Burakumin: Những người bị xua đuổi trong xã hội Nhật Bản

Mặc dù là một đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển nhưng trong xã hội Nhật Bản thời điểm hiện nay vẫn tồn tại sự phân biệt, xa lánh với tầng lớp Burakumin.
 

Burakumin: Những người từng bị xua đuổi trong xã hội Nhật Bản
 

Nếu như ở Ấn Độ, người Dalit bị cả xã hội ruồng bỏ, bị tước đi quyền bình đẳng và xem như không đáng để đụng tới do xuất thân thấp hèn thì ở Nhật Bản, người Burakumin cũng từng bị xua đuổi như vậy do nghề nghiệp mà họ đang làm.

Burakumin là cái tên mang tính chất miệt thị, được sử dụng để chỉ nhóm cộng đồng lao động chân tay có liên quan đến chết chóc như: đao phủ, giết mổ động vật, người bán hàng thịt, nhân viên mai táng,…Khi nền văn hóa và kinh tế của đất nước Nhật Bản phát triển, sự phân biệt với người Burakumin vẫn còn khá rõ ngay cả khi họ là những người đứng sau những thớ thịt bò Kobe mang lại danh tiếng cho đất nước này.

Minh chứng cụ thể là ở tại một chợ thịt của Tokyo, hàng trăm bức thư với những lời nguyền rủa, miệt thì trải kín khắp mặt bàn nhằm ám chỉ những người Burakumin đang có mặt ở đó.

Yuki Miyazaki, một thợ giết mổ chia sẻ: “Khi người ta hỏi chúng tôi rằng công việc của chúng tôi là gì, chẳng ai dám trả lời cả. Đó là vì chúng tôi không muốn gia đình mình bị tổn thương, con cái bị bạn bè kì thị. Nếu chỉ là chúng tôi không thôi, sẽ rất dễ dàng để đáp trả lại, nhưng còn con trẻ, chúng nào đâu có sức mạnh để chống lại lời nói gây tổn thương?".

Thời phong kiến, những người Burakumin ở Nhật Bản bị xếp vào tầng lớp dưới đáy của xã hội gọi chung là Eta. Những người thuộc tầng lớp này sẽ bị các Samurai toàn quyền giết chết nếu không may mắc phải tội nào đó. Đặc biệt trong thế kỷ 19, giá trị của những người thuộc tầng lớp Eta chỉ bằng 1/7 so với người bình thường. Đến ngày nay khi nói về động vật bị giết thịt, người Nhật Bản sẽ nói chúng bị giết bởi bọn Eta.

Những năm 1970, một nhóm người ủng hộ sự bình đẳng của cộng đồng Burakumin đã phát hiện ra danh sách dày 330 trang ghi chi chít tên tuổi, địa chỉ và thông tin cá nhân của các Buraku được bán cho các chủ doanh nghiệp tuyển dụng. Rất nhiều công ty lớn tại Nhật Bản khi biết được danh sách này đẽ sử dụng chúng để loại bỏ các ứng viên dự tuyển là người Burakumin. Cao trào nhất là vào năm 2009, Google Earth đã đánh dấu một khu vực giữa Tokyo và Osaka xác định vị trí ngôi làng nơi các Buraku từng sinh sống trong thời phong kiến. Hậu quả là người ta đã khoanh vùng khu vực này để truy tìm tung tích người có gia cảnh liên quan đến ngôi làng "dơ bẩn".

Năm 1993, theo một kết quả điều tra thì có khoảng 1 triệu Burakumin sống ở khắp nơi trên quốc gia Nhật Bản. Tuy nhiên theo tổ chức giành quyền bình đẳng cho người Burakumin được thành lập vào năm 1955 thì thực chất số người thuộc tầng lớp này có đến 3 triệu người. Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 2 triệu người đã che giấu thân phận của mình và cố gắng sống hòa nhập với xã hội.

Kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước, chính phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều giải pháp nhằm nỗ lực xóa nhòa khoảng cách giữa cộng đồng người Burakumin và xã hội Nhật Bản. Cho đến thời điểm hiện tại, tư tưởng của người dân về cộng đồng Burakumin cũng đã thoáng hơn. Tại những chợ thịt ngoài những bức thư thù ghét thì còn có những bức thư cảm ơn của học sinh tiểu học. Có lẽ trong tương lai sự phân biệt giai cấp Burakumin trong xã hội Nhật Bản sẽ phai nhạt dần và biến mất.

Tin Thế Giới khác:
 • Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo?
  Mỗi một đất nước đều có rất nhiều đạo, tôn giáo khác nhau? Vậy trên thế giới hiện nay có bao nhiêu đạo? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Hanbok có nghĩa là gì? Cấu tạo của Hanbok
  Hanbok có nghĩa là gì? Được làm bằng vải gì và có cấu tạo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của trang phục Hanbok trong nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu
  Trang phục truyền thống là biểu tượng lịch sử, văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những đồ trang phục truyền thống của các nước châu Âu.
 • Các loại trang phục truyền thống của châu Á
  Trang phục truyền thống là một trong các biểu tượng văn hóa của một đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của những quốc gia ở châu Á.
 • Những kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Ngay từ thời cổ đại, con người đã luôn luôn cố gắng để tên tuổi của mình sẽ trở thành những dấu tích bất hủ, mãi trường tồn với thời gian. Và họ đã thực hiện điều đó bằng cách xây dựng những công trình kỳ vĩ, to lớn,...
 • Top 7 kỳ quan của thế giới thời cổ đại
  Từ thời xa xưa, con người đã tạo dựng được nên những nền văn minh huy hoàng, tráng lệ với sự phát triển vượt bậc về xã hội, kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Những nền văn minh này đã biến mất nhưng một số dấu tích về sự...
 • Danh sách 10 đất nước nghèo nhất trên thế giới hiện nay
  Thế giới hiện nay đang có một sự phân cực rất rõ ràng về nền kinh tế giữa các quốc gia. Có những quốc gia vô cùng phát triển và giàu có nhưng bên cạnh đó cũng có những đất nước lại rất nghèo khó, chậm phát triển. Vậy danh sách...
 • 10 đất nước giàu có nhất thế giới hiện nay
  Có khá nhiều tiêu chí để đánh giá, so sánh về mức độ giàu nghèo của các quốc gia trên thế giới. Mỗi tiêu chí này lại nói nên một ý nghĩa riêng biệt. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng tiêu chí tổng sản phẩm quốc nội...
 • Người Dalit: Tầng lớp 3000 năm bị xã hội Ấn Độ ruồng bỏ
  Được coi là cái nôi của nền văn hóa phương Đông nhưng sau nhiều năm phát triển và hiện đại hóa ở Ấn Độ vẫn tồn tại sự phân chia giai cấp, tầng lớp và người Dalit là tầng lớp bị cả xã hội ruồng bỏ.
 • Vũ khí sinh học đáng sợ của Triều Tiên – Vi khuẩn bệnh than
  Vi khuẩn bệnh than được đánh giá là vũ khí sinh học đáng sợ của Triều Tiên vì có khả năng tồn tại trong môi trường rất khắc nghiệt, dễ phát tán và gây tỉ lệ tử vong cao lên tới 90%.

Chủ đề tìm kiếm