Một số điều mà học sinh chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 cần chú ý

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa triển khai công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 đến các trường phổ thông và 24 quận, huyện trong thành phố.

Một số điều mà học sinh chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 cần chú ý

Năm nay, theo thống kê của bộ giáo dục thì có tới 71.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập trong khi đó chỉ tiêu chỉ có hơn 63.400 người. Ngoài ra, số lượng dự thi vào lớp 10 các trường chuyên có 5.865 thí sinh trong khi chỉ tiêu chỉ có 1.960 người. Để đạt được kết quả như mong muốn, những bạn học sinh chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 cần chú ý những điều sau:

Lịch thi: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày đó là ngày 2 và ngày 3/6. Ba môn thi bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ sẽ được tổ chức thi trong hai ngày này với thời gian lần lượt là 120, 120, và 60 phút. Các bài thi chuyên trong đó có Hóa học, Ngoại ngữ sẽ được tổ chức thi vào buổi chiều ngày 3/6 với thời gian là 120 phút, các môn thi khác 150 phút.

Một số điều mà học sinh chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 cần chú ý

Quy chế thi: Ngày 2/6, tất cả hội đồng coi thi bắt đầu làm lễ khai mạc lúc 7h sáng và chỉ kéo dài 10-15 phút. Tất cả các thí sinh phải có mặt lúc 6h30 để chuẩn bị. Các môn sau thí sinh cũng cần phải có mặt trước giờ làm bài 30 phút. Nếu thí sinh đi muộn quá 15 phút từ khi có hiệu lệnh làm bài sẽ bị cấm thi dù vì bất cứ lý do gì. Thí sinh đi muộn trước 15 phút sẽ bị lập biên bản nhưng vẫn cho làm bài bình thường.

Quy chế chấm thi: Những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10, không có bài thi nào bị điểm 0 (không). Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó môn ngữ văn và môn toán hệ số 2, môn Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Đối với các bài thi vào lớp 10 chuyên, cần phải thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm các môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán + điểm môn chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có). 

Tin Giáo Dục khác:
 • Học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?
  Học trực tuyến là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn hoặc ở xa nơi học. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh thì cách học này lại càng phát huy hiệu quả. Dù vậy, một số người vẫn lo lắng những bất lợi của học online.
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách dạy bé học bài hiệu quả khi bị mất tập trung
  Dạy con học bài là một trong những vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là khi bé bị mất tập trung. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng tương tự hãy cùng tham khảo cách dạy bé học bài hiệu quả mà VnNews360 chia...
 • Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
  Để có thể ôn thi hiệu quả, nắm chắc được những kiến thức cần thiết, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Vậy thời gian biểu ôn thi hợp lý là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm