Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?

Nhựa cũng như các đồ vật làm bằng nhựa là thứ không thể thiếu và quen thuộc với cuộc sống của con người. Trong đó, chai nhựa là loại gần gũi nhất. Thông thường dưới đáy cái chai nhựa đựng các sản phẩm như: dầu gội, dầu rửa chén, nước,....đều có những ký hiệu đặc biệt. Tuy nhiên ít người dùng nào để ý đến điểm này và không biết chúng có ý nghĩa gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

Ý nghĩa của các ký hiệu đặc biệt dưới đáy chai nhựa

Hầu hết các loại nhựa, kể cả thủy tinh trong tiêu dùng hàng ngày đều có các ký hiệu tam giác, bên trong có các con số từ 1 đến 7 ở dưới đáy chai. Những ký hiệu này cho ta biết thành phần sản xuất của vật dụng và những ảnh hưởng của thành phần đó đến sức khỏe của người dùng. Thông thường, các loại nhựa tiêu dùng đều an toàn với cơ thể ở một khoảng nhiệt độ nhất định. Nếu không biết cách sử dụng đúng có thể sẽ khiến người dùng nhiễm phải hợp chất Bisphenol A (BPA) - hợp chất gây ung thư, tác dụng đến hệ thần kinh, gây hen suyễn và một số bệnh khác.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

Hiện nay có 7 loại nhựa thông dụng trong sản xuất. Để trở thành một người tiêu dùng thông thái, biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại nhựa này.
 

1. Số 1 - Nhựa PET

Đây là loại nhựa được sử dụng để sản xuất các loại chai nhựa dùng trong ăn uống. Phổ biến nhất là các loại nước uống đóng chai. Loại nhựa này tương đối an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng lại các chai nhựa này nhiều lần để tránh trường hợp nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó loại nhựa này để ở nơi có nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra BPA.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

2. Số 2 - Nhựa HDPE

Đây là loại nhựa an toàn cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao tương đối. Thường được dùng làm các loại bình sữa, chai dầu gội, nước xả vải,…
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

3. Số 3 - Nhựa PVC

Loại nhựa này có tính độc hại, được khuyến cáo không nên dùng để đựng các loại thực phẩm. Tuy nhiên loại màng bọc thực phẩm thường sử dụng hàng ngày được làm từ loại nhựa này và tương đối an toàn ở nhiệt độ dưới 81 độ C.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

4. Số 4 - Nhựa LDPE

Nhựa số 4 thường dùng sản xuất các loại bao bì, hộp đựng mì ăn liền, đồ hộp đông lạnh. Loại nhựa này nên hạn chế dùng ở nhiệt độ cao, không thể sử dụng trong lò vi sóng. 
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

5. Số 5 - Nhựa PP

Nhựa PP là loại nhựa an toàn và có thể tái chế, bền, nhẹ. Thường được dùng làm các loại ống hút, các loại hộp đựng thuốc, hộp đựng thực phẩm, cốc cà phê,….Chịu được nhiệt độ 167 độ C.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

6. Số 6 - Nhựa PS

Đây là loại nhựa dùng làm các loại hộp, chén dĩa sử dụng một lần. Ở Việt Nam hầu hết mọi người có thói quen để thực phẩm trong loại hộp này. Tuy nhiên những hộp nhựa này nếu để thức ăn có nhiệt độ trên 70 độ C sẽ sinh ra chất BPA độc hại.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

7. Số 7 - Nhựa tổng hợp

Các loại nhựa tổng hợp sẽ được ký hiệu số 7. Đa phần hợp chất của loại nhựa này là nhựa PC và Tritan. Nhựa Tritan thường dùng sản xuất các loại bình nước thể thao, không chứa BPA (BPA Free). Nhựa PC chứa BPA ở một hàm lượng cho phép, không gây hại đến sức khỏe. Các loại nhựa số 7 khác nếu không ghi thành phần PC hoặc Tritan thì không nên sử dụng bởi đó là những loại chất độc hại.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
 

Sau khi tham khảo bài viết trên hi vọng rằng các bạn đã hiểu các ký hiệu đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào và từ đó chọn lựa những sản phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân yêu của mình.

Chủ đề: ký hiệuchai
Tin Tổng Hợp khác:
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.
 • Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
  Bạn là một người làm công tác quản lý kho? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.
 • Hướng dẫn cách dùng bàn là hơi nước cầm tay Tobi
  Bạn băn khoăn không biết làm sao để sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách dùng bàn ủi hơi nước cầm tay mà VnNews360 chia sẻ.
 • Sườn xám là gì và có từ khi nào?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, có từ khi nào và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách
  Để có thể mang hải sản tươi sống từ xa về mà vẫn đảm bảo được chất lượng, trước hết bạn cần phải biết cách vận chuyển. Vậy vận chuyển hải sản tươi sống như thế nào cho đúng cách?
 • Giá lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya
  Bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya tại nhà? Hãy cùng tham khảo giá thi công, lắp đặt trên thị trường hiện nay để có thể dự trù kinh phí, đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế...
 • Kimono có ý nghĩa là gì và được mặc khi nào?
  Kimono là trang phục truyền thống của đất nước Nhật bản. Vậy kimono có ý nghĩa là gì và được mắc khi nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về loại trang phục này.
 • Cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước
  Khi đèn đá muối bị chảy nước, bạn cần phải biết cách khắc phục, xử lý để giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả. Vậy cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước như thế nào?
 • Cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ
  Để trẻ nhỏ có thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong nước ép trái cây, bạn cần phải biết cách chế biến. Vậy cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ như thế nào?
 • Thuê áo dài bao nhiêu tiền?
  Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài nhưng không biết giá khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá bán và cho thuê áo dài trên thị trường hiện nay.

Chủ đề tìm kiếm