Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là gì?

Internet và công nghệ phát triển mang đến nhiều mặt tích cực. Tuy nhiên bên cạnh đó là sự xuất hiện của tội phạm công nghệ cao gây ra không ít những vấn đề tiêu cực, ảnh hưởng đến xã hội. Không những vậy, loại tội phạm này còn đe dọa đến an ninh - chính trị của quốc gia. Vậy đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.


Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao
 

Khái niệm tội phạm công nghệ cao

Tội phạm công nghệ cao là loại tội phạm sử dụng internet, mạng viễn thông, mạng máy tính và các thiết bị số để thực hiện hành vi phạm tội như: xâm phạm dữ liệu hệ thống gây ảnh hưởng và thiệt hại đến người dùng, thực hiện các hành vi lừa đảo, trốn thuế,…gây ra các mối đe dọa, làm sai lệch thông tin. Những hành vi mà tội phạm công nghệ cao gây ra không chỉ ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích của cá nhân, tập thể mà còn có nguy cơ xâm hại đến lợi ích của Nhà nước. Chính vì vậy nên hiện nay, loại tội phạm này được xếp vào nhóm tội phạm hình sự.
 

Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao

Tương tự như tội phạm truyền thống, tội phạm công nghệ cao cũng thực hiện các hành vi phạm tội nhằm mục đính tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, chúng sử dụng các loại công cụ hiện đại và tiên tiến hơn là thiết bị công nghệ và mạng. Chỉ với một chút sơ hở, người dùng internet có thể dễ dàng bị chúng đánh cắp thông tin, rút tiền trong tài khoản ngân hàng,…dù ở khoảng cách hàng nghìn ki-lô-mét. Dưới đây là một số thủ đoạn mà tội phạm công nghệ cao thường dùng hiện nay:

► Sử dụng các tài khoản mạng xã hội, blog cá nhân,…để thực hiện các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, thành lập băng nhóm, phát tán virus,….

► Sử dụng mạng Botnet cùng các công cụ khác để đánh cắp thông tin của ngân hàng, chính phủ và các tổ chức.

► Sử dụng các phần mềm gián điệp, điều khiển từ xa để lấy cắp, phá hoại dữ liệu nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế quốc gia.

► Lấy cắp dữ liệu cá nhân trên các thiết bị công nghệ để thực hiện các hành vi phạm tội.
 

Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao
 

► Đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng của người khác để rút tiền, thanh toán dịch vụ, mua hàng hóa,…nhằm hưởng lợi bất chính.

► Lừa đảo thông qua bán hàng trên mạng.

► Truy cập trái phép mạng viễn thông để ăn cắp cước viễn thông.

► Sử dụng mạng để truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

► Sử dụng Virtual Private Network (hệ thống mạng riêng ảo) để đánh cắp dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp.

► Tấn công email cá nhân và doanh nghiệp để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra hiện nay, tội phạm công nghệ cao ngày càng sử dụng các chiêu thức phạm tội khác tinh vi hơn khiến các cơ quan chức năng khó phát hiện và đối phó.
 

Các biện pháp xử lý tội phạm công nghệ cao

Các điều luật trong Bộ luật Hình hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về các hình thức xử lý tội phạm công nghệ có cao quy định như sau:

► Điều 224: Phạt tù từ 05 - 12 năm đối với hành vi phát tán vi rút, chương trình tin học gây hại cho mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và các thiết bị số.

► Điều 225: Phạt tù cao nhất 05 - 12 năm đối với hành vi cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và các thiết bị số.
 

Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao
 

► Điều 226: Phạt tù từ 02 - 07 năm đối với hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet.

► Điều 226a: Phạt tù cao nhất 05 - 12 năm và có thể kết hợp phạt hành chính đối với hành vi truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc thiết bị số của người khác.

Điều 226b: Phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc phạt tù 01 - 05 năm đối với hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản. Trường hợp chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là khái niệm và đặc điểm của tội phạm công nghệ caoVnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tội phạm công nghệ cao từ đó cảnh giác và cẩn thận hơn trong vấn đề bảo mật thông tin để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Tội phạm buôn bán người là gì?
  Tội mua bán người đã được định nghĩa và quy định hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015. Cũng như các loại tội phạm khác, tội buôn bán người được cấu thành khi có đầy đủ 04 yếu tố: khách quan, chủ quan, khách...
 • Buôn bán ma túy có bị phạt tử hình không?
  Tất cả những tội danh có liên quan đến ma túy đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong đó, tội buôn bán ma túy có thể bị phạt tù, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào số lượng ma túy liên quan.
 • Khái niệm tội phạm về ma túy
  Tội phạm về ma túy là những người thực hiện một trong các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,...ma túy trái phép. Loại tội phạm này có đặc điểm cơ bản là: Đối tượng là chất ma túy hoặc các chất liên quan, có tính...
 • Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
  Xe máy khi tham gia giao thông nếu không gắn kính chiếu hậu hoặc gắn nhưng không đảm bảo về chất lượng, không đáp ứng được các thông số kỹ thuật quy định trong Quy chuẩn quốc gia sẽ bị xử phạt.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm