Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa

Sau khi tắm biển xong, cơ thể bắt đầu xuất hiện những vết mẩn đỏ trên da sau đó ngứa ngáy, khó chịu là một trong những vấn đề mà nhiều du khách gặp phải. Những vết mẩn đỏ này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy mỗi trường hợp, bạn sẽ áp dụng biện pháp chữa trị thích hợp. Hãy cùng VnNews360.Net tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa.
 

Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa
 

Các trường hợp bị ngứa sau khi tắm biển - Nguyên nhân và cách điều trị

1. Rộp da

Rộp da là trường hợp, sau khi tắm biển về cơ thể xuất hiện những nốt mẩn đỏ, sau đó sưng rộp lên vừa đau nhức vừa ngứa ngáy. Nguyên nhân dẫn rộp da là do cơ thể tiếp xúc với các ấy trùng sứa. Ấu trùng này có chứa chất độc nhưng khi ở dưới biển chúng bị bất hoạt. Khi bạn bơi, chúng sẽ bám vào da, quần áo hoặc tóc. Khi bạn lên bờ, chúng sẽ chết đi và phát ra chất độc gây viêm, ngứa. Để chữa trị rộp da, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị ngứa da như diphenhydramine hoặc thuốc giảm viêm, đau, kháng histamine như dung dịch hydrocortisone.
 

Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa 
 

2. Ban ngứa

Ban ngứa là trường hợp, sau khi tắm biển cơ thể xuất hiện những vết đỏ nhỏ sau đó loang rộng ra trong vài giờ, gây cảm giác rất khó chịu. Nguyên nhân gây ban ngứa là do các ấu trùng của một nhóm ký sinh trùng giun thuộc họ schistosomatidae. Các loại ấu trùng này thường ẩn náu trong ốc, động vật gặm nhấm hay bất cứ loại động vật không xương sống nào có trong nước. Chúng tiếp xúc với cơ thể người sau đó chết ngay, kích hoạt phản ứng miễn dịch - phản ứng gây viêm. Để chữa trị ban ngứa, bạn có thể để yên trong vài ngày, chúng sẽ tự động biến mất. Tuy nhiên để không phải khó chịu, có thể sử dụng một số loại thuốc kháng histamine như dung dịch cortisone, thuốc uống hydroxyzine,….tắm trong bột yến mạch, muối nở (natri bicacbonat), muối epson ( magie sulfat) để làm giảm các triệu chứng.

 

Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa
 

3. Viêm da

Viêm da là trường hợp, cơ thể xuất hiện những vết mẩn đỏ ở dạng khác nhau. Chúng xuất hiện và gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu đến cực độ. Viêm da sau khi tắm biển có 3 dạng chủ yếu như sau:

► Viêm da do cơ thể tiếp xúc với một số loại rong biển có chứa chất độc nhẹ như Lyngbya majuscule và xuất hiện phản ứng mẫn cảm. Các loại rong biển sẽ bám vào cơ thể của bạn khi bơi và phóng thích chất độc gây viêm ngứa. Để chữa trị, bạn có thể sử dụng một số loại kem trị ngứa nhẹ như calamie hoặc một số thuốc kháng histamine để giảm bớt tình trạng viêm. Nếu tình trạng trở nên nặng hơn có thể cho nạn nhân sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch prednisone.
 

Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa
 

 Viêm da do vi khuẩn phát triển trong đồ bơi, lặn. Những loại vi khuẩn này thường là trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas, liên cầu khuẩn sinh mủ Streptococcus hay tụ cầu khuẩn Staphylococcus. Chúng bám phát triển và bám trên đồ bơi gây nhiễm khuẩn nang lông và xuất hiện viêm ngứa. Để chữa trị, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh nhưng cần phải thông qua sự cho phép của bác sĩ.
 

Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa
 

Viêm da do sứa. Trong xúc tu của một số loài sứa có chứa chất độc. Những chất độc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Trường hợp nhẹ thì gây ngứa ngáy, khó chịu, vùng da tiếp xúc nổi mẩn đỏ, sưng nề, đau nhức, có thể nổi phỏng nước, lở loét. Trường hợp nặng có thể dẫn tới sốc phản vệ, khó thở, mạch đập nhanh, nhỏ, tụt huyết áp, bất tỉnh và thậm chí dẫn đến tử vong. Để chữa trị, bạn có thể lấy cát biển đắp lên để hạn chế nọc độc của sứa. Sau đó có thể tiến hành rửa vết thương bằng nước cốt chanh rồi chườm đá lạnh hoặc rang các loại nguyên liệu như lá ngải cứu, lá đơn đỏ lá khế rồi chườm nóng. Nếu bị nặng thì cần phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 

Cách xử lý khi tắm biển về bị ngứa
 

Trên đây là những trường hợp viêm ngứa thường gặp sau khi tắm biển và cách để chữa trị. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ không còn phải lo lắng nếu gặp trường hợp tắm biển về bị ngứa để có một chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa.

Tin Sức Khỏe khác:
 • Hậu quả của bệnh tiểu đường là gì?
  Tiểu đường tuy không phải lại bệnh đe dọa liên tục đến tính mạng của người bệnh nhưng có thể để lại hậu quả và biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy hậu quả của bệnh tiểu đường là gì?
 • Các dấu hiệu phát hiện bệnh tiểu đường sớm
  Để có thể điều trị và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, các bạn hãy cùng tham khảo các dấu hiệu phát hiện bệnh sớm mà VnNews360 chia sẻ.
 • Các loại thức ăn chống bệnh trĩ hiệu quả
  Trĩ là một căn bệnh khó nói mà nhiều người gặp phải. Để ngăn ngừa căn bệnh này, thói quen ăn uống như thế nào rất quan trọng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về các loại thức ăn chống bệnh trĩ hiệu quả.
 • Có nên uống nước ép trái cây vào buổi tối?
  Có nên uống nước ép vào buổi tối không? Để đưa ra được câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những tác dụng của việc uống nước ép trái cây vào thời điểm này.
 • Những loại nước ép trái cây trị mụn hiệu quả
  Có những loại nước ép trái cây nào trị mụn hiệu quả? Tham khảo các loại nước ép trái giúp làm sạch mụn nhanh chóng, hiệu quả và an toàn trong bài viết này.
 • Các loại nước ép hoa quả tốt cho bé
  Có các loại nước ép hoa quả nào tốt cho bé? Cùng VnNews360.Net tìm hiểu về các loại nước ép trái cây tốt cho quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể trẻ.
 • Các loại nước ép trái cây nào tốt cho da?
  Có các loại nước ép trái cây nào tốt cho da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả uống đẹp da mà các chị em phụ nữ nên thường xuyên sử dụng mỗi ngày.
 • Các loại nước ép trái cây chống ung thư hiệu quả
  Có các loại nước ép trái cây nào chống ung thư hiệu quả? Hãy cùng tham khảo về các loại nước ép hoa quả có công dụng phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả.
 • Tác dụng của việc uống nước ép hoa quả
  Nước ép trái cây không chỉ là một trong những loại thức uống thơm ngon mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Vậy tác dụng của việc uống nước ép hoa quả là gì?
 • Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?
  Cách ăn uống hợp lý có thể giúp bệnh nhân bị tai biến nhanh chóng hồi phục thương tổn và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên và không nên ăn gì?

Chủ đề tìm kiếm