Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung

Rất hiếm có trường hợp nào mà bé ham học và luôn tự giác học, không cần ai phải nhắc nhở. Vì còn nhỏ và ham chơi nên phải khi bị bố mẹ ép, các bé mới chịu học bài. Tuy nhiên vấn đề còn nằm ở chỗ, trong quá trình học, các bé thường rất hay mất tập trung do nhiều yếu tố khác nhau tác động. Chính vì thế cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung luôn là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này hãy cùng tham khảo một số phương pháp dạy bé học bài hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ.


Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
 

1. Tạo tâm trạng thoải mái cho con khi học

Phụ huynh Việt Nam thường hay la mắng hoặc dùng roi vọt để đe dọa khi dạy con học bài. Điều này làm các bé cảm thấy vô cùng áp lực và từ đó sợ hãi việc phải ngồi vào bàn để học bài. Thay vào đó, các mẹ, các bố nên tạo ra một tâm lý thoải mái tốt nhất để bé học bài, thường xuyên dùng những lời khuyên răn nhẹ nhàng để dạy con đồng thời tạo thêm động lực bằng những phần thưởng khi bé đạt được thành tích tốt.

2. Dạy con học thông qua các trò chơi

Khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên kích thích óc sáng tạo của bé bằng cách dạy học thông qua trò chơi tư duy bổ ích, chẳng hạn như: xếp hình, lắp ráp, tính toán,....Phương pháp này sẽ giúp bé không còn học bài một cách thụ động mà chủ động hơn, mang đến hứng thú và hiệu quả cao.
 

Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
 

3. Để con có thời gian tự học

Hãy dạy bé học bài khi bé thật sự cần tới bạn. Bé thường cảm thấy rất thoải mái khi học bài một mình và chỉ nhờ bố mẹ giúp đỡ khi thực sự gặp phải bài tập khó. Chính vì thế nên nếu bé không thực sự cần, bạn cũng không cần phải ngồi một bên, chăm chăm chỉ trỏ. Điều này sẽ làm bé cảm thấy bạn thực sự phiền phức và chán nản không muốn học bài nữa.

4. Lập thời gian biểu rõ ràng

Bạn nên lập một thời gian biểu rõ ràng bao gồm việc chơi, học, ăn, nghỉ, nghỉ cho bé. Thời gian biểu này phải khoa học và cân đối thời gian mới tạo cho bé một lối sống tốt. Sau khi lập ra, bạn cần phải cho bé thực hiện một cách nghiêm túc để tạo thành thói quen. Khi lập thời gian biểu, bạn hãy cho bé học bài khoảng từ 19h - 21h. Đây là thời điểm mà bé có thể tập trung nhất để học bài một cách hiệu quả sau giờ học trên trường.
 

Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
 

5. Tạo góc học tập lý tưởng cho trẻ

Một góc học tập lý tưởng sẽ kích thích óc sáng tạo, mang đến cảm giác thoải mái cho bé. Góc học tập lý tưởng đầu tiên phải ngăn nắp, sạch sẽ. Tiếp theo là sinh động, không đơn điệu và cứng nhắc. Cuối cùng là không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh như: do tivi, tiếng nói chuyện hay đường phố,….Điều này sẽ giúp bé tập trung hơn, không sao lãng việc học.

6. Tăng dần thời gian tập trung mỗi ngày

Sau khi đã sắp xếp thời gian học cho bé, bạn nên theo dõi tâm lý của trẻ. Nếu cảm thấy bé có thể tập trung tốt trong thời gian học quy định hãy tăng thời gian học mỗi ngày lên một cách từ từ. Điều này giúp bé thích nghi hơn với việc học bài mà không cảm thấy áp lực vì ép buộc. Bên cạnh đó nếu thấy bé có dấu hiệu chán nản, bạn nên kịp thời hỏi han, quan tâm sau đó động viên để giúp bé học bài hiệu quả hơn.
 

Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
 

7. Duy trì liên lạc với thầy cô

Phương pháp cuối cùng để dạy bé học hiệu quả đó là duy trì liên lạc với thầy cô. Nhà trường và gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ để bé được phát triển tốt nhất. Cha mẹ nên thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết tình hình học tập của con ở trường như thế nào và cùng trao đổi với giáo viên để có phương pháp dạy con tốt nhất.

8. Phần thưởng khuyến khích bé học tập

Hãy khuyến khích và tạo động lực để bé học tập bằng những phần thưởng khuyến khích, có thể là chiếc xe đạp mới, đồ chơi xin hay đơn giản là những bữa ăn ngon,...nếu bé đạt được thành tích tốt hoặc giải được bài tập khó. Điều này sẽ làm bé cảm thấy cực kỳ thích thú với việc học. Tuy nhiên sau khi đã hứa hẹn sẽ cho bé phần thưởng, các bậc phụ huynh nên thực hiện để tránh làm bé thất vọng.
 

Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
 

Trên đây là những phương pháp dạy con học bài hiệu quả khi bé mất tập trung VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để giúp bé tập trung, học bài hiệu quả để đạt được thành tích tốt nhất.

Tin Giáo Dục khác:
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
  Để có thể ôn thi hiệu quả, nắm chắc được những kiến thức cần thiết, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Vậy thời gian biểu ôn thi hợp lý là như thế nào?
 • Cách để ôn thi hiệu quả nhất
  Mỗi kỳ thi đến, chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đều rất quan tâm đến việc làm sao để có thể học nhanh và nhớ lâu. Trong bài viết này, Vnnews360 sẽ chia sẻ đến các bạn cách để ôn thi hiệu quả nhất.
 • Nên ôn thi vào đại học từ khi nào?
  Trước mỗi kỳ thi vào đại học, rất nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết mình sẽ cần khoảng bao nhiêu thời gian và nên bắt đầu ôn thi từ khi nào để có thể nắm chắc kiến thức để đạt được số điểm như mong muốn.

Chủ đề tìm kiếm