Có bao nhiêu loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay?

Cầu dao là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống điện của các công trình xây dựng. Thiết bị này còn được gọi là aptomat, có vai trò dò tìm các lỗi điện và tự động đóng ngắt mạch điện khi phát hiện sự cố, bảo vệ cho hệ thống điện cũng như các thiết bị điện thoát khỏi nguy cơ gặp phải sự cố cháy nổ. Để mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn, trên thị trường có rất nhiều loại cầu dao điện khác nhau được cung cấp. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem có bao nhiêu loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay?
 

Có bao nhiêu loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay?
 

Các loại cầu dao điện thông dụng trên thị trường

1. Cầu dao điện thông thường - MCB

Đây là loại cầu dao được thiết kế với tính năng chủ yếu là bảo vệ dòng điện với dòng điện làm việc định mức không quá 100A ở điện áp 1000V. Cầu dao điện MCB sẽ tự động ngắt nguồn điện khi phát hiện ra những sự cố như: ngắn mạch, quá tải để bảo vệ các thiết bị điện khỏi những hư hại. Hiện nay trên thị trường, cầu dao thường MCB có rất nhiều loại để khách hàng lựa chọn, chẳng hạn như: loại cầu dao có gắn rơle cảm ứng điện, cầu dao thường sử dụng thanh lưỡng kim,…Không chỉ có mẫu mã đa dạng, loại cầu dao này còn có giá bán tương đối rẻ và thích hợp để lắp đặt trong hệ thống mạng điện nhà ở cũng như các công trình xây dựng có quy mô nhỏ.
 

Có bao nhiêu loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay?
 

2. Cầu dao chống giật - RCCB

Khác với cầu dao điện thông thường MCB có tính năng chính là bảo vệ các thiết bị điện thì cầu dao chống giật RCCB có tính năng bảo vệ người dùng khỏi các tai nạn điện giật. Loại cầu dao này sẽ được thiết kế một rơle điện từ có khả năng nhận biết dòng điện rò rỉ một cách nhanh chóng và tự động ngắt mạch để người dùng không gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cầu dao chống giật có nguồn gốc từ nhiều hãng khác nhau và được sử dụng cho các công trình nhà ở cao tầng.
 

Có bao nhiêu loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay?
 

3. Cầu dao chống dòng rò - RCBO

Cầu dao chống dòng rò - RCBO là loại cầu dao được tích hợp cả hai tính năng bảo vệ người dùng và bảo vệ các thiết bị điện khỏi hư hỏng khi xuất hiện những sự cố rò rỉ, chập cháy hay quá tải điện. Với tính năng như vậy nên giá bán của loại cầu dao này tương đối cao so với những loại cầu dao khác. Sản phẩm cầu dao chống dòng rò - RCBO thích hợp để lắp đặt trong hệ thống điện gia đình hoặc văn phòng làm việc của các công ty, doanh nghiệp.
 

Có bao nhiêu loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay?
 

Hướng dẫn cách lựa chọn cầu dao điện

Như vậy có thể thấy hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cầu dao được cung cấp, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên tùy theo thiết kế mạng điện, quy mô công trình sử dụng, mà bạn sẽ lựa chọn loại cầu dao thích hợp nhất. Và trong quá trình chọn mua, các bạn cần lưu ý:

► Chú ý đến độ bền của các chi tiết: lưỡi dao, ngàm tiếp xúc của cầu dao đồng thời quan sát và lựa chọn những sản phẩm mà các bộ phận bên trong được cố định chắc chắn, đúng vị trí, không bị lệch.

► Kiểm tra xem các cực đấu dây, chỗ tiếp xúc giữa ngàm và lưỡi dao cũng như trục quay của tay quạt, đảm bảo chúng phải tốt để không bị nóng và hư hỏng khi vận hành.

► Đối với các loại cầu dao thường thì khi mua, bạn nên chú ý đến dòng điện định mức ghi trên CB. Dòng điện định mức này phải phù hợp với dòng điện đang sử dụng.

► Đối với các loại cầu dao chống giật, phải xem đó là loại chỉ chống giật hay vừa chống giật vừa bảo vệ thiết bị điện. Tiếp theo xem nguồn gốc xuất xứ để lựa chọn loại sản phẩm có giá phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Cuối cùng bạn cần chú ý đến vật liệu đế và chuôi tay gạt của cầu dao để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là thông tin về các loại cầu dao được cung cấp trên thị trường hiện nay mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có bao nhiêu loại cầu dao và loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như hệ thống mạng điện trong công trình xây dựng của mình.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
  Người tiêu dùng có thể dựa vào mã vạch đã nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đồng thời tránh mua phải hàng Trung Quốc nếu không muốn. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.
 • Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
  Bạn là một người làm công tác quản lý kho? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách quản lý kho hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.

Chủ đề tìm kiếm