Tìm kiếm:

Lý do chất lượng giáo viên Singapore đứng top đầu thế giới

Singapore được đánh giá là một trong những nước có chất lượng giáo viên đứng đầu thế giới. Để có thành tích như vậy, quốc gia này có tiêu chuẩn tuyển chọn giáo viên rất cao.
 

Lý do chất lượng giáo viên Singapore đứng top đầu thế giới
 

Là một trong những quốc gia Châu Á mới độc lập hơn 50 năm nhưng sự phát triển về kinh tế, văn hóa và giáo dục của đất nước Singapore lại khiến cho rất nhiều đất nước có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời phải ngưỡng mộ. Năm 2016, Singapore liên tục đạt được thành tích cao trong các chương trình đánh giá học tập như TIMSS và PISA (OECD). Để đạt được những kết quả tuyệt vời như vậy, đội ngũ giáo viên của quốc gia này đã phải trải qua sự tuyển chọn vô cùng khắt khe:

- Những người muốn thi sư phạm phải thật sự giỏi: Tại Singapore, đội ngũ giáo viên được lựa chọn và đào tạo từ một phần ba học sinh tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao nhất. Số lượng giáo viên được tính toán cụ thể và thông thường cứ 8 người dự tuyển sẽ chỉ có 1 người trúng tuyển. Người này phải đạt được những yêu cầu như: đạt số điểm ít nhất phải nằm ở giữa thang điểm của kỳ thi A-level (kỳ thi khó nhất đối với học sinh Singapore), đã trải qua những buổi phỏng vấn nghiêm ngặt về phẩm chất cá nhân của một giáo viên giỏi (thành tích học tập, đóng góp cho cộng đồng).

- Chỉ có một cơ sở đào tạo giáo viên: Tại đất nước Singapore chỉ có một cơ sở đào tạo giáo viên đó là Viện Giáo dục quốc gia (NIE). Các thí sinh khi nộp hồ sơ vào trường hầu hết đều phải có bằng cử nhân về môn sẽ dạy trước. Sau đó họ phải hoàn thành các chương trình đào tạo tại NIE và vượt qua bài kiểm tra trình độ đầu vào để trở thành giáo viên. Sau khi trúng tuyển, các thí sinh sẽ được tham gia chương trình đào tạo kéo dài từ 2 đến 4 năm tùy theo trình độ. Trong quá trình đào tạo, các học viên sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng tương đương với 60% lương khởi điểm của giáo viên.

- Lương cạnh tranh so với các ngành nghề khác: Nếu như ở Việt Nam lương của giáo viên rất thấp thì tại Singapore, mức lương cơ bản của giáo viên không quá cao nhưng thường xuyên được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo tính cạnh tranh so với những ngành nghề khác. Trung bình mức lương giáo viên dạy trung học cơ sở tại Singapore được trả 42.000 – 72.000 USD mỗi năm, giáo viên phổ thông được trả 45.000 – 65.000 USD mỗi năm. Đây là mức lương khá hấp dẫn tại Singapore.

- Quyết định tăng lương và thăng chức của giáo viên phụ thuộc vào hệ thống quản lý giáo dục: Trong những năm đầu việc tăng lương và thăng chức cho giáo viên sẽ do hệ thống quản lý giáo dục EPMS quyết định. Giáo viên nào đạt được mục tiêu trong công việc, thể hiện trình độ bằng các phiếu đánh giá năng lực qua quan sát kỹ năng giảng dạy mới được tăng lương, thăng chức.

Được tuyển chọn với tiêu chuẩn cao và phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe, những giáo viên tại Singapore dù được trả mức lương hấp dẫn nhưng phải làm việc trong môi trường khá áp lực. Để có được bài giảng tốt cho học sinh của mình nhiều người đã phải làm việc đến tận 2h đêm và làm vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Chính vì vậy để có thể trở thành một giáo viên giỏi cần phải có niềm đam mê thật sự với công việc này.