Khám phá phong tục truyền thống trong ngày rằm tháng 7 của các nước phương Đông

Ngày rằm tháng 7 được gọi là ngày lễ Xá tội vong nhân đồng thời cũng trùng với ngày lễ Vu Lan - lễ báo hiếu cha mẹ. Vào ngày này ở một số nước phương Đông có những phong tục truyền thống rất đặc biệt.
 

Khám phá phong tục truyền thống trong ngày rằm tháng 7 của các nước phương Đông
 

Ở Việt Nam: Ngày rằm tháng 7 không chỉ là ngày để tưởng nhớ và báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ mà còn là ngày để giúp đỡ cho các linh hồn đói khát không nơi nương tựa. Chính vì vậy khi làm cơm cúng sẽ có hai mâm, một mâm đặt trên bàn thờ tổ tiên mâm còn lại đặt ở ngoài trời hay trên vỉa hè.
 

Khám phá phong tục truyền thống trong ngày rằm tháng 7 của các nước phương Đông
 

Ngoài ra vào dịp rằm tháng 7, người dân Việt Nam sẽ lên chùa để cầu cho linh hồn bậc sinh thành đã khuất được siêu thoát. Những người còn mẹ sẽ cài hoa hồng đỏ trước ngực để tỏ lòng hiếu thảo, còn những người có mẹ đã mất thì cài hoa hồng trắng. Tại các ngôi chùa thường có lễ phóng sinh như thả chim, cá.

Ở Nhật Bản: Ngày rằm tháng 7 là dịp để con người nơi đây bày tỏ ước nguyện của mình với tổ tiên bằng cách viết những mong ước lên một tờ giấy rồi treo trên cành trúc và cầu nguyện cho những mong ước đó sẽ thành sự thật.
 

Khám phá phong tục truyền thống trong ngày rằm tháng 7 của các nước phương Đông
 

Ngoài ra đây còn là dịp lễ để các thành viên trong gia đình đoàn tụ bên nhau. Ngày rằm tháng 7 đến, các thành viên trong gia đình người Nhật Bản dù là đi học, đi làm ở muôn phương đều sẽ trở về nhà và cùng nhau đi thăm phần mộ tổ tiên. Nếu như người Việt Nam cúng cơm và đi lễ chùa trong ngày rằm tháng 7 thì người Nhật sẽ đi thăm mộ tổ tiên và tổ chức biểu diễn các điệu múa truyền thống.

Ở Trung Quốc: Là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời nên các phong tục trong ngày rằm tháng 7 tại Trung Quốc rất độc đáo. Vào ngày rằm tháng 7 người Trung Quốc sẽ làm rất nhiều việc, họ quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng của Ma đói nên đây sẽ là khoảng thời gian không may mắn trong năm và cần phải kiêng kị nhiều điều để không gặp phải vận rủi. Người trung quốc sẽ tham gia thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông vào buổi tối rằm tháng 7 để dẫn lối cho các linh hồn tìm về âm phủ. Ngoài ra họ còn sẽ tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ và để hàng trống hàng ghế đầu tiên vì đó là chỗ cho các linh hồn đến xem biểu diễn cùng.
 

Khám phá phong tục truyền thống trong ngày rằm tháng 7 của các nước phương Đông
 

Ngoài ra người dân tộc Di tại Vân Nam, Trung Quốc còn có hoạt động vô cùng độc đáo. Theo truyền thuyết xưa, các chàng trai trẻ chưa lập gia đình mà tử trận khi đi lính sẽ không được siêu thoát do chưa được sờ ngực phụ nữ. Vì vậy ngày rằm tháng 7, thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 thiếu nữ trong trắng chưa bị sờ ngực để làm vật tế. Để không bị chọn làm vật tế, các cô gái đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ ngực. Từ đó hoạt động này đã tồn tại đến ngày nay. Chính vì vậy vào ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch hằng năm các chàng trai và cô gái chưa lập gia đình sẽ đến và tham gia lễ hội sờ ngực mà không bị coi là biến thái.

Mỗi đất nước phương Đông có nền văn hóa truyền thống rất độc đáo và đặc trưng. Du lịch các nước phương Đông vào những ngày này sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị.

Tin Du Lịch khác: