Tìm kiếm:

Cách sống sót khi phải nhảy từ nhà cao tầng đang cháy

Theo nền kinh tế ngày càng phát triển, các toà nhà cao tầng ở Việt Nam mọc lên ngày càng nhiều. Kéo theo đó là sự nguy hiểm khi phải ở trên các tầng cao nhất. Mới đây, các chuyên gia về sinh tồn đã chia sẻ một số cách để sống sót trong đám cháy ở các toà nhà cao tầng.
 

Cách sống sót khi phải nhảy từ nhà cao tầng đang cháy
 

Nhiều người sẽ nghĩ đến cách ôm theo tấm nệm rồi nhảy xuống và dùng tấm nệm chắn cho mình khi chạm đất. Tuy nhiên, theo Christopher Richards, chuyên gia về Vật lý và kỹ năng sinh tồn, thì cơ hội sống sót nếu làm như thế là rất thấp, nếu không muốn nói là bằng không. Nguyên nhân là bởi vì tấm nệm có sức cản không khí lớn hơn cơ thể người, do đó khi ôm tấm nệm nhảy xuống, người đó sẽ bị lật ngược lại do sức cản của gió lên tấm nệm. Kết quả là nạn nhân thường tiếp đất trước tấm nệm và hứng chịu kết cục bi thảm như thường lệ. Còn nếu trường hợp tấm nệm may mắn tiếp đất trước thì độ dày vài chục cm của nó cũng không thể giúp giảm bớt lực tác động lên cơ thể nạn nhân khi rơi từ độ cao quá lớn.

Theo Richards, trong trường hợp nhà cao tầng bị cháy và không còn lối ra nào khác, bạn có thể nhảy xuống để tự cứu mình, nhưng phải tuân thủ nguyên tắc giảm càng nhiều độ cao càng tốt và có đủ vật liệu mềm dưới đất để hấp thụ bớt xung lực của cú rơi. Cụ thể, trước tiên bạn nên mặc áo khoác và càng nhiều lớp quần áo càng tốt để làm lớp đệm giảm bớt phần nào chấn động lên các bộ phận quan trọng của cơ thể. Sau đó, tìm quanh căn hộ những sợi dây thừng lớn hoặc vòi cứu hoả từ các hộp cứu hoả, buộc một đầu vào chân bàn rồi đẩy đến sát của sổ. Bạn có thể bám vào dây này để leo xuống các tầng dưới, lặp lại quá trình để giảm bớt càng nhiều độ cao càng tốt.

Nếu ngọn lửa nhanh khiến bạn không thể thực hiện được các biện pháp trên, hãy tìm kiếm những nơi có đất mềm bên dưới, chẳng hạn như khu vực trồng hoa gần toà nhà. Thu thập các loại chăn, đệm, gối, quần áo rồi ném xuống khu vực này nhằm xác định điểm rơi cũng như tạo một tấm nệm để giảm bớt chấn động khi tiếp đất. Richards không khuyến khích người mắc kẹt nhảy tự do xuống phía dưới. Theo ông, bạn hãy cố gắng đi giày, đeo găng tay và lần ra phía cửa sổ, thò chân trèo ra bên ngoài, hai tay bám chắc vào mép cửa sổ, đảm bảo phía dưới không có các vật cản sắc nhọn thò ra. Lúc này, cơ thể nạn nhân sẽ áp sát tường nhà, hơi co chân lên để đầu gối gập lại như một chiếc lò xo để giảm bớt lực chấn động. Từ từ buông tay để nó đóng vai trò như một phanh hãm cho đến khi bạn không thể giữ được nữa và bắt đầu cú rơi. Lúc này, hãy cố gắng để giày và găng tay ma sát với tường nhà nhằm biến càng nhiều năng lượng từ cú rơi thành nhiệt lượng càng tốt, nhưng phải chú ý không để cơ thể bị nảy ra quá xa.

Ngay khi cảm thấy mũi chân chạm vào lớp đệm bên dưới, hãy gập chân càng nhiều càng tốt, sử dụng bàn chân, khớp gối, khớp hông làm những bộ phận hấp thu lực chính. Bạn cũng có thể lăn tròn trên mặt đất để phân tán lực tác động và nhớ dùng hai tay ôm đầu để bảo vệ bộ phận quan trọng nhất. Cú ngã có thể khiến bạn gãy chân, nhưng ít nhất bạn vẫn còn sống. Điều quan trọng nhất khi nhảy khỏi tòa nhà cao tầng đang cháy là phải tìm mọi cách để xuống tầng thấp hơn nhằm giảm bớt tốc độ rơi và phản lực của mặt đất lên cơ thể. Nếu bạn nhảy từ tầng 27, mọi biện pháp trên hầu như vô nghĩa. Richards cũng nhấn mạnh: “Các hành động này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nếu bạn tính toán thật nhanh và không hoảng sợ, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình có thể làm trong thời gian ngắn như vậy”.

Nội dung liên quan:nhà cao tầngcách sống sót