Tìm kiếm:

Cần sa - Mối hiểm hoạ đối với toàn xã hội

Cần sa hay còn gọi là tài mà, bồ đà, cỏ,… là loại ma tuý đang ngày càng phổ biến trong xã hội đặc biệt là bộ phận giới trẻ. Chúng cũng đang dần dần gây ra những hậu quả khôn lường.
 

Cần sa - Mối hiểm hoạ đối với toàn xã hội

Cần sa được đóng gói vào bao bì và cuốn vào điếu thuốc lá để sử dụng.
 

Trong cần sa có hàng trăm chất khác nhau. Trong đó, chất chiếm thành phần chủ yếu là Tetrahydrocannabinol (THC) có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người. THC là hoạt chất dễ tan trong chất béo nên khi hút vào, nó nhanh chóng xâm nhập mô phổi, người hút sau vài phút sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý. Đầu tiên là biểu hiện choáng váng, lỗ tai lùng bùng hoặc bị ù đi, đầu nhẹ lâng lâng, tay chân ngược lại có cảm giác nặng hơn, bắt đầu thấy đói và thèm ăn đồ ngọt. Một vài trường hợp bị sốc khi hút cần sa dễn đến tình trạng ói mửa, đau bụng, cay mắt và tim đập rất nhanh. Giai đoạn đầu nhanh chóng qua đi, người hút sẽ thấy sảng khoái, thần kinh kích thích, có những rối loạn về trí nhớ, dễ khóc dễ cười, không kiểm soát được hành vi của bản thân và xuất hiện những ảo giác tùy theo tâm trạng lúc đó của người hút. Lâu dài, người dùng sẽ bị nghiện và dẫn đến những hậu quả khủng khiếp.
 

Ảnh hưởng đến tinh thần

Sử dụng cần sa tạo cho người dùng cảm giác hưng phấn và thư giãn, đa số cảm thấy tinh thần lên cao. Nó cũng làm giảm sự tập trung và gây ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ, đồng thời có thể làm người dùng cảm thấy mất phương hướng. Người mới dùng lần đầu hoặc dùng quá nhiều có thể có những cảm giác lo sợ, bồn chồn hoặc ý nghĩ hoang tưởng. Đôi khi có người như bị man dại, loạn trí, trầm buồn nhất là những người có rắc rối về tâm lý.
 

Ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận

Do cảm giác hưng phấn, cannabis cũng gây ra những thay đổi về cảm nhận. Màu sắc sẽ thấy tươi sáng hơn, nhạc nghe du dương hơn, cảm xúc sâu sắc và nhiều ý nghĩa hơn. Cảm nhận về không gian bị bóp méo và cảm nhận về thời gian bị sai đi, làm cho có cảm tưởng là thời gian cảm nhận qua nhanh hơn giờ đồng hồ. Ngoài ra việc dùng cannabis với lượng cao có thể gây ra ảo giác.
 

Gây loạn tâm thần

Giáo sư Mỹ Asaf Keller, qua cuộc nghiên cứu của Trường Đại học Maryland, cho rằng việc sử dụng cần sa thường xuyên ở thời thiếu niên có thể gây tổn hại lâu dài cho các chức năng của não và khả năng nhận thức. Ông khẳng định việc sử dụng cần sa thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh rối loạn tâm thần. Hút cần sa nhều hơn và tăng tần số sử dụng hoặc tiếp xúc từ rất sớm mang lại nguy cơ cao làm phát triển hoặc trầm trọng thêm các chứng rối loạn tâm thần. Có khả năng là hai hoạt chất chính của cần sa, THC và cannabidiol (CBD) đã gây tác dụng đối với khu vực trung tâm của não để đối phó với những tác động tâm lý bất lợi của THC.
 

Gây nghiện

Tuy không gây nghiện mạnh như heroin, nhưng việc sử dụng cần sa lâu ngày sẽ tạo thành thói quen và dẫn đến tình trạng muốn hút thường xuyên, hút ngày càng nhiều hơn, một khi đã nghiện kiểu “mưa dầm thấm lâu” thì rất khó bỏ hẳn.
 

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Hiệp hội phổi Hoa Kỳ khuyến cáo không nên hút cần sa do khói cần sa có thể gây ảnh hưởng xấu đến phổi như là hút thuốc lá (không có Nicotine). Chưa có nghiên cứu chỉ rõ tác hại khi hút cần sa có hơn khi hút các chất khác không. Tuy vậy, ảnh hưởng của khói cần sa lên phổi là không thể phủ nhận. Trong cần sa cũng có những hóa chất có thể gây ung thư phổi như trong thuốc lá. Giống như khi hút bất cứ loại khói nào, ngoài gây viêm phế quản mãn tính, làm hẹp đường thở, cần sa còn làm cho máu người hút chứa hàm lượng rất cao khí độc carbon monoxide (CO). Ngoài ra khi sử dụng cần sa không có đầu lọc, kèm theo việc người hút thường hít mạnh hơn, giữ khói lâu hơn trong phổi, sẽ gây những ảnh hưởng xấu. Dùng 1 điếu cần sa, hàm lượng khí CO (một loại khí độc) có trong máu người hút cao bằng hoặc hơn so với hút 5 điếu thuốc lá.
 

Ảnh hưởng đến sinh sản

Nam giới hút cần sa lâu ngày sẽ bị giảm lượng Testosrone (nội tiết tố sinh dục nam), giảm sự sinh tinh trùng và khả năng sinh dục. Đối với nữ giới, hút cần sa gây ức chế sự phóng noãn (rụng trứng), kinh nguyệt không đều, dễ gặp vấn đề trong về sinh sản.
 

Ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn

Ảnh hưởng của cần sa vào người cao tuổi, người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, mạch máu não rất đáng quan tâm. Cần sa làm tăng nhịp tim đập, tăng lưu lượng máu rời khỏi tim, thay đổi huyết áp, giảm dưỡng khí có trong mạch máu vào tim, tất cả đều đưa tới hậu quả không tốt. Tháng 2 năm 2000, American Heart Association đã đưa ra một kết luận là hút cần sa có thể gây ra những cơn kích tim (heart attack) ở người có trái tim không được khoẻ mạnh. Khoảng nửa giờ sau khi hút, khả năng xảy ra cơn kích tim nhiều gấp 4 lần so với khi không hút.

Nội dung liên quan:tác hạima tuýcần sa