Tìm kiếm:

Có nên làm bằng cấp 3 hay không?

Có nên làm bằng cấp 3 hay không được nhiều người lao động quan tâm vì hiện nay phần lớn các công ty đưa ra yêu cầu tuyển dụng tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp trình độ THPT trở lên.

Trên thị trường việc làm hiện nay có một thực tế là phần lớn các tổ chức, doanh nghiệp khi đưa ra điều kiện tuyển dụng đội ngũ nhân viên cho dù là lao động trí óc hay lao động chân tay cũng phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu có bằng tốt nghiệp trình độ Trung Học Phổ Thông (THPT) hay được hiểu là bằng cấp 3 trở lên. Rất ít khi chúng ta thấy các nhà tuyển dụng chấp nhận ứng viên có trình độ học vấn từ THCS trở xuống hoặc không được đi học. Cũng có những người xin được việc làm nhưng hầu hết các công việc đó mang tính chất nặng nhọc, độc hại, không đòi hỏi về trình độ học vấn và thường thì sẽ có mức lương khá thấp. Chính vì vậy nên nhiều người lao động đã nghĩ đến phương án làm một tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 giả nhưng vẫn còn băn khoăn có nên làm bằng cấp 3 hay không vì đây là điều Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.
 

Có nên làm bằng cấp 3 hay không?

Nhu cầu tìm việc làm của người lao động chưa có bằng cấp ngày một cao

Có nên làm bằng tốt nghiệp cấp 3 hay không?

Nhu cầu về việc làm ở thị trường nước ta là rất lớn bởi dân số khá đông. Chính vì vậy nên để có thể tìm được một công việc phù hợp, đảm bảo đủ trang trải cuộc sống cũng không phải là điều dễ dàng, nhất là với những bạn trẻ không được học hành và không có bằng cấp. Vậy vấn đề đặt ra là: đối với những người lao động không có điều kiện theo học hoặc chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì họ sẽ làm gì để nuôi sống bản thân và gia đình khi mà đi đến đâu xin việc cũng bị từ chối vì không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu là tấm bằng tốt nghiệp cấp 3?

Trên thực tế thì không phải ai cũng có đủ điều kiện theo học và lấy được tấm bằng cấp 3. Có được tấm bằng tốt nghiệp trong tay để đi xin việc làm hay phát triển sự nghiệp sau này cũng là niềm mơ ước của nhiều người. Nhưng có thể vì điều kiện kinh tế gia đình không cho phép hay vì một lý do nào đó mà phải ngưng công việc học tập của mình giữa chừng cũng là điều không ai mong muốn. Mặc dù họ là người khôn ngoan, lanh lợi, có năng lực, có thể làm việc tốt nhưng không được tuyển dụng chỉ vì không có bằng cấp thì đó là một thiệt thòi lớn. Và như vậy vô hình chung, xã hội sẽ mất đi một nguồn lực lao động hữu ích. Bên cạnh đó thì cũng có những bạn trẻ cần tấm bằng cấp 3 để năng lực của bản thân được công nhận, được trả lương xứng đáng với sự cống hiến trong công việc và có cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp tương lai hoặc tiếp tục theo đuổi mục tiêu con đường học hành.
 

Bằng tốt nghiệp cấp 3

Mẫu bằng tốt nghiệp cấp 3


Xuất phát từ những nhu cầu thực tế đó nên đã có rất nhiều người tìm giải pháp cho mình bằng cách liên hệ với các trung tâm chuyên về dịch vụ nhận làm bằng cấp 3 giả với mong muốn tìm được cho mình một lối thoát trong công cuộc mưu sinh và phát triển sự nghiệp tương lai. Hầu hết những người lao động cần làm bằng tốt nghiệp cấp 3 nói riêng và các loại bằng cấp khác nói chung đều tập trung chủ yếu về các thành phố lớn như: TPHCM, Hà Nội,…để làm việc. Cũng chính vì vậy mà trong những năm gần đây dịch vụ làm bằng cấp 3 uy tín ở Hà Nội hay TPHCM phát triển tương đối mạnh. Vẫn biết đây là một trong những loại hình dịch vụ mà Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm nhưng có cầu thì mới có cung. Chỉ với vài triệu đồng bỏ ra, người lao động đã có thể sở hữu cho mình một tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 để dễ dàng thực hiện những mục tiêu trong công việc hoặc học tập của mình. Điều gì cũng có tính hai mặt của nó. Vì vậy, vấn đề có nên làm bằng tốt nghiệp cấp 3 giả hay không sẽ còn phải tùy thuộc vào suy nghĩ và nhu cầu thực tế của mỗi người. Tuy nhiên đã đến lúc xã hội cần có sự nhìn nhận công tâm và khách quan về vấn đề công việc, cuộc sống mưu sinh cho một đại bộ phận người lao động khi không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng tối thiểu là phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hiện nay.