Cách để ôn thi hiệu quả nhất

Trước mỗi kỳ thi quan trọng, các bạn học sinh, sinh viên đều dành ra rất nhiều thời gian để ôn luyện và tích lũy kiến thức. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng học nhanh và nhớ lâu. Để có thể đạt được điểm số như mong muốn đồng thời không làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình ôn luyện, bạn hãy cùng tham khảo những cách để ôn thi có hiệu quả nhất mà Vnnews360 chia sẻ.
 

Cách để ôn thi hiệu quả nhất
 

Cách để tập trung ôn thi hiệu quả nhất

Để có thể tập trung ôn thi hiệu quả nhất, bạn không nên chỉ cắm đầu vào học và học mọi lúc mọi nơi. Thay vì làm như vậy, bạn hãy cân bằng việc học, nghỉ ngơi, ăn uống và giải trí một cách khoa học. Bạn có thể tham khảo cách ôn thi hiệu quả sau đây:

Đầu tiên, bạn cần phải tạo ra một không gian học tập lý tưởng để luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái trong thời gian ôn luyện đồng thời có thể giúp bản thân tập trung và ghi nhớ bài tốt hơn. Một không gian học tập lý tưởng sẽ có đầy đủ ánh sáng, luôn gọn gàng ngăn nắp, yên tĩnh và không ai có thể dễ dàng làm phiền.

► Tiếp theo, sau khi có một không gian học tập lý tưởng, bạn cần phải tạo cho mình một thái độ học tập tốt. Bạn cần xác định, mình học để làm gì, kỳ thi này có ý nghĩa như thế nào? Tuy nhiên bạn không nên quá áp lực với những gì mình đã xác định được mà phải thế này, thế kia. Bạn hãy tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái. Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng, thái độ khi thi cử, đặc biệt là động cơ thúc đẩy, sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến thành tích của bạn. Chính vì vậy bạn hãy luôn tự tin vào bản thân mình.
 

Cách để ôn thi hiệu quả nhất
 

► Ăn uống đúng cách. Nhiều bạn thường lo học đến nỗi quên ăn, quên ngủ. Tuy nhiên bạn nên nhớ “có thực mới vực được đạo”. Bạn cần phải ăn uống đầy đủ để cơ thể luôn khỏe mạnh, có như vậy mới không cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi ngồi vào bàn học. Bên cạnh đó, một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng còn có thể giúp bạn nâng cao khả năng tập trung, giảm căng thẳng và giúp tăng cường não bộ để ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

► Lập một thời gian biểu khoa học. Bạn cần lập cho mình một thời gian biểu để có thể sắp xếp và cân bằng các công việc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và học tập. Có như vậy bạn mới cảm thấy một ngày dài mệt mỏi trôi qua, mình chỉ ngồi trong bàn học mà vẫn không nhớ được gì. Trong thời gian biểu, bạn hãy đảm bảo cơ thể mình sẽ được ngủ ít nhất 8 tiếng. Dành ra khoảng 30 - 120 phút mỗi ngày cho việc vui chơi, giải trí. Sắp xếp thời gian học tập vào những khung giờ mà não bộ có khả năng tập trung cao nhất.
 

Cách để ôn thi hiệu quả nhất
 

► Cuối cùng, bạn cần có một phương pháp học tập khoa học để giúp não bộ có thể tiếp thu và ghi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng, lâu dài. Trong quá trình ôn luyện bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau: 

- Không nên nghe nhạc vì việc này sẽ khiến bạn bị phân tâm.

- Không nên học liên tục trong thời gian quá dài từ 3 - 4 tiếng. Thay vào đó hãy áp dụng phương pháp học như ở trường: nghỉ ngơi 5 - 10 phút sau khi đã học từ 30 - 60 phút.

- Có thể học bằng cách viết chữ để làm tăng khả năng ghi nhớ, đặc biệt là với những nội dung mà bản thân đang viết.

- Nghiên cứu nhiều về các dạng bài thi của kỳ thi trước đó, đồng thời tự giới hạn bản thân trong khoảng thời gian tương tự với thời gian thi sẽ tạo cho bạn rất nhiều thói quen tốt.

- Hãy nhờ cha, mẹ hoặc anh chị em đặt câu hỏi với mình, sau đó thử giải thích một cách dễ hiểu và chính xác nhất. Điều này cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ được các kiến thức một cách vững chắc.

- Học nhóm cũng là một cách tốt để bạn có thể bổ sung những kiến thức đã quên đồng thời củng cố những kiến thức cũ. Tuy nhiên đừng để phát sinh ra những cuộc “chém gió” kéo dài tới hàng giờ.

Trên đây là cách ôn thi hiệu quả nhất mà Vnnews360 muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ ghi nhớ được tất cả những kiến thức cần thiết một cách nhanh chóng và lâu dài để đạt được điểm số mình mong muốn trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi quan trọng.

Chủ đề: ôn thi
Tin Giáo Dục khác:
 • Cách dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Cha mẹ nên tìm hiểu cách dạy con trai ở tuổi dậy thì để có thể đưa ra phương pháp phù hợp giúp trẻ có suy nghĩ và hành vi đúng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Phương pháp học thuộc bài nhanh và hiệu quả
  Những phương pháp học thuộc bài nhanh, hiệu quả và nhớ lâu sẽ giúp các bạn học sinh không còn cảm thấy khó khăn và đạt được thành tích cao trong kỳ kiểm tra.
 • Học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?
  Học trực tuyến là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn hoặc ở xa nơi học. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh thì cách học này lại càng phát huy hiệu quả. Dù vậy, một số người vẫn lo lắng những bất lợi của học online.
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm