Các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus

Cũng như các thiết bị điện tử khác, điện thoại cũng có thể là một mục tiêu của các hacker để lấy cắp thông tin, rút tiền của người dùng. Hiện nay có rất nhiều chiêu thức lừa gạt khiến người dùng dễ dàng dính phải virus, các chương trình độc hại nếu vô ý. Dưới đây là các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc.


Các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus
 

Dấu hiệu điện thoại bị nhiễm virus

Khi dùng điện thoại, bạn nên thường xuyên kiểm tra các thông số sử dụng về dung lượng khả dụng của pin, dung lượng mạng,…Nếu nhận thấy chiếc điện thoại của mình gặp phải 1 trong 6 dấu hiệu dưới đây thì có khả năng nó đã bị nhiễm virus:

1. Nhanh hết pin

Nếu phần trăm chai pin của điện thoại không thay đổi nhưng thời gian sử dụng ngắn hơn một cách bất thường thì chắc chắn pin của bạn không hề bị chai mà là do các chương trình xấu đang chạy ngầm.

2. Dung lượng mạng tăng đột biến

Vì các phần mềm gián điệp phải kết nối với internet liên tục để truyền dữ liệu nên dung lượng mạng của bạn sẽ tăng rất nhiều. Dấu hiệu này thường khó phát hiện vì rất ít người dùng quan tâm đến vấn đề dung lượng mạng.

3. Xuất hiện nhiều cửa sổ pop-up

Cửa sổ pop-up hay còn gọi là cửa sổ quảng cáo. Nếu bạn truy cập vào các trang web mà xuất hiện cửa sổ pop-up thì cũng không có gì lạ. Tuy nhiên khi các cửa sổ này xuất hiện mọi lúc mọi nơi thì chắc chắn điện thoại của bạn đã bị dính phải virus.
 

Các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus
 

4. Điện thoại thường xuyên bị treo

Bị treo máy là hiện tượng thường xảy ra khi sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài hoặc tuổi thọ thiết bị đã cao, đặc biệt là các sản phẩm Android. Tuy nhiên khi các ứng dụng xấu liên tục hoạt động ngầm, làm điện thoại phải hoạt động hết công suất thì hiện tượng này sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Đây cũng là một dấu hiệu tương đối khó nhận biết.

5. Xuất hiện ứng dụng lạ

Ứng dụng lạ tức là ứng dụng mà bạn không hề cài đặt vào điện thoại. Những phần mềm độc hại trong điện thoại thường sẽ “ẩn danh” dưới các ứng dụng quen thuộc để không bị phát hiện. Khi bạn thấy xuất hiện một ứng dụng mà mình không hề cài đặt trong điện thoại thì không nên bấm vào và xóa ngay.

6. Bị trừ tiền

Hacker có thể đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng lưu trong điện thoại của bạn để dùng cho các mục đích xấu. Không những thế, tài khoản của điện thoại cũng có thể “không cánh mà bay” khi điện thoại nhiễm phải virus.
 

Các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus
 

Những thao tác dễ khiến điện thoại nhiễm virus

Các hệ điều hành hiện nay đều có khả năng chống virus mạnh mẽ nếu người dùng không thực hiện các thao tác sau:

- Mở khóa bộ nạp khởi động (unlock bootloader).

- Tải ứng dụng từ nguồn ngoài Google Play hoặc App store (Side loading ứng dụng).

- Bấm vào các trang lừa đảo chứa virus. Những trang này thường hiển thị dưới dạng thông báo “Điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus” và yêu cầu người dùng thực hiện theo một số thao tác để diệt virus. Ngoài ra, các trang web được điện thoại cảnh báo không nên truy cập cũng có thể chứa các phần mềm độc hại.
 

Các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus
 

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những dấu hiệu điện thoại bị virus và các thao tác dễ khiến virus xâm nhập vào thiết bị là gì? Từ đó, các bạn sẽ cảnh giác hơn và giúp tránh được việc điện thoại bị nhiễm phải mã độc làm hỏng thiết bị cũng như lộ thông tin cá nhân.

Tin Công Nghệ khác:

Chủ đề tìm kiếm