Nguyên nhân khiến loài rắn hổ ngừng tiến hoá nọc độc cách đây 10 triệu năm

Từ xưa đến nay, trong thế giới động vật cả kẻ đi săn và con mồi đều đang tham gia vào một cuộc “chạy đua vũ trang” gần như không có kết thúc. Để săn mồi dễ dàng hơn, những kẻ đi săn sẽ biến đổi cơ thể để tạo ra và phát triển các loại “vũ khí” như càng, móng vuốt, nọc độc,... Trong khi đó, con mồi, để dễ dàng tồn tại, cũng sẽ tiến hoá và sản sinh ra những “hệ thống phòng thủ” như tốc độ nhanh, khả năng nguỵ trang hay huyết thanh kháng độc,...

Tuy nhiên, loài rắn hổ đã ngừng cuộc chạy đua này từ hơn 10 triệu năm trước. Đây là một trường hợp đặc biệt không chỉ trong loài rắn nói riêng mà còn khá hiếm gặp trong giới động vật nói chung. Nguyên nhân để rắn hổ ngừng tiến hoá là vì những kẻ đi săn này đã tìm ra “thứ vũ khí không thể ngăn cản” - loại chất độc nhắm đến prothrombin, một protein giúp đông máu.
 

Nguyên nhân khiến loài rắn hổ ngừng tiến hoá nọc độc cách đây 10 triệu năm
 

Sự đông máu là một quá trình rất phức tạp và được bảo tồn chắc chắn trong tiến hoá. Ở cơ thể người và tất cả các loài thú, quá trình này hoạt động ở mức cân bằng hoàn hảo đến nỗi chỉ cần một sự biến đổi gen xảy ra sẽ gây rối loạn cả quá trình khiến chủ thể rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm. Do đó, dưới sức ép của quá trình chọn lọc tiến hoá, các protein như prothrombin phải được giữ nguyên. Nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, tác giả của quá trình nghiên cứu chia sẻ: “Cơ chế đông máu của chúng ta được bảo tồn một cách đáng ngạc nhiên, hơn bất cứ chức năng sinh lý nào khác. Điều này cũng tương tự với nhiều loài vật khác - từ loài lưỡng cư đến chim và động vật có vú".

Do nguyên nhân trên, khi tổ tiên của loài rắn hổ lần đầu tiên sở hữu chất độc có khả năng tác động đến prothrombin, con mồi đã không thể tiến hoá để kháng lại vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Hơn nữa, quá trình này lại có sự tương tự ở tất cả các loài thú. Điều này đã biến nọc độc của loài rắn hổ thành thứ “vũ khí” hiệu quả, đa năng và vô cùng linh hoạt.

Nghiên cứu được tiến hành trên 16 quần thể rắn hổ ở Australia cùng với 3 nhóm rắn khác thuộc họ gần với rắn hổ cho thấy chúng đều có chung một loại độc như nhau. Kết quả này sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn vì chất kháng độc làm việc hiệu quả với một loài rắn hổ sẽ có hiệu quả với tất cả các loài rắn hổ còn lại cũng như 3 nhóm rắn khác.

Tin Khoa Học khác:
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ
  Vũ trụ luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được. Trong đó, có các vì sao mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đến những kỷ lục mà các ngôi sao đang nắm...
 • Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
  Những hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người mà còn đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của động thực vật, hệ sinh thái trên thế giới.
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...

Chủ đề tìm kiếm