Một số kinh nghiệm chọn mai Tết

Mai vàng là một trong những loài hoa được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sân,...vào dịp tết Nguyên Đán. Những cánh hoa mai nở khoe sắc thắm tạo ra không khí náo nức, đón chào một năm mới đồng thời cũng mang lại cảm giác thanh bình, đầm ấm của tết đoàn viên. Vậy bạn đã biết làm cách nào để chọn được một chậu mai đẹp chưa? Trong bài viết này, VnNews360 sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mai Tết đẹp để bạn đọc tham khảo.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

Kinh nghiệm chọn mua mai đẹp chơi Tết

Một cây mai đẹp không chỉ phụ thuộc vào búp, hoa mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thế mai, gốc mai và tỉ lệ hài hòa giữa chúng. Một chậu mai được đánh giá là đẹp khi:

► Dáng mai kết hợp, phân chia hài hòa giữa các nhánh to, nhỏ. Các nhánh mai khẳng khiu sẽ giúp những bông hoa khi nở sẽ trở nên nổi bật. Ngoài ra, một cây mai có dáng đẹp, gốc cần to, da sần sùi và phủ rong rêu.

► Một cây mai càng nhiều hoa, tất nhiên sẽ trong càng rực rỡ. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến tỷ lệ búp hoa phân bố giữa các cành và độ đồng đều của chúng. Lựa chọn những chậu mai có búp đồng đều và kích thước “bụ bẫm” để hoa nở rộ đúng dịp tết và lâu bị tàn. Về cánh hoa, bạn có thể chọn những loại mai có 5 - 6 cánh hoặc nhiều cánh tùy theo ý thích. Điều bạn cần quan tâm đó là những cánh mai phải mịn, tươi tắn và đều màu.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

► Để hoa nở vào đúng thời điểm mong muốn, việc tuốt lá mai đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên một cây mai đẹp không phải là cây trụi lá. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những chậu mai có lá non màu xanh nõn hoặc đỏ tía mọc xen kẽ trên các cành, nụ và hoa. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già thì hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

► Một gốc mai lỏng lẻo chắc chắn sẽ làm cây nhanh chóng bị héo. Vậy nên bạn hãy chọn những gốc mai chắc chắn đảm bảo rễ không bị đứt. Để thử, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ gốc. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn có thể yên tâm lựa chọn cây mai.

 

Tỷ lệ cân đối của một cây mai tết đẹp

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần phải quan tâm đến tỉ lệ giữa các phần của một cây mai. Tỷ lệ cân đối của một chậu mai chơi tết đẹp cụ thể như sau:

► Tỷ lệ giữa chậu với cây: Bạn nên chọn những chậu mai có chiều cao cân đối với chiều cao của cây. Thông thường tỷ lệ của chậu và cây chuẩn sẽ giao động khoảng 1/3 - 1/4. Bên cạnh chiều cao, bạn cũng nên chú ý, lựa chọn những cây mai có tán lá phủ rộng đường kính chậu.

► Tỷ lệ gốc với cành: Tỉ lệ gốc và cành của một chậu mai đẹp phải hài hòa, gốc mai không quá to, cành không quá ít hoặc quá nhiều. Lựa chọn những chậu mai có kích thước cành lớn nếu trưng ở sảnh hoặc ngoài trời. Nếu trưng trong nhà nên lựa chọn những chậu mai có cành ngắn và gốc nhỏ.

► Tỷ lệ cành với hoa: Một cây mai có nhiều hoa trên cành hoặc quá nhiều cành mà ít hoa cũng không được đánh giá là đẹp. Bên cạnh đó, độ ngắn dài của cành cũng cần phải hài hòa với số lượng của hoa.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

Tỷ lệ giữa nụ với hoa: Một chậu mai chưng tết đẹp phải có tỷ lệ hoa và nụ đồng đều với nhau. Tỷ lệ này không phải được tính trên số lượng có trên cành mà tính vào thời điểm chúng nở ra.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mai Tết mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức để biết cách làm thế nào chọn được một chậu mai đẹp trưng trong ngày tết.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hướng dẫn cách dùng bàn là hơi nước cầm tay Tobi
  Bạn băn khoăn không biết làm sao để sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách dùng bàn ủi hơi nước cầm tay mà VnNews360 chia sẻ.
 • Sườn xám là gì và có từ khi nào?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, có từ khi nào và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách
  Để có thể mang hải sản tươi sống từ xa về mà vẫn đảm bảo được chất lượng, trước hết bạn cần phải biết cách vận chuyển. Vậy vận chuyển hải sản tươi sống như thế nào cho đúng cách?
 • Giá lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya
  Bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya tại nhà? Hãy cùng tham khảo giá thi công, lắp đặt trên thị trường hiện nay để có thể dự trù kinh phí, đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế...
 • Kimono có ý nghĩa là gì và được mặc khi nào?
  Kimono là trang phục truyền thống của đất nước Nhật bản. Vậy kimono có ý nghĩa là gì và được mắc khi nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về loại trang phục này.
 • Cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước
  Khi đèn đá muối bị chảy nước, bạn cần phải biết cách khắc phục, xử lý để giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả. Vậy cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước như thế nào?
 • Cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ
  Để trẻ nhỏ có thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong nước ép trái cây, bạn cần phải biết cách chế biến. Vậy cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ như thế nào?
 • Thuê áo dài bao nhiêu tiền?
  Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài nhưng không biết giá khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá bán và cho thuê áo dài trên thị trường hiện nay.
 • Các loại cây ăn quả trồng được tại nhà
  Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên đáng báo động. Vậy nên nhiều người thường tìm hiểu về các loại cây ăn quả trồng được tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề này.
 • Những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay
  Dựa theo mục đích, các sự kiện được tổ chức chia thành nhiều loại hình. Vậy những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm