Tìm kiếm:

Đại gia Dương Minh Ngọc bán đất trả nợ cho tham vọng trở thành ông trùm ngành thủy sản

Năm 2013 thị trường chứng khoán trở nên xôn xao trước những thương vụ mua bán, sáp nhập và kinh doanh khủng của đại gia Dương Minh Ngọc - Ông chủ thủy sản Hùng Vương.

Đại gia Dương Minh Ngọc bán đất trả nợ cho tham vọng trở thành ông trùm ngành thủy sản

Với tham vọng trở thành ông trùm trong ngành thủy sản, năm 2013, ông Dương Minh Ngọc đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để thực hiện kế hoạch thu mua cổ phiếu VTF của công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long). Vụ thâu tóm này khiến giới đầu tư rất tò mò và muốn tìm hiểu về thế lực cũng như tham vọng của ông Dương Minh Ngọc.

Ông Dương Ngọc Minh đã đặt ra mục tiêu phải chiếm được 25 – 30% kim ngạch xuất khẩu của ngành. Chính vì vậy nên đã đầu tư rất mạnh tay vào các vùng nuôi tôm cá nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhà máy của mình.

Bên cạnh đó, ông chủ Hùng Vương còn thực hiện các thương vụ: mua lại nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Việt Đan; Mua cổ phiếu công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta: Mua cổ phần Thủy sản Bến Tre; tăng sở hữu tại công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang; góp vốn thu mua hàng trăm cổ phần của công ty cổ phần Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Tắc Vân.

Sau khi thực hiện các thương vụ thu mua, Hùng Vương có trong tay hàng chục nhà máy chế biến thủy sản, vài nhà máy chế biến thức ăn, hàng ngàn ha diện tích nuôi trồng thủy sản, kho lạnh các các bộ phận hỗ trợ khác.

Không chỉ thực hiện kế hoạch với phạm vi trong nước, ông Dương Ngọc Minh còn lấn sân sang bất động sản và mở rộng các kênh phân phối ra nước ngoài với kế hoạch thu mua lại 50% hệ thống phân phối của công ty Russian Fish (một công ty phân phối cá đứng đầu thị trường nước Nga).

Với những chiến lược đề ra, tập đoàn Hùng Vương đã thực sự trở thành đại gia trong ngành thủy sản. Có những thời điểm, Hùng Vương chiếm tới phân nửa tổng giá trị lợi nhuận ngành và nằm trong số ít có tăng trưởng dương trong bối cảnh ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên cuối năm 2013, công ty mẹ HVG lần đầu tiên công bố lỗ quỹ bất chấp doanh thu tăng mạnh. Thị phần được giữ vững nhưng chi phí quá cao, đặc biệt chi phí tài chính, bán hàng và vận chuyển đã khiến ông trùm thủy sản gặp khó.

Đến năm 2015 doanh thu của Hùng Vương vẫn tăng nhưng lãi chỉ hơn vài chục tỉ đồng qua các quý. Theo đó vị trí của Hùng Vương cũng tụt giảm xuống thứ 10.

Tình hình kinh doanh của Hùng vương càng trở nên xấu đi khi quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh, chuyển hướng chăn nuôi heo với dự án 2 ngàn tỷ đồng, từ thức ăn gia súc gia cầm cho tới trang trại, sản xuất thuốc, logistics,...

Đến cuối quý II năm 2017, số nợ Hùng Vương ghi nhận đã lên tới 12,4 ngàn tỉ đồng. Giá cổ phiếu HVG hiện chỉ còn khoảng 6.500 đồng/cp.

Để giải quyết khó khăn, Hùng Vương đã quyết định thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc. ông Dương Ngọc Minh cho biết sẽ quay trở lại với ngành nghề kinh doanh cốt lõi - chú trọng vào nuôi trồng, chế biến thức ăn, nâng cấp sửa chữa nhà máy, thiết bị, tránh sai lầm như nhiều công ty khác mà ông từng phê phán.