Khái niệm về tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai hiện đang là vấn đề xảy ra phổ biến ở nước ta. Dù ít hay nhiều thì việc tranh chấp đất cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ tình cảm đồng thời làm mất thời gian và tiền bạc của các bên nếu xảy ra kiện tụng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để rõ hơn khái niệm về tranh chấp đất đai.

Khái niệm về tranh chấp đất đai

Khái niệm tranh chấp đất đai

Tại Khoản 24, Điều 3, Luật đất đai năm 2013 nêu rõ: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền hay nghĩa vụ sử dụng đất của hai hay nhiều bên trong mối quan hệ đất đai. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp về quyền sử dụng đất; mục đích sử dụng đất; tài sản gắn liền trên đất; phạm vi địa giới của đất, phát sinh trong việc thừa kế, phân chia tài sản, thuê mướn hay giữa hàng xóm, người nhà,…giữa các cá nhân; tổ chức với cá nhân; tổ chức với tổ chức hoặc giữa cá nhân, tổ chức với Nhà nước.

Khái niệm về tranh chấp đất đai
 

Các trường hợp tranh chấp đất đai

Ở Việt Nam, đất được chia làm nhiều loại tùy thuộc vào mục đích sử dụng và bao gồm ba nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Theo đó, các trường hợp tranh chấp đất đai được chia làm bốn nhóm sau:

- Tranh chấp xác định chủ thể có quyền sử dụng đất: Trường hợp tranh chấp này thường xảy ra ở hai phần đất liền kề, phát sinh trong quá trình sử dụng và không liên quan đến giao dịch giấy tờ.

- Tranh chấp liên quan đến giao dịch quyền sử dụng đất: Trường hợp tranh chấp này thường dẫn đến kiện tụng vì có liên quan đến hợp đồng dân sự như chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê lại quyền sử dụng, thế chấp quyền sử dụng đất,….

- Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất: Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất cũng có thể khởi kiện và thời hiệu khởi kiện được áp dụng như tranh chấp các quyền thừa kế khác. Tranh chấp này có thể xảy ra trong quá trình phân chia tài sản hoặc yêu cầu được phân chia tài sản thừa kế.

- Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất: Bản chất của tranh chấp này là nhằm xác định ai là người được quyền sử dụng mảnh đất và những tài sản gắn liền trên đất như nhà ở, công trình, cây cối, chuồng trại,….
 

Khái niệm về tranh chấp đất đai
 

Trên đây là khái niệm tranh chấp đất đai trong Luật đất đai năm 2013 và các trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tranh chấp này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Tội phạm buôn bán người là gì?
  Tội mua bán người đã được định nghĩa và quy định hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015. Cũng như các loại tội phạm khác, tội buôn bán người được cấu thành khi có đầy đủ 04 yếu tố: khách quan, chủ quan, khách...
 • Buôn bán ma túy có bị phạt tử hình không?
  Tất cả những tội danh có liên quan đến ma túy đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong đó, tội buôn bán ma túy có thể bị phạt tù, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào số lượng ma túy liên quan.
 • Khái niệm tội phạm về ma túy
  Tội phạm về ma túy là những người thực hiện một trong các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,...ma túy trái phép. Loại tội phạm này có đặc điểm cơ bản là: Đối tượng là chất ma túy hoặc các chất liên quan, có tính...
 • Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
  Xe máy khi tham gia giao thông nếu không gắn kính chiếu hậu hoặc gắn nhưng không đảm bảo về chất lượng, không đáp ứng được các thông số kỹ thuật quy định trong Quy chuẩn quốc gia sẽ bị xử phạt.
 • Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là gì?
  Tội phạm công nghệ cao đang ngày một gia tăng, gây ra nhiều mối nguy hại cho toàn xã hội. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm của loại tội phạm này.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm