Tìm kiếm:

Một số tác hại mà những người thường xuyên uống cà phê nên lưu ý

Cà phê là loại thức uống kích thích thần kinh giúp tinh thần tỉnh táo được nhiều người rất yêu thích. Tuy vậy, nó cũng có thể gây ra những tác hại không mong muốn với cơ thể.
 

Một số tác hại mà những người thường xuyên uống cà phê nên lưu ý
 

1. Ảnh hưởng đến tuyến thượng thận

Uống nhiều cà phê sẽ thúc đẩy tuyến thượng thận của cơ thể tiết ra hormone cortisol. Đây là loại hormone stress giúp hỗ trợ cơ thể tại thời điểm căng thẳng. Việc tiết ra chất này liên tục khiến cho tuyến thượng thận phải làm việc quá sức và cuối cùng dẫn đến sự “kiệt sức” của cả hệ thống tiêu hoá. Bên cạnh đó, tuyến thượng thận cũng có khả năng điều hoà nhịp tim nên việc tuyến này phải làm việc quá mức sẽ khiến cho tim yếu đi.
 

2. Tính axit cao

Trong hạt cà phê có rất nhiều axit có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. Nếu uống nhiều sẽ gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích thậm chí gây ra loét dạ dày. Ngoài ra cà phê còn làm giãn cơ vòng thực quản dưới  sẽ gây ra trào ngược axit và ợ nóng (các cơ vòng này sẽ đóng kín lại sau khi ăn để không cho thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản.
 

3. Cà phê gây lo lắng, dễ cáu kỉnh

Cà phê chứa caffeine có thể gây ra chứng mất ngủ, căng thẳng. Đồng thời nó còn kích thích hệ thần kinh trung ương tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn. Nó cũng kích thích tim làm tăng huyết áp và ngăn trở oxy cung cấp đến não làm cho cơ thể gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định.
 

4. Loãng xương

Uống nhiều cà phê có thể làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp và khoáng chất vào xương, tăng nguy cơ loãng xương. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống hơn 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ tăng khả năng bị loãng xương. Việc này có thể được khắc phục bằng cách cho sữa vào cà phê.
 

5. Gây ra hiện tượng ảo thanh

Theo một nghiên cứu của Đại học Melbourne (Australia), cà phê là “một loại ma túy được sử dụng phổ biến nhất”, uống hơn 5 ly cà phê mỗi ngày có thể gây nên hiện tượng ảo thanh. Ảo thanh là một biểu hiện rối loạn về cảm giác của bệnh tâm thần phân lập cũng như một số bệnh khác. Người mắc chứng ảo thanh thường nghe thấy có ai đó cứ hối thúc bên tai ra lệnh cho họ làm một số việc, bình phẩm về một hành vi của người bệnh hoặc yêu cầu tìm kiếm một đồ vật không tồn tại. Đã có nhiều trường hợp tự tử, giết người hoặc tự huỷ hoại cơ thể do ảo thanh.
 

6. Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Sử dụng quá nhiều cà phê có thể làm phát sinh một loạt các vấn đề liên quan đến chức năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh. Phụ nữ dụng quá nhiều cà phê lúc có thai có thể gây dị tật thai nhi, sẩy thai, sinh non hoặc bé sinh ra nhẹ cân.

Nội dung liên quan:cà phêtác hại