Các nước trên thế giới tổ chức lễ khai giảng như thế nào?

Hôm qua ngày 5/9, toàn bộ học sinh của nước ta cùng nhau trải qua buổi lễ khai giảng và chính thức bắt đầu năm học mới. Vậy các nước trên thế giới đã tổ chức lễ khai giảng thế nào?
 

Các nước trên thế giới tổ chức lễ khai giảng như thế nào?
 

Ở Việt nam ngày 5/9 hàng năm được lựa chọn là ngày khai giảng của tất cả các trường trên cả nước. Chính vì vậy nên ngày này được gọi là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Lễ khai giảng sẽ được tổ chức đúng theo các nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, bài phát biểu ngắn gọn của hiệu trưởng, đại biểu tham gia và đại diện học sinh. Bên cạnh đó các tiết mục văn nghệ cũng như các hoạt động vui chơi cũng được một số trường tổ chức nhằm tạo ra không khí phấn khởi và để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả các bạn học sinh về ngày lễ khai giảng. Còn ở các nước trên thế giới, buổi lễ khai giảng được tổ chức thế nào?

Triều Tiên: Ngày 1/4 hàng năm được lựa chọn là ngày khai giảng của tất cả các trường trên đất nước Triều Tiên. Tháng 4 đến cũng là mùa cây cối tại Triều Tiên đâm chồi, nảy lộc. Chính vì vậy mà ngày đầu tiên của tháng 4 được Triều Tiên lựa chọn làm ngày khai giảng với ý nghĩa học sinh là mầm non tương lai của đất nước. Vào ngày khai trường, học sinh Triều Tiên sẽ mặc đồng phục và được cài hoa trên ngực sau đó đi diễu hành, nghe phát biểu rồi tiến vào lớp để bắt đầu tiết học đầu tiên.

Nhật Bản: Ngày lễ khai giảng được từng trường quyết định. Trong buổi lễ khai giảng của đất nước Nhật Bản, mọi thủ tục nghi lễ đều được cắt bỏ thay vào đó chỉ là bài phát biểu đơn giản của hiệu trưởng với 3 điều nhắc nhở đơn giản đó là: tôn trọng luật lệ giao thông, lễ phép và biết đặt mục tiêu trong học tập.

Hàn Quốc: Ngày khai giảng sẽ được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3. Lễ khai giảng được tổ chức vào thời điểm này vì người Hàn Quốc quan niệm, tháng 3 mùa xuân đến sẽ mang lại những khởi đầu tốt đẹp cho các bạn học sinh. Trong buổi lễ khai giảng, học sinh sẽ được thầy cô gửi tặng những lời chúc. Sau khi buổi lễ kết thúc, học sinh Hàn Quốc sẽ gắn những điều ước của mình lên bóng bay và thả lên trời.

Trung Quốc: Buổi lễ khai giảng của các trường học tại Trung Quốc được tổ chức vào ngày 1/9. Vào ngày này, các bạn học sinh sẽ được thầy cô tặng từ điển sau đó sẽ lấy sách giáo khoa và trở về lớp học.

Nga: Tại đất nước Nga, ngày 1/9 cũng được lựa chọn là ngày khai giảng năm học mới của tất cả các trường và được gọi là Ngày tri thức. Trong buổi lễ khai giảng, các bạn học sinh sẽ mang theo hoa để tặng thầy cô giáo. Kết thúc buổi khai giảng sẽ có một hồi chuông được reo lên để tượng trưng cho tiếng chuông đầu tiên của năm học mới.

Mỹ: Tại Mỹ ngày lễ khai giảng không quan trọng nên có rất nhiều trường không tổ chức lễ khai giảng. Ngày đầu tiên học sinh Mỹ đến trường mọi công việc dạy học vẫn diễn ra bình thường như các ngày trong năm. Thời gian tựu trường tại Mỹ có thể bắt đầu từ tháng 8 cho đến tháng 9 tùy theo quy định của mỗi bang.

Đức: Tại Đức ngày lễ khai giảng chỉ được tổ chức trang trọng cho những học sinh lớp 1 vì họ quan niệm đó là ngày quan trọng nhất trong đời của một người đi học. Với những học sinh lớp 2 trở đi, ngày khai trường cũng như bao ngày học bình thường khác. Ngày tựu trường tại Đức thường bắt đầu từ tháng 8 hoặc đầu tháng 5 tùy theo mỗi bang để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Chủ đề: Khai giảng
Tin Giáo Dục khác: