Mô hình tổ chức của công ty cổ phần

Hiện nay bên cạnh các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, thì công ty cổ phần cũng là một loại hình phổ biến và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy công ty cổ phần là gì và mô hình tổ chức của công ty cổ phần như thế nào?
 

mô hình tổ chức của công ty cổ phần

Thế nào là công ty cổ phần?

Công ty cổ phần là công ty có vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau, do các cá nhân hoặc tổ chức đóng góp vào (gọi là cổ đông). Số lượng cổ đông tối thiểu là ba. Cổ đông sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn góp.
 

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần bao gồm: Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban kiểm soát (đối với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân, tổ chức, sở hữu 50% tổng cổ phần của công ty).

Đại hội đồng cổ đông: Là cơ quan có quyền quyết định cao nhất của công ty cổ phần. Quyết định dựa trên số biểu quyết của các cổ đông có quyền biểu quyết (cổ đông phổ thông và cổ đông ưu đãi biểu quyết). Quyết định được thông qua khi có trên 51% số cổ đông dự họp chấp thuận (tỉ lệ cụ thể do điều lệ công ty quy định).

► Hội đồng quản trị: Là cơ quan có quyền sau Đại hội đồng cổ đông. Hội đồng quản trị bao gồm 3 - 11 thành viên không nhất thiết phải là cổ đông. Cơ quan này có quyền quyết định các vấn đề về chiến lược và quyền lợi của công ty.
 

mô hình tổ chức của công ty cổ phần
 

► Ban giám đốc: Bao gồm Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc công ty. Có thể là người thuộc Hội đồng quản trị hoặc người được thuê về. Trong đó người giữ vai trò cao nhất là Tổng giám đốc hoặc Giám đốc có nhiệm vụ điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của công ty, đại diện cho hội đồng quản trị chịu trách nhiệm trước Đại hội đồng cổ đông và trên pháp luật về các quyền cũng như nghĩa vụ được giao.

► Ban kiểm soát: Là cơ quan bắt buộc phải có ở công ty cổ phần có trên 11 cổ đông, là cá nhân hoặc tổ chức, sở hữu trên 50% số cổ phần của công ty. Ban kiểm soát bao gồm từ 3 - 5 thành viên. Người đứng đầu là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp làm việc lâu năm tại công ty. Hơn một nửa thành viên ban kiểm soát phải thường trú ở Việt Nam.
 

Mô hình quản lý của một công ty cổ phần

Điều 134 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:

► Mô hình quản lý của công ty cổ phần có trên 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần, công ty phải có ban kiểm soát.
 

mô hình tổ chức của công ty cổ phần
 

► Mô hình quản lý công ty cổ phần có ít nhất 20% số thành viên hội đồng quản trị là thành viên độc lập. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.
 

mô hình tổ chức của công ty cổ phần
 

Trên đây là mô hình tổ chức công ty cổ phầnVnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm thông tin về loại mô hình doanh nghiệp này để từ đó xem xét có nên thành lập công ty theo mô hình này hay không?

Tin Kinh Doanh khác:
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?
 • Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
  Hình thức kinh doanh online ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì vậy, vấn đề có cần phải đóng thuế khi kinh doanh online không ngày càng được quan tâm.
 • Yếu tố để một startup cất cánh thành công
  Thành công chính là điều mà các startup đều hướng tới và mong muốn có được. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu xem những yếu tố cần thiết để một startup cất cánh thành công là gì?
 • Xu hướng bán đồng Bitcoin lưu niệm để lì xì tết
  Đồng xu Bitcoin lưu niệm được nhiều shop kinh doanh online nhập về và bán với giá 80,000 đồng/xu. Không chỉ được nhiều doanh nhân tìm kiếm, đồng Bitcoin còn được khá nhiều khách hàng chọn mua để lì xì tết.

Chủ đề tìm kiếm