Ngày 10/5 - Tân tổng thống Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình

Hôm qua, kết thúc cuộc kiểm phiếu đã xác nhận ông Moon Jae-in, 64 tuổi thuộc đảng Dân chủ tự do sẽ trở thành Tổng thống thứ 12 của Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm.

Ngày 10/5 - Tân tổng thống Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình

Với 13,4 triệu phiếu tương đương với 41% tổng số phiếu, ông Moon đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ đến từ đảng Hàn Quốc Tự Do, ông Hong Joon-pyo khi khoảng cách 2 bên lên tới gần 5,6 triệu phiếu. Ông Hong chỉ giành được 7,85 triệu phiếu, chiếm 24 % tổng số phiếu bầu.

Ông Moon đã bắt đầu nhiệm kỳ làm việc vào sáng hôm qua sau khi Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc họp lúc 8 giờ.

Không giống những người tiền nhiệm, ông Moon sẽ không có nhóm chuyển giao quyền lực và cũng không có đủ thời gian chuẩn bị lễ nhậm chức chính thức. Lễ nhậm chức quy mô nhỏ sẽ diễn ra tại Quốc hội trưa nay, nơi ông Moon tuyên thệ, trở thành tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc.

Một nguồn tin chính phủ cho biết các bộ trưởng và thứ trưởng đương chức đã nộp đơn từ chức, nhường chỗ cho chính quyền mới. Tuy nhiên hiện chưa rõ có bao nhiêu người được thay thế. Ông Moon có thể công bố ứng viên thủ tướng và tham mưu trưởng vào chiều nay.

Hơn 32,8 triệu người, chiếm 77,2% tổng số 44,2 triệu cử tri đủ điều kiện, đã bỏ phiếu bầu tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9/5. Đây là số cử tri đi bầu lớn nhất nước này trong vòng 20 năm nay.

Chủ đề: Hàn Quốc
Tin Thế Giới khác:
 • Diện tích Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
  Nhật Bản là quốc gia được biết đến với sự tạo thành của hàng nghìn đồi núi và hòn đảo đã tạo cho mọi người sự thắc mắc về diện tích của đất nước này.
 • Các đất nước lớn nhất trên thế giới về diện tích
  Top các đất nước rộng lớn nhất trên thế giới không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn sở hữu những nét đặc trưng riêng vô cùng thú vị làm cho bạn phải bất ngờ.
 • Top những món ăn đáng sợ nhất thế giới
  Trên thế giới có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có không ít món ăn được làm từ các nguyên liệu hoặc cách chế biến vô cùng đáng sợ, có mùi vị không phải ai cũng dám thưởng...
 • Những món ăn sang chảnh có giá đắt nhất thế giới
  Những món ăn sang chảnh bật nhất thế giới được tạo nên từ các nguyên liệu hiếm và vô cùng dinh dưỡng, đến nỗi ai cũng phải ngỡ ngàng và suýt xoa khi nghe qua.
 • Những món ăn ngon nhất thế giới bạn đã thử chưa?
  Trên thế giới có đến hàng trăm quốc gia, mỗi đất nước lại có nét văn hóa ẩm thực riêng. Bài viết này sẽ tổng hợp những món ăn ngon và nổi tiếng nhất trên thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời.
 • Tổ chức APEC là gì?
  Để tăng cường sự hợp tác, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia thì cần phải có những tổ chức quốc tế được thành lập. APEC là một trong số các tổ chức có sự tham gia của Việt Nam và mang lại cho nước ta rất nhiều lợi...
 • Những điều thú vị ở đất nước Nhật Bản
  Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe nói cuộc sống của con người ở đất nước Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị. Không những thế, các phong tục, chuẩn mực của đất nước này cũng rất kỳ lạ.
 • Tổng quan về dân số nước Nhật Bản
  Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật phát triển cao nhưng tình hình dân số của Nhật Bản đang ngày càng đáng báo động bởi tỉ lệ già hóa dân số diễn ra nhanh và thiếu hụt nguồn lao động trong tương lai trầm trọng.
 • Tôn giáo sinh ra để làm gì?
  Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tôn giáo. Như một lẽ tự nhiên, tôn giáo cùng tồn tại và phát triển với con người, mang lại nhiều ý nghĩa cho đời sống tâm hồn.
 • Một số tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục đông dân cư nhất trên thế giới và là cái nôi của nhiều tôn giáo. Một số tôn giáo lớn tập trung chủ yếu ở đây như: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo,….

Chủ đề tìm kiếm