Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay là rất nhiều các công ty, doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động. Trong đó, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công ty TNHH là gì? Có đặc điểm như thế nào và có mấy loại hình? Hãy cùng tham khảo những thông tin mà VnNews360 chia sẻ trong bài viết để nắm được khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Có mấy loại hình công ty TNHH và chúng khác nhau ra sao?
 

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo định nghĩa tổng quát, công ty TNHH là một tổ chức có tư cách pháp nhân, được pháp luật thừa nhận, được công nhận có quyền tham gia vào các hoạt động pháp lý về chính trị, kinh tế, xã hộii,...và có tư cách pháp lý độc lập. Công ty TNHH có thể do một cá nhân, một tổ chức hoặc nhiều cá nhân làm chủ nhưng không quá 50 người. Những cá nhân, tổ chức cùng góp vốn và làm chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi giá trị tài sản đã và cam kết góp (gọi là vốn điều lệ). Trước pháp luật, công ty và chủ công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt.

Định nghĩa theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính trong phạm vi số vốn điều lệ. Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh nhưng không có quyền phát hành cổ phần. Về công ty TNHH đa thành viên, thường sẽ do hai hoặc tối đa 50 người làm chủ sở hữu. Những cá nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn điều lệ. Công ty TNHH đa thành viên có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và không được quyền phát hành cổ phần.

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 

Sự khác nhau giữa các loại hình công ty TNHH

Công ty TNHH được chia thành 3 loại phổ biến đó là: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH đa thành viên và công ty TNHH Thương mại Dịch Vụ. Vậy sự khác nhau giữa các loại hình công ty TNHH này là gì?

1. Sự khác nhau giữa công ty TNHH MTV và Đa Thành Viên:

Để có thể phân biệt được các loại hình công ty TNHH, đầu tiên bạn cần tìm hiểu về sự khác nhau giữa công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH đa thành viên. Hai loại hình công ty TNHH này có những điểm khác nhau như sau:

- Khái niệm và đặc điểm: Công ty TNHH một thành viên chỉ do một thành viên duy nhất thành lập và làm chủ sở hữu đồng thời có quyền quyết định cao nhất trong mọi việc. Công ty TNHH đa thành viên do tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên thành lập và làm chủ sở hữu. Công ty TNHH cần phải có Hội đồng thành viên gồm các thành viên chủ chốt. Cơ quan này sẽ có quyền quyết định cao nhất.

- Quy chế pháp lý với các thành viên: Chủ sở hữu của công ty NHH 1 thành viên khi muốn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân, tổ chức nào đó có thể làm theo ý của mình. Với công ty TNHH đa thành viên, người muốn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn đã góp cần phải ưu tiên cho những thành viên đồng làm chủ sở hữu. Nếu muốn chuyển nhượng cho người ngoài cần phải có sự đồng ý của hội đồng các thành viên.

- Thay đổi vốn điều lệ: Đối với công ty TNHH 1 thành viên, khi muốn tăng vốn điều lệ thì có thể huy động từ người khác. Lúc này loại hình công ty sẽ chuyển thành TNHH đa thành viên. Tuy nhiên công ty TNHH một thành viên không được giảm vốn điều lệ, chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn thông qua việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân hay tổ chức khác và lúc này doanh nghiệp sẽ trở thành công ty TNHH đa thành viên. Đối với công ty TNHH đa thành viên, nếu muốn tăng hay giảm nguồn vốn chỉ cần điều chỉnh mức vốn của các chủ sở hữu theo giá trị tài sản cần tăng, giảm của công ty.

2. Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ (TM DV)

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ: Đây cũng là một công ty TNHH như đã định nghĩa ở trên. Nó chỉ có đặc điểm nổi bật là trong tên công ty có thêm thành tố “thương mại và dịch vụ” hoặc “TM DV” đồng thời chức năng của nó là chuyên về hoạt động mua, bán các loại dịch vụ như du lịch, vận tải, ngân hàng,...

Trên đây là một số thông tin về công ty TNHH mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn là như thế nào? Có mấy loại hình công ty TNHH và chúng khác nhau ra sao để từ đó tự quyết định loại mô hình doanh nghiệp mà mình sẽ lựa chọn để khởi nghiệp.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, giúp thỏa mãn nhu cầu của người mua và mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với họ. Vậy công việc cụ thể của chăm sóc khách hàng là gì?
 • Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều nhóm hoạt động không mang lại hiệu quả do từng cá nhân không có kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?
 • Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
  Hình thức kinh doanh online ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì vậy, vấn đề có cần phải đóng thuế khi kinh doanh online không ngày càng được quan tâm.

Chủ đề tìm kiếm