Tìm kiếm:

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?

Công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chế biến hạt cà phê nhân chính là rang xay. Hạt cà phê phải được rang trong thời gian và nhiệt độ thích hợp thì bột mới có thể tạo ra những ly cà phê thơm ngon, tuyệt hảo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?
 

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?
 

Nhiệt độ để rang cà phê thích hợp là bao nhiêu?

Hạt cà phê rang đạt chất lượng khi có mùi thơm nồng nàn và màu nâu đậm. Từ hạt nhân ban đầu, hạt cà phê sẽ được rang với nhiều mức nhiệt độ khác nhau để đạt màu nâu đậm. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì chỉ cần vài giây thôi, hạt cà phê sẽ bị cháy khét. Chính vì vậy có thể nói rang cà phê gia công nguyên chất là cả một nghệ thuật. Vậy nhiệt độ rang cà phê sẽ được điều chỉnh như thế nào?

Đầu tiên, hạt cà phê sẽ được rang ở nhiệt độ 100 độ C.

► Khi hạt bốc hơi chuyển sang màu vàng nhạt, nhiệt độ sẽ được rang lên 150 độ C.

► Từ màu vàng nhạt, hạt cafe sẽ dần chuyển sang màu vàng đậm. Lúc này nhiệt độ tiếp tục được rang lên 180 độ C.

► Tăng nhiệt độ lên 200 độ C khi hạt cà phê chuyển từ màu vàng đậm qua nâu nhạt. Từ giai đoạn hạt chuyển màu nâu, bạn có thể đem đi xay thành bột để pha. Tuy nhiên lúc này, hương vị của cà phê vẫn chưa đạt mức tinh tế nhất.

► Khi hạt từ màu nâu nhạt chuyển sang nâu, nhiệt độ sẽ được tăng lên mức 210 - 215 độ C. Lúc này, hạt cũng sẽ bắt đầu nổ và bốc khói tỏa ra hương thơm ngọt ngào.

► Kết thúc giai đoạn nổ, nhiệt độ rang cà phê sẽ tiếp tục được tăng lên mức 225 độ. Lúc này dầu trong hạt cà phê sẽ tiết ra và bao phủ láng bóng bề mặt.

► Tiếp tục tăng nhiệt độ lên mức 235 độ C để hạt bắt đầu nổ lần 2.

► Sau khi giai đoạn nổ lần 2 kết thúc, tăng nhiệt độ lên 240 độ C. Hạt chuyển sang màu nâu đậm, quá trình rang sẽ kết thúc.

Chắc hẳn bạn đã biết nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp sau khi tham khảo quá trình thay đổi nhiệt độ trong một mẻ rang cà phê trên. Khi có nhu cầu sử dụng, bạn hãy sử dụng dịch vụ rang xay cà phê chuyên nghiệp để có được những sản phẩm hạt cà phê rang, bột cà phê xay đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng.