Khoa học lý giải nguyên nhân có người bị muỗi đốt còn có người thì không

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng đặt ra câu hỏi: Tại sao cùng ngồi một chỗ mà có người bị muỗi đốt liên tục còn có người thì lại không bị gì?

Khoa học lý giải nguyên nhân có người bị muỗi đốt còn có người thì không

Lý giải cho hiện tượng cùng ngồi một đám đông, có người bị muỗi đốt liên tục nhưng có người lại không bị muỗi đốt là vì không phải thịt của người không bị muỗi đốt thơm mà chính xác thịt của người bị muỗi đốt nhiều mới thơm. Và mùi thơm ở đây là phụ thuộc vào cảm nhận của loài muỗi.

Trên da của chúng ta có hàng ngàn vi trùng và vi khuẩn, các loại vi khuẩn, vi trùng này sẽ tạo ra những mùi hương khác nhau, có mùi hấp dẫn muỗi và có mùi thì không. Ngoài mùi hương từ vi khuẩn và vi trùng phát ra trên da, muối còn bị hấp dẫn bởi mùi mồ hôi tươi, loại mùi ủ lâu ngày do vi khuẩn tạo ra trên cơ thể. Tựu chung lại, khi bạn đổ mồ hôi và trong tình trạng không được sạch sẽ, bạn chính là mục tiêu lớn hơn bao giờ hết với muỗi.

Muỗi có khả năng nhận diện được tới 300 hóa chất khác nhau được phát tán trong không khí, chúng còn có thể sử dụng một loạt giác quan đặc biệt như máy dò độ ẩm và nồng độ CO2 để dễ dàng tìm kiếm đối tượng trở thành bữa ăn của mình. Đặc biệt, với những người da mỏng hay thuộc nhóm máu O sẽ có khả năng lớn trở thành mục tiêu yêu thích của muỗi.

Muỗi là một trong những loại côn trùng nhỏ bé nhưng có khả năng gây ra các bệnh dịch và thậm chí là dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, ngoài những người may mắn được muỗi ngó lơ thì các bạn có thể sử dụng một số chất chống muỗi có chứa DEET tuy nhiên chất này rất độc hại nếu sử dụng vượt quá nồng độ cho phép nên phải sử dụng một cách cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tin Khoa Học khác: