Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp

Sau khi tốt nghiệp THPT, mỗi bạn học sinh sẽ có định hướng riêng cho tương lai của mình. Có bạn sẽ đi làm, học nghề hay đi du học. Cũng có những bạn lựa chọn tiếp tục việc học ở trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Đối với những bạn có ý định học lên cao, việc chọn ngôi trường sao cho phù hợp là vấn đề rất được quan tâm. Trong bài viết này, VnNews360 sẽ hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp để giúp cho các bạn có được định hướng đúng đắn hơn cho tương lai của mình.
 

Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
 

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp

Sau khi đã xác định được ngành muốn theo học, việc tiếp theo mà các bạn học sinh cần làm là chọn lựa cho mình một ngôi trường phù hợp. Việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng vì chỉ khi được học ở một môi trường phù hợp với hoàn cảnh và khả năng thì bạn mới có thể phát triển tốt nhất. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý đến những tiêu chí chọn trường như sau:

1. Chọn trường theo nguyện vọng

Để việc học tập đạt kết quả tốt nhất thì các bậc phụ huynh không nên ép buộc con cái phải chọn trường theo ý muốn của mình. Nếu con muốn làm giáo viên nhưng phụ huynh lại muốn chúng theo học kinh doanh thì chắc chắn sẽ không mang lại sự hứng thú với ngành học và kết quả học tập cũng không được như mong đợi. Đó cũng là lý do mà tỉ lệ các bạn sinh viên năm 1, năm 2 xin chuyển ngành hoặc bỏ học rất nhiều.
 

Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
 

2. Chọn trường theo khả năng

Mỗi ngành nghề sẽ có rất nhiều trường cùng đào tạo. Vì thế sau khi chọn được ngành mình muốn theo học thì việc tiếp theo bạn cần làm là chọn một ngôi trường phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu bạn chỉ có thể đạt được mức điểm khá hoặc trung bình thì không nên chọn trường có điểm quá cao và ngược lại.

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Những trường đại học có chỉ tiêu xét tuyển ít thì tỉ lệ chọi sẽ rất cao. Những trường này thường sẽ đủ chỉ tiêu ngay trong lần xét tuyển thứ nhất. Vì thế để có cơ hội trúng tuyển, bạn nên chọn những trường lấy nhiều chỉ tiêu. Nếu không trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì vẫn còn cơ hội ở nguyện vọng 2.

4. Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp các bạn sinh viên có kiến thức thực tiễn hơn. Đó chính là tiền đề để đánh giá về năng lực của sinh viên sau khi ra trường và có việc làm. Chất lượng của một trường đại học được đánh giá qua các yếu tố:

- Đội ngũ giảng viên.

- Cơ sở vật chất.

- Chương trình đào tạo đúng với thực tế.

- Tỉ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Để có sự đánh giá chính xác nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của những sinh viên đang theo học tại ngôi trường đó.
 

Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
 

5. Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Học phí là một tiêu chí vô cùng quan trọng khi chọn trường. Có những trường học phí khá thấp, chỉ vài triệu đồng/học kỳ. Tuy nhiên cũng có những trường, mức học phí có thể lên đến vài chục triệu đồng. Nếu điều kiện không thể đáp ứng được mức học phí quá cao, bạn có thể phải bỏ dở việc học của mình.

Trên đây là những tiêu chí giúp các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn trường đại học phù hợp VnNwes360 muốn chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ không còn băn khoăn và lo lắng về vấn đề chọn trường đại học đồng thời định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Tin Giáo Dục khác:
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
  Dạy con học bài là một trong những vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là khi bé bị mất tập trung. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự hãy cùng tham khảo cách dạy bé học bài hiệu quả mà VnNews360 chia...
 • Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
  Để có thể ôn thi hiệu quả, nắm chắc được những kiến thức cần thiết, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Vậy thời gian biểu ôn thi hợp lý là như thế nào?
 • Cách để ôn thi hiệu quả nhất
  Mỗi kỳ thi đến, chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đều rất quan tâm đến việc làm sao để có thể học nhanh và nhớ lâu. Trong bài viết này, Vnnews360 sẽ chia sẻ đến các bạn cách để ôn thi hiệu quả nhất.
 • Nên ôn thi vào đại học từ khi nào?
  Trước mỗi kỳ thi vào đại học, rất nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết mình sẽ cần khoảng bao nhiêu thời gian và nên bắt đầu ôn thi từ khi nào để có thể nắm chắc kiến thức để đạt được số điểm như mong muốn.

Chủ đề tìm kiếm