Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là thực trạng đã xảy ra từ rất nhiều năm nay ở Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Thế nhưng, chưa bao giờ vấn đề này lại trở nên nóng bỏng như hiện nay, khi Hà Nội và cả TP.HCM liên tục “bị ẩn mình” trong làn “sương mù” dày đặc. Ô nhiễm môi trường đe dọa rất lớn đến sức khỏe và làm xáo trộn cuộc sống của con người. Vậy những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?
 

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

1. Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Hai nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường là: Tác động của con người và Yếu tố tự nhiên. Trong đó, hoạt động sản xuất, trồng trọt, sinh hoạt,…của con người được xem là nguyên nhân lớn nhất. Để khắc phục tình trạng đó, các cơ quan, tổ chức cần thường xuyên thực hiện tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Đặc biệt là trường học phải giáo dục cho các em học sinh từ mẫu giáo, cấp 1 để hình thành thói quen bảo vệ môi trường. Mỗi người sẽ góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp bằng cách:

- Vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt.

- Hạn chế sử dụng túi nilon vì đây là chất liệu khó phân hủy.

- Tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió để thay thế.

- Hạn chế sử dụng xe máy, xe ô tô, chuyển sang đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng nếu có thể.

- Tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng.

- Tiết kiệm giấy, khăn giấy vì chúng được làm từ cây.

- Xử lý chất thải theo đúng quy định trước khi xả ra môi trường.

- Sử dụng các sản phẩm khoa học công nghệ tiên tiến có tính năng bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: Xăng sinh học; Ống hút làm từ bột; Bàn chải tre;….
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc nâng cao ý thức của người dân thì Nhà nước cũng cần phải hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: Đề ra các quy định, điều khoản phù hợp với thời đại; Có các chính sách xử lý vi phạm mạnh tay để răn đe; Hoàn thiện hệ thống pháp luật, xử lý vi phạm để tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm.

cách khắc phục ô nhiễm môi trường
 

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát có tác dụng giúp kịp thời phát hiện ra các hành vi vi phạm để có hướng xử lý kịp thời. Để việc kiểm tra, giám sát mang lại hiệu quả thì đòi hỏi các cơ quan ban ngành cần phải có sự hợp tác chặt chẽ, quá trình kiểm tra phải đảm bảo công bằng, khách quan. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác cũng cần được trang bị kỹ lưỡng về nghiệp vụ, máy móc hiện đại.
 

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

4. Chú trọng đầu tư ngành công nghiệp môi trường

 Bên cạnh các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nói trên thì Nhà nước cũng cần đẩy mạnh đầu tư cho công tác nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp môi trường để tìm ra được những biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất và đồng thời cũng phát triển kinh tế quốc gia. Ngoài ra, học tập phương pháp, hoạt động bảo vệ môi trường của nước ngoài cũng là một giải pháp nên làm.

Trên đây là các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nhận thức rõ hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đồng thời thay đổi thói quen hàng ngày để chung tay giữ gìn môi trường sống của chính bản thân mình.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
  Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này, đặc biệt là con người. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn có rất nhiều ý nghĩa khác trong tất cả các mặt...
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...
 • Bàn inox xếp giá bao nhiêu?
  Hiện nay, bàn xếp inox trên thị trường có giá bán khá đa dạng, phụ thuộc vào kiểu dáng là loại inox sản xuất. Bàn xếp làm từ inox 304 là sản phẩm có giá bán cao nhất vì độ bền hơn hẳn các loại còn lại.
 • Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
  Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt được đề xuất và áp dụng để giảm bớt áp lực cho môi trường, chẳng hạn như: chôn lấp rác, thiêu đốt, ép kiện,....
 • Mỗi ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ?
  Nhiều người cho rằng, uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên đây lại là quan niệm chưa đúng. Tùy vào thể trạng, cường độ vận động,...mà mỗi người cần cung cấp một lượng nước khác nhau cho cơ thể.
 • Sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường
  Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ cảnh quan tự nhiên mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khỏe, cuộc sống của con người và các loài sinh vật trên hành tinh này.

Chủ đề tìm kiếm