Một số kinh nghiệm chọn mai Tết

Mai vàng là một trong những loài hoa được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sân,...vào dịp tết Nguyên Đán. Những cánh hoa mai nở khoe sắc thắm tạo ra không khí náo nức, đón chào một năm mới đồng thời cũng mang lại cảm giác thanh bình, đầm ấm của tết đoàn viên. Vậy bạn đã biết làm cách nào để chọn được một chậu mai đẹp chưa? Trong bài viết này, VnNews360 sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mai Tết đẹp để bạn đọc tham khảo.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

Kinh nghiệm chọn mua mai đẹp chơi Tết

Một cây mai đẹp không chỉ phụ thuộc vào búp, hoa mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thế mai, gốc mai và tỉ lệ hài hòa giữa chúng. Một chậu mai được đánh giá là đẹp khi:

► Dáng mai kết hợp, phân chia hài hòa giữa các nhánh to, nhỏ. Các nhánh mai khẳng khiu sẽ giúp những bông hoa khi nở sẽ trở nên nổi bật. Ngoài ra, một cây mai có dáng đẹp, gốc cần to, da sần sùi và phủ rong rêu.

► Một cây mai càng nhiều hoa, tất nhiên sẽ trong càng rực rỡ. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến tỷ lệ búp hoa phân bố giữa các cành và độ đồng đều của chúng. Lựa chọn những chậu mai có búp đồng đều và kích thước “bụ bẫm” để hoa nở rộ đúng dịp tết và lâu bị tàn. Về cánh hoa, bạn có thể chọn những loại mai có 5 - 6 cánh hoặc nhiều cánh tùy theo ý thích. Điều bạn cần quan tâm đó là những cánh mai phải mịn, tươi tắn và đều màu.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

► Để hoa nở vào đúng thời điểm mong muốn, việc tuốt lá mai đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên một cây mai đẹp không phải là cây trụi lá. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những chậu mai có lá non màu xanh nõn hoặc đỏ tía mọc xen kẽ trên các cành, nụ và hoa. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già thì hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

► Một gốc mai lỏng lẻo chắc chắn sẽ làm cây nhanh chóng bị héo. Vậy nên bạn hãy chọn những gốc mai chắc chắn đảm bảo rễ không bị đứt. Để thử, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ gốc. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn có thể yên tâm lựa chọn cây mai.

 

Tỷ lệ cân đối của một cây mai tết đẹp

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần phải quan tâm đến tỉ lệ giữa các phần của một cây mai. Tỷ lệ cân đối của một chậu mai chơi tết đẹp cụ thể như sau:

► Tỷ lệ giữa chậu với cây: Bạn nên chọn những chậu mai có chiều cao cân đối với chiều cao của cây. Thông thường tỷ lệ của chậu và cây chuẩn sẽ giao động khoảng 1/3 - 1/4. Bên cạnh chiều cao, bạn cũng nên chú ý, lựa chọn những cây mai có tán lá phủ rộng đường kính chậu.

► Tỷ lệ gốc với cành: Tỉ lệ gốc và cành của một chậu mai đẹp phải hài hòa, gốc mai không quá to, cành không quá ít hoặc quá nhiều. Lựa chọn những chậu mai có kích thước cành lớn nếu trưng ở sảnh hoặc ngoài trời. Nếu trưng trong nhà nên lựa chọn những chậu mai có cành ngắn và gốc nhỏ.

► Tỷ lệ cành với hoa: Một cây mai có nhiều hoa trên cành hoặc quá nhiều cành mà ít hoa cũng không được đánh giá là đẹp. Bên cạnh đó, độ ngắn dài của cành cũng cần phải hài hòa với số lượng của hoa.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

Tỷ lệ giữa nụ với hoa: Một chậu mai chưng tết đẹp phải có tỷ lệ hoa và nụ đồng đều với nhau. Tỷ lệ này không phải được tính trên số lượng có trên cành mà tính vào thời điểm chúng nở ra.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mai Tết mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức để biết cách làm thế nào chọn được một chậu mai đẹp trưng trong ngày tết.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Có nên để nước ép hoa quả qua đêm hay không?
  Có nên để nước ép hoa quả qua đêm hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem có nên bảo quản các loại nước ép trái cây qua đêm và uống chúng vào buổi sáng hay không?
 • Tìm việc làm ở quận 10 TPHCM
  Tìm việc làm ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả tại HCM.
 • Bảng báo giá ghế inox tròn
  Bạn đang có nhu cầu mua ghế inox tròn nhưng còn băn khoăn về giá bán? Hãy cùng tham khảo bảng giá ghế inox tròn trên thị trường hiện nay được chia sẻ trong bài viết.
 • Hướng dẫn bảo quản nước ép trái cây đúng cách
  Bảo quản nước ép trái cây như thế nào là đúng cách? Tham khảo hướng dẫn bảo quản các loại nước ép hoa quả đơn giản, giúp lưu giữ hàm lượng dưỡng chất tối đa.
 • Những công việc làm thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập
  Bạn muốn kiếm thêm thu nhập sau những giờ học, giờ làm chính thức? Hãy cùng tham khảo những công việc làm thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập mà VnNews360 chia sẻ.
 • Tìm việc làm tại quận 9 TPHCM
  Tìm việc làm tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở HCM và nhiều tỉnh thành khác.
 • Bộ bàn ghế inox tròn giá bao nhiêu?
  Bạn có nhu cầu mua bộ bàn ghế inox tròn nhưng băn khoăn không biết sản phẩm này giá bao nhiêu tiền? Hãy cùng tham khảo giá bán của một số sản phẩm tiêu biểu mà VnNews360 chia sẻ.
 • Tìm hiểu về đèn đá muối Himalaya
  Đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng VnNews360.Net tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya.
 • Có nên uống nước ép hoa quả mỗi ngày?
  Nước ép hoa quả là thức uống mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Vậy có nên uống nước ép hoa quả mỗi ngày hay không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép trái cây hàng ngày là gì?
 • Giá giường đá muối Himalaya bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua và sử dụng giường đá muối Himalaya nhưng không biết sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy tham khảo thông tin về giá bán giường đá muối Himalaya mà VnNews360 chia sẻ.