Nguyên nhân khiến loài rắn hổ ngừng tiến hoá nọc độc cách đây 10 triệu năm

Từ xưa đến nay, trong thế giới động vật cả kẻ đi săn và con mồi đều đang tham gia vào một cuộc “chạy đua vũ trang” gần như không có kết thúc. Để săn mồi dễ dàng hơn, những kẻ đi săn sẽ biến đổi cơ thể để tạo ra và phát triển các loại “vũ khí” như càng, móng vuốt, nọc độc,... Trong khi đó, con mồi, để dễ dàng tồn tại, cũng sẽ tiến hoá và sản sinh ra những “hệ thống phòng thủ” như tốc độ nhanh, khả năng nguỵ trang hay huyết thanh kháng độc,...

Tuy nhiên, loài rắn hổ đã ngừng cuộc chạy đua này từ hơn 10 triệu năm trước. Đây là một trường hợp đặc biệt không chỉ trong loài rắn nói riêng mà còn khá hiếm gặp trong giới động vật nói chung. Nguyên nhân để rắn hổ ngừng tiến hoá là vì những kẻ đi săn này đã tìm ra “thứ vũ khí không thể ngăn cản” - loại chất độc nhắm đến prothrombin, một protein giúp đông máu.
 

Nguyên nhân khiến loài rắn hổ ngừng tiến hoá nọc độc cách đây 10 triệu năm
 

Sự đông máu là một quá trình rất phức tạp và được bảo tồn chắc chắn trong tiến hoá. Ở cơ thể người và tất cả các loài thú, quá trình này hoạt động ở mức cân bằng hoàn hảo đến nỗi chỉ cần một sự biến đổi gen xảy ra sẽ gây rối loạn cả quá trình khiến chủ thể rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm. Do đó, dưới sức ép của quá trình chọn lọc tiến hoá, các protein như prothrombin phải được giữ nguyên. Nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, tác giả của quá trình nghiên cứu chia sẻ: “Cơ chế đông máu của chúng ta được bảo tồn một cách đáng ngạc nhiên, hơn bất cứ chức năng sinh lý nào khác. Điều này cũng tương tự với nhiều loài vật khác - từ loài lưỡng cư đến chim và động vật có vú".

Do nguyên nhân trên, khi tổ tiên của loài rắn hổ lần đầu tiên sở hữu chất độc có khả năng tác động đến prothrombin, con mồi đã không thể tiến hoá để kháng lại vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Hơn nữa, quá trình này lại có sự tương tự ở tất cả các loài thú. Điều này đã biến nọc độc của loài rắn hổ thành thứ “vũ khí” hiệu quả, đa năng và vô cùng linh hoạt.

Nghiên cứu được tiến hành trên 16 quần thể rắn hổ ở Australia cùng với 3 nhóm rắn khác thuộc họ gần với rắn hổ cho thấy chúng đều có chung một loại độc như nhau. Kết quả này sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn vì chất kháng độc làm việc hiệu quả với một loài rắn hổ sẽ có hiệu quả với tất cả các loài rắn hổ còn lại cũng như 3 nhóm rắn khác.

Tin Khoa Học khác:
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.
 • Nguyên nhân và quá trình hình thành một cơn bão?
  Những cơn bão đổ bộ vào nước ta mỗi năm gây ra thiệt hại rất lớn. Chúng phá hoại mùa màng, nhà cửa và lấy đi sinh mạng của rất nhiều người. Vậy những cơn bão được hình thành như thế nào? Nguyên nhân gây ra và quá trình hình...
 • Sao và hành tinh khác nhau như thế nào?
  Trong vũ trụ rộng lớn có tới hàng nghìn tỷ ngôi sao và hàng tỷ tỷ hành tinh khác nhau. Vậy định nghĩa ngôi sao là gì và hành tinh là gì? Sự khác nhau giữa chúng như thế nào?
 • Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?
  Đỉnh núi Everest là nơi mà hầu hết mọi người đều muốn đến ít nhất một lần. Những nhà leo núi mạo hiểm đến đây vừa để chinh phục một trong những thử thách khó khăn nhất Trái Đất, vừa để thoả mãn mong ước được một...
 • Đỉnh Everest có thể không phải là ngọn núi cao nhất thế giới
  Đỉnh Everest nổi tiếng là ngọn núi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn chính xác và phía sau nó vẫn còn một số câu chuyện thú vị cùng những sự thật ít người biết đến.