Tìm kiếm:

Danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay

Đối với những đồ vật được phép mang lên máy bay, các hãng hàng không đã có danh sách dán ở quầy làm thủ tục và mọi người có thể tìm đọc trong website riêng của mỗi hãng. Còn trong bài này, chúng tôi chỉ xét đến một số vật dụng quen thuộc chúng ta thường sử dụng.
 

Danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay
 

Nước và chất lỏng

Chất lỏng nói chung như nước, nước hoa, dầu gội,... khi đi qua máy soi an ninh sẽ bị phát hiện ra đồng thời nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và ném vào thùng rác. Tuy nhiên, bạn có thể đem lên chuyến bay những chai nước, rượu, nước hoa,... ở các cửa hàng tại khu vực phòng chờ. Mặc dù giá cả của chúng đắt hơn giá cả bên ngoài rất nhiều.
 

Dầu gội, sữa tắm,...
 

Danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay
 

Các loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa,... hoặc kem đánh răng nếu được chứa trong chai, lọ trên 100ml sẽ không được đem lên máy bay. Nếu muốn đem theo, bạn phải để chúng trong những vật chứa có thể tích dưới 100ml. Tổng thể tích của các loại chất lỏng này cũng không được quá 1l (tương đương với không quá 10 chai như vậy). Ngoài ra, theo lý thuyết các chai lọ này phải được bọc trong túi nilon trong suốt. Mặc dù các hãng hàng không ở Việt Nam không bắt buộc điều này nhưng bạn vẫn nên bọc lại để đề phòng.
 

Một số đồ vật khác bị cấm
 

Danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay
 

Những thứ sắc nhọn, dễ cháy như dao, kéo, bật lửa, tuốc nơ vít,... bị cấm tuyệt đối. Nếu bạn đem lên thì chắc chắn sẽ bị tịch thu. Ngược lại, bấm móng tay, ổ cắm điện, đầu sạc,chìa khoá,... lại được phép đem lên máy bay.
 

Máy ảnh, máy quay phim
 

Danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay
 

Máy ảnh, máy quay phim các loại đều được cầm lên máy bay. Mọi người cũng không nên để chúng trong hành lý ký gửi vì khả năng bị mất là rất cao. Các loại chân máy thì phải để trong hành lý ký gửi, trừ một số loại siêu nhỏ.
 

Đồ điện tử, đồ điện

Các loại máy móc như máy sấy, nồi cơm điện, lò vi sóng,... và đồ điện nói chung thường không được cho xách tay. Tuy nhiên các bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài khách hàng để hỏi rõ ràng.
 

Đồ ăn

Ở ASEAN, đồ ăn có thể đem lên được, nhưng phải thoả mãn hai điều kiện là khô và không bốc mùi. Tại khu soi an ninh có thể đem các loại bánh, trái, hoa quả đi qua mà hoàn toàn không có vấn đề gì. Hoa quả thì phải loại bỏ quả dừa (vì có nước bên trong) và sầu riêng hay mít (vì có mùi và cồng kềnh). Đối với sầu riêng, mít hay những quả tương tự, bạn có thể tách múi và bỏ vào hộp dán kín, cố gắng không để người ngoài thấy được bên trong là quả gì và đừng để có mùi bay ra thì hoàn toàn được phép đem lên máy bay.

Trên đây là những thứ có thể và không thể đem lên máy bay đối với hành lý xách tay. Còn nếu để trong hành lý ký gửi thì bạn có thể đem bất cứ thứ gì, dao kéo, rượu hay đồ điện đều được.

Nội dung liên quan:máy bayhành lý