơ bản với mức giá trị trúng thầu hơn 2,000 tỉ đồng và phát hiện 25 tỉ đồng sai phạm. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm này là vì công tác thực hiện dự án còn có nhiều thiếu sót và hạn chế dẫn đến giá trị thanh toán, quyết toán cao hơn thực tế thi công, dự án phải điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện.

Sau khi công bố các sai phạm, thanh tra Chính Phủ cũng đã yêu cầu ĐHQG TPHCM tổ chức kiểm điểm và xem xét xử lý trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra các sai phạm đồng thời yêu cầu chấm dứt tình trạng thu vượt học phí, lệ phí ngoài quy định.

Tin Giáo Dục khác: