Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ

Vào một đêm tối, bạn có thể nhìn thấy đến hàng nghìn ngôi sao trên bầu trời, tạo nên một bức tranh vũ trụ bao la, rộng lớn. Cùng với các đám mây, bụi, hành tinh,…thì sao cũng là một vấn đề thu hút sự quan tâm của những người yêu khoa học. Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy cùng VnNews360 khám phá kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ.
 

Những ngôi sao đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
 

1. Ngôi sao già nhất vũ trụ

Việc xác định tuổi của một ngôi sao dựa trên phân tích quang phổ của chúng. Ngôi sao lâu đời nhất được tìm thấy cho đến ngày nay là SMSS J031300.36-670839.3, có tuổi đời 13,6 tỷ năm. Các nhà khoa học cho rằng vẫn còn một số ngôi sao tương tự hoặc già hơn cả SMSS J031300.36-670839.3 nhưng để tìm thấy chúng trong số hàng triệu ngôi sao trong vũ trụ là vô cùng khó khăn.
 

Ngôi sao già nhất vũ trụ
 

2. Ngôi sao sáng và nặng nhất vũ trụ

Ngôi sao R136a1 được biết đến là ngôi sao sáng và nặng nhất trong vũ trụ hiện nay. Ngôi sao này có độ sáng gấp 8.700.000 lần, đường kính gấp 70 lần và nặng gấp 265 lần Mặt Trời. R136a1 cách Trái Đất 165.000 năm ánh sáng, có thể phát ra những cơn gió mặt trời với vận tốc 2.600 km/h.
 

Ngôi sao sáng và nặng nhất vũ trụ
 

3. Ngôi sao mờ nhất vũ trụ

Trong vòng đời của các ngôi sao, sau thời gian phát sáng thì chúng sẽ mờ dần, hết năng lượng và trở thành một ngôi sao lùn đen. Ngôi sao mờ nhất mà chúng ta tìm thấy được ở thời điểm hiện tại là 2MASS J0523-1403. Và dĩ nhiên trong tương lai, 2MASS J0523-1403 có thể sẽ trở thành một ngôi sao lùn đen và nhường kỷ lục này lại cho một ngôi sao khác. Tuy nhiên, đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một ngôi sao lùn đen nào.
 

Ngôi sao mờ nhất vũ trụ
 

4. Ngôi sao lớn nhất vũ trụ

Ngôi sao lớn nhất vũ trụ hiện nay có đường kính gấp 1.708 lần Mặt Trời, được gọi là UY Scuti. Ngôi sao này có đường kính xấp xỉ 1,2 tỷ km và chiều dài chu vi lên đến 7,5 tỷ km. Để tưởng tượng được độ khủng của UY Scuti, bạn có thể hình dung rằng phải ngồi trên chiếc máy bay thương mại hết 950 năm thì mới đi được hết một vòng quanh nó.
 

Ngôi sao lớn nhất vũ trụ
 

5. Ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ

EBLM J0555-57AB có kích thước tương đương với Sao Thổ (bán kính xấp xỉ 58.232 km) là ngôi sao nhỏ nhất thuộc hệ thống ba sao EBLM J0555-57 và cũng là ngôi sao nhỏ nhất được biết đến ở thời điểm hiện tại. Sao EBLM J0555-57AB cách Trái Đất khoảng 600 năm ánh sáng.
 

Ngôi sao nhỏ nhất vũ trụ
 

6. Ngôi sao nóng nhất vũ trụ

Khi một ngôi sao đạt đến nhiệt độ tối đa, nó sẽ bùng nổ và trở thành một siêu tân tinh. Sau đó, những gì còn lại có thể là sao neutron hoặc một hố đen. Sao Eta Carinae, có nhiệt độ lên đến 40.000 độ C được xem là ngôi sao nóng nhất ở thời điểm hiện tại. Các nhà khoa học cho rằng nó sẽ có thể bùng nổ và trở thành một siêu tân tinh bất kỳ lúc nào.
 

Ngôi sao nóng nhất vũ trụ
 

7. Ngôi sao lạnh nhất vũ trụ

Nếu như bạn thường nghe nói các ngôi sao có khả năng phát sáng nhờ vào nhiệt độ cực lớn của nó thì có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng ngôi sao lùn nâu WISE J085510.83-071442.5 có nhiệt độ từ -13 đến -47 độ C. Một số ngôi sao lùn nâu khác có nhiệt độ chỉ bằng nhiệt độ phòng của Trái Đất.
 

Ngôi sao lạnh nhất vũ trụ
 

Trên đây là thông tin về một số ngôi sao nổi bật nhất vũ trụ mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn có thêm nhiều hiểu biết thú vị về vũ trụ và những ngôi sao đang giữ kỷ lục về: ngôi sao sáng nhất, ngôi sao lớn nhất, ngôi sao già nhất, ngôi sao nóng nhất vũ trụ,….

Tin Khoa Học khác:
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.

Chủ đề tìm kiếm