Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng kém, gây ảnh hưởng đến sức khỏe khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Để tránh mua phải hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, bạn có thể dựa vào mã vạch. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?


Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
 

Mã vạch là gì?

Mã vạch còn được gọi là barcode, là một căn cứ để xác định xuất xứ của hàng hóa. Barcode bao gồm nhiều vạch kẻ song song, có độ dày và khoảng cách khác nhau, được mã hóa để máy quét có thể nhận diện. Bên dưới các vạch kẻ là một dãy số thể hiện thông tin của hàng hóa. Mã vạch rất khó làm giả nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm dựa vào nó để phân biệt hàng giả, hàng thật cũng như xác định nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
 

Hướng dẫn cách đọc mã vạch

Để hiểu được các thông tin của hàng hóa trên mã vạch, trước hết các bạn phải biết cách đọc mã vạch. Hầu hết barcode sử dụng ở Việt Nam là mã EAN gồm 13 chữ số, được chia thành các cụm. Mỗi cụm số sẽ biểu thị một ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:
 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
 

- Số thứ nhất đến số thứ 3 thể hiện mã quốc gia: Mã này do Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc tế cấp cho các quốc gia thành viên. Dưới đây là danh sách mã số các quốc gia mà bạn có thể tham khảo:

- Số thứ 4 đến số thứ 8 thể hiện mã số của công ty sản xuất: Mã số này cũng do Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc Tế cấp cho các doanh nghiệp thuộc những nước thành viên.

- Số thứ 9 đến số thứ 12 thể hiện mã hàng hóa: Mã hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất tự quy định. Mỗi mặt hàng sẽ có mã khác nhau.

- Số cuối cùng là mã số kiểm tra: Có tác dụng kiểm tra xem các con số trước đó đã được ghi đúng chưa.

 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Hiện nay, các hàng hóa có giá rẻ, chất lượng thấp đa số đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên không hẳn tất cả mặt hàng của Trung Quốc đều kém chất lượng. Hãy là một người tiêu dùng thông minh bằng việc biết lựa chọn và sử dụng các loại hàng hóa được sản xuất bởi các đơn vị uy tín, có thương hiệu riêng. Để nhận biết hàng Trung Quốc, điều đầu tiên là dòng chữ “Made in China” được in trên bao bì. Đối với một số mặt hàng không được in dòng chữ này, bạn sẽ phân biệt bằng cách xem ba chữ số đầu tiên của mã vạch. Nếu ba chữ số này bắt đầu từ 690 - 695 thì đó là hàng Trung Quốc.
 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
 

Trên đây là cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ biết cách phân biệt hàng Trung Quốc cũng như các quốc gia khác, từ đó chọn lựa những sản phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Làm thế nào để nhận biết rau củ của Trung Quốc?
  Hầu hết các loại rau củ phổ biến hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chứa đựng nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ trong nước?
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.

Chủ đề tìm kiếm