Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có kho chứa hàng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Một kho hàng sẽ mang lại hiệu quả cao khi được quản lý và sắp xếp khoa học, giúp quá trình xuất nhập được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, việc làm này không hề đơn giản mà đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Trong bài viết này, VnNews360 sẽ chia sẻ hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho để bạn đọc tham khảo.
 

Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
 

Tùy vào sản phẩm mình kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải bố trí không gian cũng như sắp xếp hàng trong kho sao cho hợp lý để đảm bảo: Hàng hóa không bị hư hỏng; Mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh; Thực hiện xuất nhập kho một cách dễ dàng, nhanh chóng. Và để làm được điều này, các doanh nghiệp có thể sắp xếp hàng hóa theo cách áp dụng một hoặc nhiều nguyên tắc sau:

1. Nguyên tắc sắp xếp theo thứ tự xuất hàng

Tùy vào hạn sử dụng của hàng hóa mà các doanh nghiệp sẽ áp dụng nguyên tắc sắp xếp hàng theo thứ tự xuất kho như sau: 

- Hàng nhập trước xuất trước FIFO (First in - First out): Áp dụng cho những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn như thực phẩm.

- Hàng nhập sau xuất trước LIFO (Last in - First out): Áp dụng cho những mặt hàng không bị giới hạn về thời gian sử dụng như vật liệu xây dựng.

- Hàng hết hạn trước xuất trước FEFO (First Expiri - First out): Áp dụng cho những mặt hàng đã gần hết hạn sau khi rà soát trong kho để xuất.
 

Sắp xếp hàng hóa trong kho
 

2. Nguyên tắc xếp hàng theo nhu cầu kinh doanh

Có thể lấy ví dụ đơn giản, trong lĩnh vực thời trang, các mẫu quần áo được mua theo mốt. Vậy nên, những mặt hàng đang có nhu cầu tiêu thụ trên thị trường cao cần phải được xuất trước. Cũng vì lý do đó mà chúng sẽ được sắp xếp ở nơi dễ xuất kho. Tương tự với các mặt hàng, sản phẩm khác cũng vậy. Tùy theo chiến lược kinh doanh và nhu cầu của thị trường về một sản phẩm nào đó mà chúng cần được ưu tiên sắp xếp ở ngoài, dễ di chuyển để xuất kho.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho
 

3. Nguyên tắc sắp xếp theo loại hàng hóa

Mỗi loại hàng hóa đều có những tính chất khác nhau. Vậy nên tùy vào sản phẩm mà mình kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ sắp xếp kho sao cho hợp lý, chẳng hạn như:

- Những hàng hóa dễ ẩm mốc phải được đặt ở nơi khô thoáng, cách xa mặt đất.

- Hàng hóa cồng kềnh đặt ở dưới thấp.

- Hàng hóa là hóa chất hay dễ cháy nổ đặt ở nơi cách xa nguồn nhiệt,....
 

Sắp xếp kho hàng hóa
 

4. Nguyên tắc xếp hàng theo diện tích kho

Nguyên tắc này áp dụng cho những kho hàng có diện tích nhỏ. Theo đó, hàng hóa cần phải được: Sắp xếp gọn gàng, xếp chồng; Có nhiều kệ để tiết kiệm không gian; Đảm bảo được vấn đề di chuyển hàng hóa.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho theo diện tích
 

5. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo hãng sản xuất

Đối với doanh nghiệp kinh doanh một sản phẩm nhưng có nhiều hãng sản xuất như: điện, điện lạnh,...cần phải sắp xếp hàng theo hãng sản xuất để thuận tiện cho việc tìm kiếm và xuất kho.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho theo hãng sản xuất
 

6. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo nguồn gốc xuất xứ

Tương tự như nguyên tắc trên, cách phân loại hàng hóa này cũng sẽ thuận tiện hơn đối với những doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu, hàng hóa xuất nhập khẩu.
 

Sắp xếp hàng hóa trong kho theo nguồn gốc
 

Trên đây là cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, hiệu quả và mang lại lợi ích cao cho các doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình nên sắp xếp hàng hóa trong kho như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Loại rau nào nên trồng vào mùa hè?
  Mùa hè ở nước ta thời tiết khá khô và nóng, không phù hợp để gieo trồng các loại cây ưa lạnh. Thay vào đó, bạn có thể chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng như: mồng tơi, rau muống, ớt, cà chua,....
 • Kỹ năng từ chối khéo léo
  Ai cũng cần biết đến kỹ năng từ chối khéo léo để tỏ ý không chấp thuận với những yêu cầu, lời mời được đưa ra khi cần thiết nhưng vẫn giữ được các mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ghế inox tựa lưng giá bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tựa lưng là loại ghế rất tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở các hàng quán hay hộ gia đình. Sản phẩm này có mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá chỉ hơn 100 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng.
 • Hướng dẫn cách ủ cà phê sau khi rang
  Để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc lựa chọn loại cà phê và chế biến đúng cách thì ủ hạt nhân sau khi rang cũng được xem là một bí quyết. Nếu không ủ đúng cách, cà phê sẽ mất đi mùi và hương vị vốn...
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
  Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này, đặc biệt là con người. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn có rất nhiều ý nghĩa khác trong tất cả các mặt...
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...
 • Bàn inox xếp giá bao nhiêu?
  Hiện nay, bàn xếp inox trên thị trường có giá bán khá đa dạng, phụ thuộc vào kiểu dáng là loại inox sản xuất. Bàn xếp làm từ inox 304 là sản phẩm có giá bán cao nhất vì độ bền hơn hẳn các loại còn lại.

Chủ đề tìm kiếm