Tìm kiếm:

Các phương pháp rang xay cà phê

Trước khi được xay thành bột để pha ra những ly cà phê thơm ngon, hạt nhân cà phê sẽ được rang xay với thời gian và nhiệt độ tiêu chuẩn. Có rất nhiều các phương pháp rang xay cà phê khác nhau nhưng rang bằng chảo và bằng máy là hai phương pháp được nhiều người sử dụng nhất. Vậy hai phương pháp rang xay cà phê này được thực hiện như thế nào?
 

Các phương pháp rang xay cà phê
 

Phương pháp rang xay cà phê bằng chảo

Rang cà phê bằng chảo là phương pháp mà nhiều người thường sử dụng để tự rang xay cà phê tại nhà với số lượng nhỏ. Muốn có được những sản phẩm hạt cà phê rang bằng chảo tại nhà thơm ngon, đảm bảo chất lượng bạn cần chọn lọc những hạt cà phê nhân to, chắc chắn được trồng và chế biến sạch, không lẫn tạp chất. Tiếp đó bạn sẽ chuẩn bị những dụng cụ như: chảo, thìa gỗ, bếp ga hoặc bếp điện sau đó tiến hành rang cà phê theo các bước sau:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp và đợi cho nóng đến 100 độ C.

► Bước 2: Cho hạt cafe vào và đảo đều cho đến khi hạt chuyển màu vàng nhạt thì tăng nhiệt độ.

► Bước 3: Khi tăng nhiệt độ lên, bạn cần đảo đều tay để các hạt cà phê dưới đáy không bị cháy.

► Bước 4: Quan sát sự thay đổi về màu sắc của hạt cà phê. Khi hạt chuyển sang nâu nhạt, bạn tiếp tục tăng nhiệt độ lên và đảo đều tay cho đến khi hạt chuyển màu nâu đậm thì tắt bếp.

► Bước 5: Làm nguội cà phê bằng quạt hoặc máy sấy để giữ được hương thơm tự nhiên nhất của hạt cà phê.

Phương pháp rang cà phê bằng máy

Phương pháp này thường được các công ty rang gia công cà phê sử dụng để rang xay cà phê với số lượng lớn. Vì rang bằng máy nên người thực hiện không phải canh lửa hay tỉ mỉ đảo hạt cho đều tay. Tuy nhiên để tạo ra những hạt cà phê rang xay chất lượng, người thực hiện phải đọc được ý nghĩa của sự chuyển đổi màu sắc của hạt cà phê qua các giai đoạn và điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, cụ thể như:

► Khi mới được rang xay ở nhiệt độ 100 độ C, hạt cà phê sẽ dần dần chuyển sang màu vàng nhạt. Lúc này, bạn sẽ tăng nhiệt độ lên 150 độ  C.

► Hạt cà phê sẽ liên tục đổi màu từ vàng nhạt sang vàng đậm đến nâu nhạt và cuối cùng là nâu đậm. Mỗi một giai đoạn, bạn sẽ tăng nhiệt độ lên mức 180 độ C - 200 độ C - 215 độ C và cuối cùng là 240 độ C.

► Khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm, bạn sẽ tắt máy và làm nguội hạt bằng các phương pháp khác nhau để giữ được hương thơm tự nhiên nhất.

Sau khi tìm hiểu cách thực hiện các phương pháp rang xay cà phê trên, nếu bạn có nhu cầu rang cà phê với số lượng lớn, hãy liên hệ với những cơ sở rang xay cà phê giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp để có được những sản phẩm đảm bảo chất lượng.