Một số kinh nghiệm chọn mai Tết

Mai vàng là một trong những loài hoa được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sân,...vào dịp tết Nguyên Đán. Những cánh hoa mai nở khoe sắc thắm tạo ra không khí náo nức, đón chào một năm mới đồng thời cũng mang lại cảm giác thanh bình, đầm ấm của tết đoàn viên. Vậy bạn đã biết làm cách nào để chọn được một chậu mai đẹp chưa? Trong bài viết này, VnNews360 sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mai Tết đẹp để bạn đọc tham khảo.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

Kinh nghiệm chọn mua mai đẹp chơi Tết

Một cây mai đẹp không chỉ phụ thuộc vào búp, hoa mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thế mai, gốc mai và tỉ lệ hài hòa giữa chúng. Một chậu mai được đánh giá là đẹp khi:

► Dáng mai kết hợp, phân chia hài hòa giữa các nhánh to, nhỏ. Các nhánh mai khẳng khiu sẽ giúp những bông hoa khi nở sẽ trở nên nổi bật. Ngoài ra, một cây mai có dáng đẹp, gốc cần to, da sần sùi và phủ rong rêu.

► Một cây mai càng nhiều hoa, tất nhiên sẽ trong càng rực rỡ. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến tỷ lệ búp hoa phân bố giữa các cành và độ đồng đều của chúng. Lựa chọn những chậu mai có búp đồng đều và kích thước “bụ bẫm” để hoa nở rộ đúng dịp tết và lâu bị tàn. Về cánh hoa, bạn có thể chọn những loại mai có 5 - 6 cánh hoặc nhiều cánh tùy theo ý thích. Điều bạn cần quan tâm đó là những cánh mai phải mịn, tươi tắn và đều màu.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

► Để hoa nở vào đúng thời điểm mong muốn, việc tuốt lá mai đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên một cây mai đẹp không phải là cây trụi lá. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những chậu mai có lá non màu xanh nõn hoặc đỏ tía mọc xen kẽ trên các cành, nụ và hoa. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già thì hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

► Một gốc mai lỏng lẻo chắc chắn sẽ làm cây nhanh chóng bị héo. Vậy nên bạn hãy chọn những gốc mai chắc chắn đảm bảo rễ không bị đứt. Để thử, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ gốc. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn có thể yên tâm lựa chọn cây mai.

 

Tỷ lệ cân đối của một cây mai tết đẹp

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần phải quan tâm đến tỉ lệ giữa các phần của một cây mai. Tỷ lệ cân đối của một chậu mai chơi tết đẹp cụ thể như sau:

► Tỷ lệ giữa chậu với cây: Bạn nên chọn những chậu mai có chiều cao cân đối với chiều cao của cây. Thông thường tỷ lệ của chậu và cây chuẩn sẽ giao động khoảng 1/3 - 1/4. Bên cạnh chiều cao, bạn cũng nên chú ý, lựa chọn những cây mai có tán lá phủ rộng đường kính chậu.

► Tỷ lệ gốc với cành: Tỉ lệ gốc và cành của một chậu mai đẹp phải hài hòa, gốc mai không quá to, cành không quá ít hoặc quá nhiều. Lựa chọn những chậu mai có kích thước cành lớn nếu trưng ở sảnh hoặc ngoài trời. Nếu trưng trong nhà nên lựa chọn những chậu mai có cành ngắn và gốc nhỏ.

► Tỷ lệ cành với hoa: Một cây mai có nhiều hoa trên cành hoặc quá nhiều cành mà ít hoa cũng không được đánh giá là đẹp. Bên cạnh đó, độ ngắn dài của cành cũng cần phải hài hòa với số lượng của hoa.
 

Một số kinh nghiệm chọn mai Tết
 

Tỷ lệ giữa nụ với hoa: Một chậu mai chưng tết đẹp phải có tỷ lệ hoa và nụ đồng đều với nhau. Tỷ lệ này không phải được tính trên số lượng có trên cành mà tính vào thời điểm chúng nở ra.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mai Tết mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức để biết cách làm thế nào chọn được một chậu mai đẹp trưng trong ngày tết.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
  Người tiêu dùng có thể dựa vào mã vạch đã nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đồng thời tránh mua phải hàng Trung Quốc nếu không muốn. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.

Chủ đề tìm kiếm