Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Nấm mốc là một loại vi khuẩn có hại, thường xuất hiện trên thực phẩm khi môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng hoặc thực phẩm để lâu ngày. Và tất nhiên, với đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Nếu không bảo quản đúng cách, loại thảo dược này vẫn có thể bị nấm mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có sử dụng được không? Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Biểu hiện cho thấy đông trùng hạ thảo đã bị mốc

Đông trùng hạ thảo khi được bán ra thị trường, nhà sản xuất đã tiến hành đóng gói, hút chân không nên các loại vi khuẩn gây hại sẽ không thể phát triển. Tuy nhiên, sau khi mua về và mở bao bì, nếu người dùng không bảo quản đúng cách hoặc để trong môi trường ẩm thấp thì các loại vi khuẩn có hại mà cụ thể là nấm mốc sẽ xuất hiện. Những biểu hiện dễ dàng nhận biết đông trùng hạ thảo đã bị mốc bao gồm:

- Xuất hiện các mảng trắng, đen hay màu sắc khác thường bên ngoài.

- Ngửi thấy có mùi nấm mốc, không còn mùi hương đặc trưng của đông trùng hạ thảo.
 

đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Đặc tính của nấm mốc là xuất hiện ở một điểm rồi lan dần ra xung quanh. Vì thế, không riêng gì đông trùng hạ thảo mà với cả các thực phẩm khác, nếu mốc chỉ vừa xuất hiện ở một vị trí thì chúng ta vẫn có thể loại bỏ ổ mốc, xử lý và sử dụng bình thường. Đối với đông trùng hạ thảo đã bị mốc quá nhiều (khoảng 5% trở lên), tốt nhất, bạn nên bỏ đi vì rất khó để loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn. Đừng vì quá tiếc mà cố dùng để rồi gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn.
 

cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đối với những ổ nấm mốc chỉ mới phát triển ít (dưới 5%) thì bạn vẫn hoàn toàn có thể xử lý và sử dụng bình thường. Cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Loại bỏ những phần bị mốc nhiều.

- Bước 2: Rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước muối có nồng độ khoảng 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước 65 độ C (đối với đông trùng hạ thảo khô) hoặc nước 100 độ C (đối với đông trùng hạ thảo tươi).

- Bước 4: Đem phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi đạt độ ẩm khoảng 13% rồi bảo quản theo như trong hướng dẫn của sản phẩm. Nếu có máy sấy tóc hoặc dụng cụ hút chân không, bạn có thể sử dụng để đảm bảo việc bảo quản được tốt hơn.
 

đông trùng hạ thảo tươi bị mốc
 

Trên đây là cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ chú ý hơn đến vấn đề bảo quản đông trùng hạ thảo, thường xuyên kiểm tra để phát hiện, xử lý nếu chúng bị mốc.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
  Ít ai biết rằng, uống 2 lít nước mỗi ngày là một quan niệm chưa hẳn đúng. Thể trạng, cường độ vận động và cân nặng của mỗi người là khác nhau. Do đó, lượng nước cần nạp vào mỗi ngày cũng không giống nhau.
 • Thực trạng của ô nhiễm môi trường hiện nay
  Trước tình hình các chỉ số về bụi trong không khí, hóa chất trong nước và đất đều vượt ngưỡng an toàn như hiện nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta đang thuộc mức báo động, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đời...
 • Một số biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay thì nước ta cũng đã tiến hành rất nhiều biện pháp góp phần bảo vệ môi trường. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của người dân và các...
 • Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
  Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của mỗi cá nhân và các cơ quan ban ngành có thẩm quyền. Trong đó, ý thức người dân vẫn được xem là quan trọng nhất.
 • Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường ở nước ta một phần nhỏ là do các yếu tố tự nhiên còn phần lớn là từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt của con người.
 • Làm thế nào để nhận biết rau củ của Trung Quốc?
  Hầu hết các loại rau củ phổ biến hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chứa đựng nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ trong nước?
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.

Chủ đề tìm kiếm