Bí ngô rớt giá thảm hại khiến người nông dân mất trắng

Tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, bí ngô sau khi thu hoạch chỉ bán được với giá từ 1.000 đồng rồi rớt xuống còn 500 đồng/kg, thậm chí hiện nay không còn người thu mua.

Bí ngô rớt giá thảm hại khiến người nông dân mất trắng

Cùng kỳ năm ngoái, bí ngô tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk được thu mua với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân nơi đây đã thu lại được gần 50 triệu đồng/ha trồng bí ngô. Nhận thấy lợi ích từ việc trồng bí ngô, nhiều gia đình ở đây đã thực hiện mở rộng diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, năm nay giá bí ngô chỉ còn được thu mua với mức 1.000 đồng thậm chí rớt xuống còn 500 đồng/kg. Mức giá rẻ như vậy nhưng tiểu thương thu mua cũng không đến khiến nhiều người dân tại đây phải chịu cảnh nhìn ruộng bí ngô của mình thối rữa. Lão nông Trần Bá Hà - thôn trưởng thôn 4, xã Cư Yang - làm một phép so sánh nhỏ, nếu tiểu thương mua bí ngô tại ruộng với giá 800 đồng/kg thì 10 kg bí ngô bán ra sẽ thu được 8.000 đồng. Với số tiền đó, nông dân chưa thể mua nổi một ổ bánh mì ăn sáng.

Mặc dù bí ngô năm nay được mùa nhưng do phải đối mặt với vấn đề rớt giá và tiểu thương không thu mua nên phần lớn các hộ gia đình gieo trồng bí ngô tại đây phải chịu cảnh mất trắng. Nhiều gia đình đã phải mang thành quả lao động của mình để làm thức ăn cho bò.

Theo ông Phạm Xuân Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Cư Yang - khẳng định, việc đổ xô trồng bí trước đó đã được chính quyền địa phương cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp vì lợi nhuận cao. Còn ông Ngô Tấn Cư - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar - cho rằng, những loại cây nông nghiệp như lúa, ngô và bí trước đó từng được ngành nông nghiệp khuyến cáo trồng trong một vùng quy hoạch để tránh tình trạng ồ ạt trồng một loại cây. Tuy nhiên, ngành chức năng cũng chỉ đánh giá thực trạng rồi đưa ra khuyến cáo chứ không thể ép buộc người dân.

Ông cũng chia sẻ: "Để chấm dứt tình trạng được mùa mất giá này, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục lập quy hoạch các vùng trồng cây nông nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân”.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, giúp thỏa mãn nhu cầu của người mua và mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với họ. Vậy công việc cụ thể của chăm sóc khách hàng là gì?
 • Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều nhóm hoạt động không mang lại hiệu quả do từng cá nhân không có kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Chủ đề tìm kiếm