Tìm kiếm:

Nam sinh Việt Nam giành giải nhất đoàn Olympic Toán quốc tế

Nguyễn Hoàng Quốc Huy, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa gây bất ngờ khi giành được huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế năm 2017 với số điểm cá nhân cao nhất toàn đoàn Việt Nam.
 

Nam sinh Việt Nam giành giải nhất đoàn Olympic Toán quốc tế
 

Trong đội tuyển, Huy được nhận xét là thí sinh đáng lo ngại nhất vì học rất ít và trong quá trình ôn thi vẫn chơi game. Được biết, Huy không bị nhiều áp lực khi đến với cuộc thi này. Khi nhận được đề bài, em cũng bắt tay vào làm luôn mà không suy nghĩ gì thêm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố làm công nhân xây dựng còn mẹ thì làm nghề tự do nên Huy không có nhiều điều kiện để đi học thêm, phần lớn đều là do em tự học. Từ khi vào lớp 1, Huy đã rất thích tính nhẩm. Lên cấp 2, em không tham gia bất kỳ cuộc thi lớn nào. Đến năm cấp 3, Huy cũng chỉ theo học một lớp bình thường nhưng sau đó được thầy cô phát hiện và đưa vào lớp chuyên. Tại đây, em nhanh chóng trở nên nổi bật và được đưa vào đội thi học sinh giỏi Toán của trường.

Huy từng đạt nhiều giải thưởng như: giải nhất học sinh giỏi cấp quốc gia, giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Toán (VMO) năm 2016, giải nhất VMO 2017. Bình thường, em là một người rất giản dị, khiêm tốn nhưng tự tin và có quyết tâm cao. Trong kỳ thi Olympic, cách giải bài hình của Huy khiến giám khảo bất ngờ. Cả hội đồng chỉ có Huy dùng định luật Pascal để giải bài hình. Chưa quyết định con đường tương lai sẽ theo đuổi nhưng Huy cho biết trước mắt em định sẽ học tại Đại học Bách khoa TP HCM, khoa Toán ứng dụng.

Ngoài Nguyễn Hoàng Quốc Huy, tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế diễn ra từ 12 đến 23/7 tại Brazil còn có các em Lê Quang Dũng (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Nguyễn Cảnh Hoàng (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Phan Nhật Duy (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) giành được huy chương vàng. Em Phạm Nam Khánh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội) giành huy chương bạc và Đỗ Văn Quyết (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc) giành huy chương đồng. Với thành tích này, đoàn Việt Nam xếp hạng thứ ba thế giới, sau Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nội dung liên quan:Olympic Toán quốc tếViệt nam