Khoa học lý giải nguyên nhân có người bị muỗi đốt còn có người thì không

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng đặt ra câu hỏi: Tại sao cùng ngồi một chỗ mà có người bị muỗi đốt liên tục còn có người thì lại không bị gì?

Khoa học lý giải nguyên nhân có người bị muỗi đốt còn có người thì không

Lý giải cho hiện tượng cùng ngồi một đám đông, có người bị muỗi đốt liên tục nhưng có người lại không bị muỗi đốt là vì không phải thịt của người không bị muỗi đốt thơm mà chính xác thịt của người bị muỗi đốt nhiều mới thơm. Và mùi thơm ở đây là phụ thuộc vào cảm nhận của loài muỗi.

Trên da của chúng ta có hàng ngàn vi trùng và vi khuẩn, các loại vi khuẩn, vi trùng này sẽ tạo ra những mùi hương khác nhau, có mùi hấp dẫn muỗi và có mùi thì không. Ngoài mùi hương từ vi khuẩn và vi trùng phát ra trên da, muối còn bị hấp dẫn bởi mùi mồ hôi tươi, loại mùi ủ lâu ngày do vi khuẩn tạo ra trên cơ thể. Tựu chung lại, khi bạn đổ mồ hôi và trong tình trạng không được sạch sẽ, bạn chính là mục tiêu lớn hơn bao giờ hết với muỗi.

Muỗi có khả năng nhận diện được tới 300 hóa chất khác nhau được phát tán trong không khí, chúng còn có thể sử dụng một loạt giác quan đặc biệt như máy dò độ ẩm và nồng độ CO2 để dễ dàng tìm kiếm đối tượng trở thành bữa ăn của mình. Đặc biệt, với những người da mỏng hay thuộc nhóm máu O sẽ có khả năng lớn trở thành mục tiêu yêu thích của muỗi.

Muỗi là một trong những loại côn trùng nhỏ bé nhưng có khả năng gây ra các bệnh dịch và thậm chí là dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, ngoài những người may mắn được muỗi ngó lơ thì các bạn có thể sử dụng một số chất chống muỗi có chứa DEET tuy nhiên chất này rất độc hại nếu sử dụng vượt quá nồng độ cho phép nên phải sử dụng một cách cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tin Khoa Học khác:
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.
 • Nguyên nhân và quá trình hình thành một cơn bão?
  Những cơn bão đổ bộ vào nước ta mỗi năm gây ra thiệt hại rất lớn. Chúng phá hoại mùa màng, nhà cửa và lấy đi sinh mạng của rất nhiều người. Vậy những cơn bão được hình thành như thế nào? Nguyên nhân gây ra và quá trình hình...

Chủ đề tìm kiếm