Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là thực trạng đã xảy ra từ rất nhiều năm nay ở Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Thế nhưng, chưa bao giờ vấn đề này lại trở nên nóng bỏng như hiện nay, khi Hà Nội và cả TP.HCM liên tục “bị ẩn mình” trong làn “sương mù” dày đặc. Ô nhiễm môi trường đe dọa rất lớn đến sức khỏe và làm xáo trộn cuộc sống của con người. Vậy những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?
 

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

1. Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Hai nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường là: Tác động của con người và Yếu tố tự nhiên. Trong đó, hoạt động sản xuất, trồng trọt, sinh hoạt,…của con người được xem là nguyên nhân lớn nhất. Để khắc phục tình trạng đó, các cơ quan, tổ chức cần thường xuyên thực hiện tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Đặc biệt là trường học phải giáo dục cho các em học sinh từ mẫu giáo, cấp 1 để hình thành thói quen bảo vệ môi trường. Mỗi người sẽ góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp bằng cách:

- Vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt.

- Hạn chế sử dụng túi nilon vì đây là chất liệu khó phân hủy.

- Tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió để thay thế.

- Hạn chế sử dụng xe máy, xe ô tô, chuyển sang đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng nếu có thể.

- Tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng.

- Tiết kiệm giấy, khăn giấy vì chúng được làm từ cây.

- Xử lý chất thải theo đúng quy định trước khi xả ra môi trường.

- Sử dụng các sản phẩm khoa học công nghệ tiên tiến có tính năng bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: Xăng sinh học; Ống hút làm từ bột; Bàn chải tre;….
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc nâng cao ý thức của người dân thì Nhà nước cũng cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: Đề ra các quy định, điều khoản phù hợp với thời đại; Có các chính sách xử lý vi phạm mạnh tay để răn đe; Hoàn thiện hệ thống pháp luật, xử lý vi phạm để tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm.

cách khắc phục ô nhiễm môi trường
 

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát có tác dụng giúp kịp thời phát hiện ra các hành vi vi phạm để có hướng xử lý kịp thời. Để việc kiểm tra, giám sát mang lại hiệu quả thì đòi hỏi các cơ quan ban ngành cần phải có sự hợp tác chặt chẽ, quá trình kiểm tra phải đảm bảo công bằng, khách quan. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác cũng cần được trang bị kỹ lưỡng về nghiệp vụ, máy móc hiện đại.
 

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

4. Chú trọng đầu tư ngành công nghiệp môi trường

 Bên cạnh các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nói trên thì Nhà nước cũng cần đẩy mạnh đầu tư cho công tác nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp môi trường để tìm ra được những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất và đồng thời cũng phát triển kinh tế quốc gia. Ngoài ra, học tập phương pháp, hoạt động bảo vệ môi trường của nước ngoài cũng là một giải pháp nên làm.

Trên đây là các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nhận thức rõ hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đồng thời thay đổi thói quen hàng ngày để chung tay giữ gìn môi trường sống của chính bản thân mình.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
  Ít ai biết rằng, uống 2 lít nước mỗi ngày là một quan niệm chưa hẳn đúng. Thể trạng, cường độ vận động và cân nặng của mỗi người là khác nhau. Do đó, lượng nước cần nạp vào mỗi ngày cũng không giống nhau.
 • Thực trạng của ô nhiễm môi trường hiện nay
  Trước tình hình các chỉ số về bụi trong không khí, hóa chất trong nước và đất đều vượt ngưỡng an toàn như hiện nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta đang thuộc mức báo động, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đời...
 • Một số biện pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay thì nước ta cũng đã tiến hành rất nhiều biện pháp góp phần bảo vệ môi trường. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của người dân và các...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Nếu đông trùng hạ thảo bị mốc ít, khoảng dưới 5% thì chỉ cần biết cách xử lý, bạn vẫn có thể sử dụng. Trường hợp bị mốc nhiều, tốt nhất bạn nên bỏ đi vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
 • Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường ở nước ta một phần nhỏ là do các yếu tố tự nhiên còn phần lớn là từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt của con người.
 • Làm thế nào để nhận biết rau củ của Trung Quốc?
  Hầu hết các loại rau củ phổ biến hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chứa đựng nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ trong nước?
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.

Chủ đề tìm kiếm