Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt và vô cùng có giá trị. Vậy nên, hiện nay có rất nhiều trường hợp tranh chấp đất đai xảy ra ở Việt Nam do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến ở nước ta hiện nay là gì?

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

Tranh chấp đất đai là gì?

Có thể hiểu, tranh chấp đất đai là sự tranh chấp về quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất đó, tranh chấp về địa giới hành chính của đất, mục đích sử dụng và tất cả những quyền, nghĩa vụ hợp pháp với mảnh đất. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa hai hoặc nhiều bên. Chủ thể của tranh chấp đất đai có thể là cá nhân, tổ chức, cộng đồng hay cơ quan Nhà nước.
 

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
 

Những nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

Để có thể tìm ra hướng giải quyết tranh chấp này một cách thỏa đáng thì các cơ quan có thẩm quyền cũng như đương sự phải hiểu rõ về nguyên nhân xảy ra tranh chấp là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến ở nước ta hiện nay:

1. Nguyên nhân chủ quan

- Do mâu thuẫn lợi ích cá nhân: Quá trình phân chia di sản thừa kế, ly hôn, cho thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…rất dễ xảy ra mâu thuẫn liên quan đến việc tranh chấp đất đai.

- Người dân thiếu kiến thức: Nhiều địa phương, người dân không hiểu biết và dựa vào luật pháp để giải quyết các tình huống phát sinh mà chỉ dựa vào phong tục, luật lệ cũ,…dẫn đến xảy ra nhiều tình huống tranh chấp khó giải quyết.
 

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

2. Nguyên nhân khách quan

- Cơ chế quản lý đất đai còn thiếu sót: Nhà nước phân cấp quản lý cho quá nhiều ban ngành nên công tác quản lý đất còn thiếu chặt chẽ. Nhiều địa phương còn chưa có hồ sơ địa chính hoàn chỉnh, mối quan hệ đất đai còn nhiều phức tạp.

- Cán bộ thực hiện công vụ đất đai chưa tốt: Một số cán bộ lợi dụng chức quyền để trục lợi hoặc trình độ quản lý còn non kém, dẫn đến nhiều mâu thuẫn cho người dân.

- Công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường chưa thỏa đáng: Có không ít trường hợp cơ quan Nhà nước hoặc doanh nghiệp thu hồi đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân nhưng đưa ra giá bồi thường hoặc giá tái định cư không hợp lý, làm xảy ra mâu thuẫn giữa người dân và các tổ chức.

- Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa tốt: Nhiều địa phương chưa tổ chức thực hiện tốt công tác xử lý khiếu nại đất đai cửa người dân; còn lơ là, không hướng dẫn dân thực hiện đúng trình tự nộp đơn khiếu nại tố cáo; né tránh, đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra khiếu kiện. Có những trường hợp đưa ra hướng giải quyết không thỏa đáng hoặc thiếu khả thi, dẫn đến nhiều mâu thuẫn phức tạp hơn xảy ra.
 

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
 

Trên đây là những nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về loại tranh chấp xảy ra rất phổ biến này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Tội phạm buôn bán người là gì?
  Tội mua bán người đã được định nghĩa và quy định hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015. Cũng như các loại tội phạm khác, tội buôn bán người được cấu thành khi có đầy đủ 04 yếu tố: khách quan, chủ quan, khách...
 • Buôn bán ma túy có bị phạt tử hình không?
  Tất cả những tội danh có liên quan đến ma túy đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong đó, tội buôn bán ma túy có thể bị phạt tù, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào số lượng ma túy liên quan.
 • Khái niệm tội phạm về ma túy
  Tội phạm về ma túy là những người thực hiện một trong các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,...ma túy trái phép. Loại tội phạm này có đặc điểm cơ bản là: Đối tượng là chất ma túy hoặc các chất liên quan, có tính...
 • Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
  Xe máy khi tham gia giao thông nếu không gắn kính chiếu hậu hoặc gắn nhưng không đảm bảo về chất lượng, không đáp ứng được các thông số kỹ thuật quy định trong Quy chuẩn quốc gia sẽ bị xử phạt.
 • Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là gì?
  Tội phạm công nghệ cao đang ngày một gia tăng, gây ra nhiều mối nguy hại cho toàn xã hội. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm của loại tội phạm này.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm đánh bạc là gì?
  Một người tham gia đánh bạc sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu có đủ yếu tố để cấu thành tội phạm. Vậy các yếu tố cấu thành tội phạm đánh bạc là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Quy định về xử phạt tội đánh bạc của pháp luật
  Cũng giống như các loại tội phạm khác, tội đánh bạc sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy hiện nay, quy định về xử phạt tội đánh bạc là như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc như thế nào?
  Tổ chức đánh bạc là một trong những hành vi phạm tội mà người thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc là như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm