Tìm kiếm:

Mũ bảo hiểm đọc được ý nghĩ của tài xế

Được gắn với một thiết bị công nghệ dùng để đọc điện não, chiếc mũ bảo hiểm này có khả năng đọc ý nghĩ và nhận biết được khi nào thì người tài xế đang bị mất tập trung.
 

Mũ bảo hiểm đọc được ý nghĩ của tài xế
 

Chi nhánh chuyên về động cơ mô tô thể thao của Ford – Ford Performance đã hợp tác với nhóm khoa học Kings College London và công ty công nghệ UNIT9 để cho ra đời sản phẩm mũ bảo hiểm có khả năng đọc được ý nghĩ của các tài xế. Có vẻ chiếc mũ này chỉ có thể xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên trong các cuộc thử nghiệm với những tay đua F1, thiết bị công nghệ này đã cho thấy chúng có khả năng cải thiện mức độ tập trung của tài xế lên đến 50%.

Lý do mà chiếc mũ bảo hiểm này có thể đọc được ý nghĩ của tài xế là vì các nhà khoa học đã gắn lên nó một thiết bị công nghệ mang tên EEG dùng để đọc điện não. Các kết quả điện não sẽ được máy tính phân tích để từ đó biết được tài xế lái xe có đang tập trung hay không.

Theo các nghiên cứu gần đây, các tài xế lái xe thường bị mất tập trung do lo nghĩ nhiều, mải mê quan sát một điểm bất thường trên đường đi, buồn ngủ,… Vì mất tập trung nên rủi ro gặp tai nạn giao thông cũng cao hơn. Vậy nên với chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt này sẽ nhắc nhở các tài xế tập trung vào việc lái xe nếu phát hiện ra ý nghĩ phân tâm.

Tuy nhiên thiết bị công nghệ này mới chỉ được áp dụng thử nghiệm trong các đường đua. Theo đó đội hỗ trợ sẽ dựa vào những ghi nhận và cảnh báo từ mũ bảo hiểm để kịp thời nhắc nhở các tay đua tập trung vào việc lái xe. Thông thường khả năng tập trung của các tay đua sẽ cao hơn so với người bình thường đến 40%. Khi sử dụng thiết bị công nghệ này, mức độ tập trung sẽ được cải thiện thêm gần 50%. Chính vì vậy nên việc sử dụng mũ bảo hiểm này vào thực tế sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro xảy ra trên đường đua do người lái mất tập trung.

Nhiều người hi vọng rằng, chiếc mũ bảo hiểm này sẽ được cải tiến hiện đại hơn để có thể phục vụ được cả những tài xế thông thường chứ không chỉ dành cho những tay đua.

Nội dung liên quan:mũ bảo hiểm