Các câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn

Là nhà tuyển dụng, ai cũng mong muốn tìm được cho công ty, doanh nghiệp mình những ứng viên giỏi và tận tâm với nghề. Chính vì vậy mà trước khi quyết định lựa chọn ứng viên nào đó cho vị trí đang ứng tuyển, các nhà tuyển dụng thường tổ chức một buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn này, các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi để thông qua đó tìm hiểu về con người, trình độ và cách ứng xử của người xin việc. Vậy các câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn là gì?
 

Các câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

Những câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi đại loại như: hãy giới thiệu về bạn? Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm ở công ty chúng tôi,....cho ứng viên. Mô tuýp này thường sẽ không giúp cho nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên nổi trội. Vậy nên, thay vì áp dụng mô tuýp trên, bạn hãy đặt ra những câu hỏi như sau cho ứng viên:

1. Bạn hãy tự đánh giá khả năng đóng góp của mình cho công ty?

Đây là dạng câu hỏi mà các nhà tuyển dụng có thể đặt ra để phân nhóm ứng viên. Nhóm ứng viên nhiệt huyết, làm việc vì đam mê, muốn cống hiến cho công ty sẽ đưa ra những mục tiêu và con số cụ thể về khả năng đóng góp cho công ty. Nhóm ứng viên làm việc vì tiền, họ thường chỉ làm việc xứng đáng với đồng lương mình được trả. Thay vì đặt ra mục tiêu và con số cụ thể, họ sẽ chỉ đưa ra một câu trả lời chung chung và hứa sẽ cố gắng thực hiện nó đồng thời đảm bảo không mắc sai lầm.

2. Theo bạn, tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì người khác?

Khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ có thể dễ dàng lựa chọn được ứng viên phù hợp mà không cần phải mất nhiều thời gian so sánh. Nếu là một ứng viên thông minh, họ sẽ biết phải phô bày ra thế mạnh của mình để được nhà tuyển dụng lựa chọn trước hàng trăm bộ hồ sơ mô tả bản thân na ná nhau.

3. Nếu có thể bắt đầu lại sự nghiệp, liệu bạn có đưa ra một lựa chọn khác?

Đối với câu hỏi này, các nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu được một phần về sự nghiệp của ứng viên vào khoảng thời gian trước đó. Một người có niềm yêu thích và đam mê đặc biệt với công việc mình đang làm sẽ không thấy hối hận về sự lựa chọn của mình. Thông qua đó, các nhà tuyển dụng có thể xác định được, ứng viên đang phỏng vấn có dự định hợp tác lâu dài với công ty, doanh nghiệp của mình hay không?
 

Các câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

4. Bạn nghĩ, quản lý cũ sẽ trả lời ra sao khi nói về vấn đề bạn cần cải thiện?

Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng có thể nắm được điểm yếu của ứng viên. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng có thể biết được sự chân thành cũng như thái độ của ứng viên đó có tốt hay không. Một người luôn biết điểm yếu của mình là gì? Cố gắng khắc phục sẽ tốt hơn rất nhiều so với ứng viên không tự biết bản thân mình sai ở đâu và còn chỗ nào chưa tốt.

5. Mô tả về người quản lý tuyệt vời nhất mà bạn từng làm việc chung

Nếu đã nhắm đến ứng viên mình đang phỏng vấn, các nhà tuyển dụng nên đặt ra câu hỏi trên để thông qua đó, xác định được một phần tính cách của họ. Những ứng viên có thái độ làm việc tốt, sẽ luôn mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có văn hóa. Ngoài ra, khi để họ đánh giá về quản lý đã từng làm việc chung bạn có thể thông qua đó đánh giá được ứng viên mình đang phỏng vấn thuộc tuýp người nào khi làm việc.

6. Điều gì sẽ tạo động lực cho bạn trong công việc?

Bạn nhận thấy được tiềm năng của ứng viên đang phỏng vấn, bạn mong muốn được hợp tác lâu dài với họ? Hãy đặt ra câu hỏi về động lực cho ứng viên trong công việc là gì để thông qua đó, xác định công ty, doanh nghiệp mình có đáp ứng được những đãi ngộ họ mong muốn hay không? Bên cạnh đó khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng có thể xác định được ứng viên mình đang phỏng vấn làm việc vì đam mê hay vì tiền.
 

Các câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên khi phỏng vấn
 

7. Điều gì có thể làm cho bạn bị suy sụp khi làm việc?

Câu hỏi này cùng với câu hỏi trên sẽ giúp cho nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên phù hợp với văn hóa, cách làm việc của doanh nghiệp. Hỏi về điều làm ứng viên suy sụp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thất bại họ đã từng trải qua, thông qua đó điều chỉnh môi trường, phương pháp làm việc hay phúc lợi để giúp ứng viên có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi, dễ dàng nếu họ trúng tuyển.

8. Bạn cảm thấy mình sẽ như thế nào trong 10 năm nữa?

Để kết thúc buổi phỏng vấn, bạn hãy đặt ra cho ứng viên câu hỏi trên. Với câu hỏi này, bạn sẽ thấy được sự cầu tiến, tham vọng của họ trong công việc. Nếu là người tự tin, họ sẽ hào hứng để nói về những mục tiêu mà sự nỗ lực để gặt hái được thành quả.

Trên đây là các câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên, ở vị trí là một nhà tuyển dụng, bạn sẽ tìm được cho công ty, doanh nghiệp mình những ứng viên sáng giá và phù hợp.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
  Người tiêu dùng có thể dựa vào mã vạch đã nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đồng thời tránh mua phải hàng Trung Quốc nếu không muốn. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.

Chủ đề tìm kiếm