Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm

Tủ sấy là thiết bị có mặt trong hầu hết phòng thí nghiệm đạt chuẩn của trường học, bệnh viện cũng như các các công ty chuyên về dược phẩm, nông sản. Thiết bị này có tác dụng sấy khô và tiệt trùng các dụng cụ thí nghiệm. Vậy cách sử dụng tủ sấy như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm mà VnNews360 chia sẻ.
 

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm
 

Các loại tủ sấy dụng cụ phổ biến trong phòng thí nghiệm

Trước khi tìm hiểu về cách dùng, các bạn có thể tham khảo thông tin về một số loại tủ sấy phổ biến trong phòng thí nghiệm được cung cấp trên thị trường hiện nay như sau:

► Tủ sấy đối lưu tự nhiên: Là loại tủ có tính năng chính là làm khô các dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh. Với bảng điều khiển được thiết kế bên ngoài, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác điều chỉnh: nhiệt độ, thời gian sấy và tốc độ gia nhiệt của máy. Sau khi vệ sinh, các dụng cụ sẽ được đưa vào tủ sấy đối lưu tự nhiên để làm khô nhanh chóng. Nhờ vậy người dùng có thể sử dụng quay vòng dụng cụ ngay mà không cần phải mất thời gian chờ đợi.

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm
 

► Tủ sấy đối lưu cưỡng ép: Loại tủ này cũng có cấu tạo và chức năng tương tự như tủ sấy đối lưu tự nhiên nhưng có nhiều tính năng ưu việt hơn. Khả năng gia nhiệt cũng như nhiệt độ trong tủ sấy đối lưu cưỡng ép có sự đồng nhất cao vậy nên phù hợp cho việc làm khô tất cả các dụng cụ trong phòng thí nghiệm.

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm

Tủ sấy tiệt trùng: Tủ sấy tiệt trùng ngoài chức năng làm khô còn giúp cho các dụng cụ trong phòng thí nghiệm được khử trùng hiệu quả. Chính vì vậy các sản phẩm sẽ không bị vi sinh vật lạ xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm

Hướng dẫn cách sử dụng tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm

Mặc dù có nhiều loại khác nhau nhưng cơ chế hoạt động chung của tủ sấy đều dựa vào nhiệt độ sấy, thời gian sấy cũng như tốc độ gia nhiệt để làm khô và tiệt trùng cho các dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Vậy nên cách sử dụng các loại tủ sấy cũng gần tương tự nhau. Các bước sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm cụ thể như sau:

► Bước 1: Đặt tủ sấy ở bệ bê tông cao khoảng 3mm. Nối đất an toàn cho thân máy sau đó lắp đặt phụ kiện đúng vị trí.

► Bước 2: Bật công tắc nguồn về vị trí tắt sau đó ngắt nguồn điện vào tủ.

► Bước 3: Cho dụng cụ vào tủ sấy theo đúng số lượng quy định.

► Bước 4: Vặn núm điều chỉnh nhiệt độ trên mặt máy, cài đặt nhiệt độ phù hợp để sấy và tiệt trùng các dụng cụ.

► Bước 5: Chọn mức gia nhiệt nhanh hoặc chậm theo từng loại dụng cụ bằng công tắc gia nhiệt.

► Bước 6: Bật công tắc để quạt gió hoạt động giúp cho nhiệt độ trong tủ được đồng đều. Từ đó, các dụng cụ sẽ được sấy và tiệt trùng hiệu quả.
 

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm
 

Trên đây là hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tủ sấy có những loại nào và cách sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất ra sao?

Tin Công Nghệ khác:

Chủ đề tìm kiếm