Tìm kiếm:

Bí ngô rớt giá thảm hại khiến người nông dân mất trắng

Tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, bí ngô sau khi thu hoạch chỉ bán được với giá từ 1.000 đồng rồi rớt xuống còn 500 đồng/kg, thậm chí hiện nay không còn người thu mua.

Bí ngô rớt giá thảm hại khiến người nông dân mất trắng

Cùng kỳ năm ngoái, bí ngô tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk được thu mua với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân nơi đây đã thu lại được gần 50 triệu đồng/ha trồng bí ngô. Nhận thấy lợi ích từ việc trồng bí ngô, nhiều gia đình ở đây đã thực hiện mở rộng diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, năm nay giá bí ngô chỉ còn được thu mua với mức 1.000 đồng thậm chí rớt xuống còn 500 đồng/kg. Mức giá rẻ như vậy nhưng tiểu thương thu mua cũng không đến khiến nhiều người dân tại đây phải chịu cảnh nhìn ruộng bí ngô của mình thối rữa. Lão nông Trần Bá Hà - thôn trưởng thôn 4, xã Cư Yang - làm một phép so sánh nhỏ, nếu tiểu thương mua bí ngô tại ruộng với giá 800 đồng/kg thì 10 kg bí ngô bán ra sẽ thu được 8.000 đồng. Với số tiền đó, nông dân chưa thể mua nổi một ổ bánh mì ăn sáng.

Mặc dù bí ngô năm nay được mùa nhưng do phải đối mặt với vấn đề rớt giá và tiểu thương không thu mua nên phần lớn các hộ gia đình gieo trồng bí ngô tại đây phải chịu cảnh mất trắng. Nhiều gia đình đã phải mang thành quả lao động của mình để làm thức ăn cho bò.

Theo ông Phạm Xuân Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Cư Yang - khẳng định, việc đổ xô trồng bí trước đó đã được chính quyền địa phương cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp vì lợi nhuận cao. Còn ông Ngô Tấn Cư - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar - cho rằng, những loại cây nông nghiệp như lúa, ngô và bí trước đó từng được ngành nông nghiệp khuyến cáo trồng trong một vùng quy hoạch để tránh tình trạng ồ ạt trồng một loại cây. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng chỉ đánh giá thực trạng rồi đưa ra khuyến cáo chứ không thể ép buộc người dân.

Ông cũng chia sẻ: "Để chấm dứt tình trạng được mùa mất giá này, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục lập quy hoạch các vùng trồng cây nông nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân”.

Nội dung liên quan:nông sảnbí ngôĐắk Lắk