Chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức – Giáo viên sợ hiệu trưởng như sợ cọp

Khi thực hiện chủ trương xóa bỏ công chức, ngoài mặt tích cực thì còn có mặt tiêu. Khi hiệu trưởng có quyền tự quyết nhân sự thì rất dễ dẫn đến việc lạm quyền trong quản lý điều hành.

Chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức – Giáo viên sợ hiệu trưởng như sợ cọp

Phân tích về chủ trương bỏ công chức, viên chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ  rằng: "Chủ trương này thực chất là việc khoán quỹ lương, khoán chất lượng cho các cơ sở giáo dục phổ thông. Mục đích cuối cùng là để các trường phổ thông sử dụng đồng tiền nhà nước cho thật sự hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục". Ông Nhĩ cho rằng, việc chủ trương xóa bỏ công chức viên chức giúp thay đổi và nâng cao chất lượng giáo dục. Thực hiện chủ trương này, ngành giáo dục sẽ không còn cảnh giáo viên vẫn nhận lương đều đặn hàng tháng mà không lo mất chỗ đứng, trong khi chất lượng giáo dục rất ít được cải thiện. Những giáo viên yếu kém sẽ bị đào thải để thay thế bằng những nhân lực chất lượng cao.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cũng nhận định, Chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức rất phù hợp với quy luật phát triển tất yếu của xã hội nói chung, ngành giáo dục nói riêng. Ông chia sẻ: “Xã hội càng ngày càng phát triển thì không chỉ giáo dục mà các thành phần nghề nghiệp khác trong xã hội cũng phải thay đổi theo để thích ứng với thời cuộc. Từ trước tới nay giáo viên đã sống quá phụ thuộc vào sự bao cấp của nhà nước, cho nên chúng ta cần một sự thay đổi để chấm dứt sự trì trệ cố hữu về tư duy, nhận thức trong ngành giáo dục.

Tuy nhiên, cùng với những mặt tích cực thì chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức sẽ phát sinh một số mặt tiêu cực nếu như hiệu trưởng lạm quyền. Nhiều giáo viên lo lắng sẽ bị đuổi việc mặc dù chất lượng giảng dạy tốt khi hiệu trưởng lạm quyền trong việc tuyển dụng, lập phe cánh, ưu tiên đến lợi ích nhóm trong quản lý điều hành.

Để giải quyết vấn đề này, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ cho rằng cần thiết phải có chế tài quy định việc "phế truất" Hiệu trưởng nếu họ vi phạm, hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ông kiến nghị “Hiệu trưởng trong trường hợp này cần phải được xem như là người làm thuê cho nhà nước, trên cơ sở khoán chất lượng giáo dục. Do đó, chủ trương bỏ công chức, viên chức đối với giáo viên thì cũng cần bỏ hình thức biên chế đối với Hiệu trưởng để đảm bảo sự công bằng. Bên cạnh đó, cần tổ chức đánh giá về công tác quản lý, điều hành của Hiệu trưởng qua từng năm, để có phương án bố trí nhân sự cho hợp lý. Nếu anh không hoàn thành nhiệm vụ được giao, hoặc có vi phạm nghiêm trọng, thì tập thể giáo viên được quyền kiến nghị "phế truất" Hiệu trưởng".

Tin Giáo Dục khác:
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
  Dạy con học bài là một trong những vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là khi bé bị mất tập trung. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự hãy cùng tham khảo cách dạy bé học bài hiệu quả mà VnNews360 chia...
 • Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
  Để có thể ôn thi hiệu quả, nắm chắc được những kiến thức cần thiết, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Vậy thời gian biểu ôn thi hợp lý là như thế nào?
 • Cách để ôn thi hiệu quả nhất
  Mỗi kỳ thi đến, chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đều rất quan tâm đến việc làm sao để có thể học nhanh và nhớ lâu. Trong bài viết này, Vnnews360 sẽ chia sẻ đến các bạn cách để ôn thi hiệu quả nhất.

Chủ đề tìm kiếm