Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Nấm mốc là một loại vi khuẩn có hại, thường xuất hiện trên thực phẩm khi môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng hoặc thực phẩm để lâu ngày. Và tất nhiên, với đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Nếu không bảo quản đúng cách, loại thảo dược này vẫn có thể bị nấm mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có sử dụng được không? Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Biểu hiện cho thấy đông trùng hạ thảo đã bị mốc

Đông trùng hạ thảo khi được bán ra thị trường, nhà sản xuất đã tiến hành đóng gói, hút chân không nên các loại vi khuẩn gây hại sẽ không thể phát triển. Tuy nhiên, sau khi mua về và mở bao bì, nếu người dùng không bảo quản đúng cách hoặc để trong môi trường ẩm thấp thì các loại vi khuẩn có hại mà cụ thể là nấm mốc sẽ xuất hiện. Những biểu hiện dễ dàng nhận biết đông trùng hạ thảo đã bị mốc bao gồm:

- Xuất hiện các mảng trắng, đen hay màu sắc khác thường bên ngoài.

- Ngửi thấy có mùi nấm mốc, không còn mùi hương đặc trưng của đông trùng hạ thảo.
 

đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Đặc tính của nấm mốc là xuất hiện ở một điểm rồi lan dần ra xung quanh. Vì thế, không riêng gì đông trùng hạ thảo mà với cả các thực phẩm khác, nếu mốc chỉ vừa xuất hiện ở một vị trí thì chúng ta vẫn có thể loại bỏ ổ mốc, xử lý và sử dụng bình thường. Đối với đông trùng hạ thảo đã bị mốc quá nhiều (khoảng 5% trở lên), tốt nhất, bạn nên bỏ đi vì rất khó để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn. Đừng vì quá tiếc mà cố dùng để rồi gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn.
 

cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đối với những ổ nấm mốc chỉ mới phát triển ít (dưới 5%) thì bạn vẫn hoàn toàn có thể xử lý và sử dụng bình thường. Cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Loại bỏ những phần bị mốc nhiều.

- Bước 2: Rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước muối có nồng độ khoảng 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước 65 độ C (đối với đông trùng hạ thảo khô) hoặc nước 100 độ C (đối với đông trùng hạ thảo tươi).

- Bước 4: Đem phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi đạt độ ẩm khoảng 13% rồi bảo quản theo như trong hướng dẫn của sản phẩm. Nếu có máy sấy tóc hoặc dụng cụ hút chân không, bạn có thể sử dụng để đảm bảo việc bảo quản được tốt hơn.
 

đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
 

Trên đây là cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ chú ý hơn đến vấn đề bảo quản đông trùng hạ thảo, thường xuyên kiểm tra để phát hiện, xử lý nếu chúng bị mốc.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
  Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này, đặc biệt là con người. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn có rất nhiều ý nghĩa khác trong tất cả các mặt...
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...
 • Bàn inox xếp giá bao nhiêu?
  Hiện nay, bàn xếp inox trên thị trường có giá bán khá đa dạng, phụ thuộc vào kiểu dáng là loại inox sản xuất. Bàn xếp làm từ inox 304 là sản phẩm có giá bán cao nhất vì độ bền hơn hẳn các loại còn lại.
 • Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
  Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt được đề xuất và áp dụng để giảm bớt áp lực cho môi trường, chẳng hạn như: chôn lấp rác, thiêu đốt, ép kiện,....
 • Mỗi ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ?
  Nhiều người cho rằng, uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên đây lại là quan niệm chưa đúng. Tùy vào thể trạng, cường độ vận động,...mà mỗi người cần cung cấp một lượng nước khác nhau cho cơ thể.
 • Sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường
  Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ cảnh quan tự nhiên mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khỏe, cuộc sống của con người và các loài sinh vật trên hành tinh này.

Chủ đề tìm kiếm