Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết

Việt nam hiện là nơi cư trú của gần 200 loài rắn khác nhau. Trong đó có khoảng hơn 50 loài rắn độc. Chúng là nguyên nhân của hơn 30.000 ca nhập viện vì trúng độc mỗi năm. Do đó, biết cách phân biệt rắn độc và rắn không độc cũng như cách sơ cứu khi bị rắn cắn là rất cần thiết.
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết
 

Các loài rắn độc thường gặp ở Việt Nam

Ở Việt Nam có khoảng 53 loài rắn độc thuộc hai họ chủ yếu sau:

Họ rắn hổ: Danh pháp khoa học là Elapidae. Loài này có đặc điểm chung là đầu hình bầu dục, không phân biệt rõ với cổ. Trên đầu có phủ vảy hình tấm ghép sát với nhau. Các loài chủ yếu trong họ này gồm có hổ mang thường, hổ mang chúa (hổ chúa), hổ đất, hổ phì, hổ mèo, cạp nong, cạp nia, ...
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết

Hổ mang chúa (hổ chúa) là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất thế giới.
 

Họ rắn lục: Danh pháp khoa học là Viperidae. Đặc điểm chung của họ rắn lục là đầu hình tam giác, mắt có con ngươi hình elip dựng đứng. Các loài chủ yếu của họ này gồm có rắn lục xanh, rắn lục mũi hếch, rắn choàm quạp, rắn lục đầu bạc, ...
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết

Rắn lục xanh phân bố nhiều ở các tỉnh Hoà Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai.
 

Bạn nên tìm hiểu thêm: 10 loài rắn có chất độc nguy hiểm nhất ở nước ta
 

Cách phân biệt rắn độc và rắn thường
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết
 

Về cơ bản, việc phân biệt rắn độc và rắn lành khá khó khăn. Tuy nhiên, có thể phân biệt một số loài rắn độc dựa vào các đặc điểm đặc trưng của chúng. Ví dụ như: Rắn hổ mang trước khi tấn công sẽ bạnh cổ, phát ra âm thanh đặc trưng; rắn cạp nong có thân khoang đen - vàng phân biệt rõ ràng (khúc vàng khúc đen); rắn cạp nia có thân khoang đen - trắng phân biệt rõ ràng (khúc trắng khúc đen); họ rắn lục nói chung có đầu to hình thoi hoặc hình tam giác.
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết
 

Vết cắn của rắn độc và rắn thường cũng có sự khác biệt. Rắn độc thường có cặp răng độc lớn ở vị trí hàm trên, do đó khi cắn sẽ để lại vết cắn hình chữ V hoặc hình chấm than song song. Vết cắn cũng thường có hai dấu răng. Rắn thường thì không có răng độc mà chỉ có răng hàm nên khi cắn sẽ để lại vết cắn hình vòng cung, dấu răng đều nhau hoặc để lại răng trên vết cắn.
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết

Vết thương bị rắn độc cắn, máu rỉ ra từ hai chỗ bị răng độc găm vào.
 

Những triệu chứng, dấu hiệu biểu hiện sau khi bị rắn cắn

Triệu chứng biểu hiện khi bị rắn thường cắn

Phản ứng tại chỗ chỉ là sưng tấy nhẹ, ít. Người bệnh không có phản ứng toàn thân

Triệu chứng biểu hiện khi bị rắn độc cắn

Tuỳ thuộc vào các loài rắn khác nhau và liều lượng nọc độc tiêm vào cơ thể mà nạn nhân sẽ có các dấu hiệu, biểu hiện khác nhau sau khi bị cắn. Cụ thể:

Họ rắn hổ cắn: Tại khu vực xung quanh vết cắn bị đau, phù nề, có thể có dấu hiệu hoại tử ở vùng bị cắn. Da xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng như sưng đỏ, có mủ. Tuy nhiên, vết cắn của cạp nong, cạp nia lại thường không có các dấu hiệu trên. Biểu hiện toàn thân là đau nhiều, khó nói hoặc không nói được. Mắt mờ dần, chân tay yếu đi, khó thở và liệt toàn thân. Tim đập loạn, đái ít,... Để lâu sẽ dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là tắc thở do tê liệt các cơ.

Họ rắn lục cắn: Biểu hiện nhiễm độc do rắn lục cắn thường là da sưng nề, phỏng nước. Toàn thân bị chảy máu khó cầm. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do mất máu quá nhiều.
 

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Khi gặp phải trường hợp người bị rắn cắn, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

- Trấn an, động viên người bệnh nếu họ vẫn còn tỉnh táo.

- Không để nạn nhân cử động, đi lại. Các bác sĩ cho biết, nọc độc xâm nhập vào cơ thể theo con đường mạch bạch huyết. Nọc độc đi theo con đường này sẽ di chuyển nhanh hơn khi nạn nhân vận động. Do đó cần phải hạn chế sự cử động của nạn nhân, đặc biệt là xunh quanh vùng bị cắn.

- Cởi bỏ đồ trang sức, quần áo ở gần khu vực bị cắn và gần cổ để nạn nhân dễ thở.

- Sử dụng biện pháp băng ép bất động: Dùng băng chun giãn, băng vải hoặc khăn, quần áo băng chặt vừa phải (vẫn có thể sờ thấy động mạch đập) bắt đầu từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ khu vực bị cắn. Dùng nẹp gỗ, tre,... để cố định lại. Lưu ý chỉ sử dụng biện pháp này đối với một số loại rắn hổ để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt toàn thân gây khó thở, không dùng đối với nạn nhân bị rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết

Quy trình băng ép bất động.
 

- Hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân khó thở. Tiến hành hồi sinh tổng hợp (hô hấp nhân tạo kết hợp bóp tim ngoài lồng ngực) nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn (tim ngừng đập).

- Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể. Trong lúc di chuyển, lưu ý vẫn duy trì băng ép, tránh cử động đồng thời để vùng bị cắn nằm thấp hơn tim.

Chú ý dù đã xác định nạn nhân bị rắn lành cắn cũng cần đưa đến bệnh viện để theo dõi ít nhất 12 giờ đầu. Vì mọi sự điều trị sau 24 - 48 giờ đều đưa lại hiệu quả rất kém thậm chí vô hiệu.
 

Một số biện pháp sơ cứu sai lầm khi bị rắn cắn

Garô: Garô là biện pháp làm tắc nghẽn mạch máu hoàn toàn. Tuy biện pháp này rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn nọc chảy về tim nhưng không thể áp dụng được lâu (không quá 40 phút) do khu vực bị buộc garô sẽ bị thiếu máu, hoại tử dẫn đến việc phải cắt bỏ. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, nếu bác sĩ tháo băng garô mà không có biện pháp đề phòng thì có thể khiến cho nọc độc ùa về tim cùng một lúc gây ra sốc và đe doạ đến tính mạng của nạn nhân.

Trích, rạch, châm, chọc: Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy biện pháp này hoàn toàn vô ích, thậm chí còn gây thêm các tổn thương cho nạn nhân.

Hút nọc độc: Biện pháp này về cơ bản không có hiệu quả, có thể làm cho vết thương nặng thêm và thậm chí khiến cho người hút cũng bị dính độc.

Chườm đá: Đã được chứng minh là có thể gây hại.
 

Cách phòng tránh bị rắn cắn

- Nên tìm hiểu về những loài rắn phổ biến xung quanh khu vực mình cơ trú.

- Đi ủng, giày cao cổ, mặc quần dài và đội thêm mũ cứng rộng vành nếu đi trong đêm tối, khu vực xung quanh rừng rậm hoặc nhiều cây cỏ.

- Tránh xa nếu phát hiện rắn, không bắt, dồn ép rắn vào khu vực khép kín.

- Hạn chế đến gần những khu vực rắn thích cư trú như đống gạch vụn, đống đổ nát, rác, ...

- Trồng các loại cây có mùi cay, nồng, khó chịu ở gần nhà như cây nén, sả, hoa lan tỏi, sắn dây,...
 

Những cách sơ cứu khi bị rắn cắn bạn nên biết

Tinh dầu cay nồng trong cây nén có thể đuổi được loài rắn.
 

- Rắn là loài bò sát thích ở nơi bóng tối, mát mẻ, ẩm thấp và kín đáo. Do đó, nên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, tránh tạo ra những nơi ẩm thấp, tối tăm để chúng trú ngụ.

- Nuôi thêm chó hoặc mèo, chúng sẽ cảnh báo cho bạn khi có vật lạ bò vào nhà.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sơ cứu và phòng tránh bị rắn cắn mà các bạn nên biết. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, các bạn đã có thêm kiến thức để biết cách để tự bảo vệ bản thân và người thân khỏi trường hợp trên.

Tin Sức Khỏe khác:
 • Bị sốt xuất huyết ăn quả gì tốt?
  Người bệnh sốt xuất huyết cần bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng và các loại quả có tác dụng sản sinh tiểu cầu, ngăn chặn bệnh phát triển xấu hơn.
 • Cách xử lý và cứu người khi bị điện giật
  Khi thấy người bị điện giật, nếu không biết xử lý và cứu người đúng cách thì không những bản thân cũng sẽ bị giật mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mình và nạn nhân.
 • Nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp là gì?
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp. Bên cạnh yếu tố di truyền thì còn do chế độ ăn nhiều muối, béo phì,….Nhận biết nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn dễ dàng phòng tránh và điều trị cao huyết áp hiệu quả.
 • Các mức độ của bệnh cao huyết áp
  Cao huyết áp là một căn bệnh mãn tính ở người già nhưng đang ngày càng trẻ hóa. Bệnh cao huyết áp được chia thành các mức độ khác nhau, phụ thuộc vào chỉ số huyết áp đo được.
 • Tác dụng của thuốc đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là gì?
  Chứa vô số vitamin, khoáng chất và các loại axit amin cần thiết, đông trùng hạ thảo Hàn Quốc giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư và HIV/AIDS.
 • Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?
  Để tránh được những hậu quả và biến chứng nguy hiểm đồng thời hỗ trợ cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, người bị sốt xuất huyết nên hạn chế ăn những loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,….
 • Bệnh ung thư ăn gì tốt cho sức khỏe?
  Nhiều người mắc bệnh ung thư thường không quan tâm lắm đến chuyện ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên để có một thể trạng tốt, đáp ứng được các yêu cầu trong điều trị thì người bệnh cần chú ý bổ sung các thực phẩm cần thiết.
 • Người bị ung thư phải kiêng ăn gì?
  Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa trị các loại bệnh, kể cả ung thư. Kiêng cữ một số loại thực phẩm không tốt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ cho việc điều trị đạt được hiệu...
 • Bị sốt xuất huyết ăn gì tốt nhất?
  Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân nên ăn nhiều những thực phẩm có lợi cho cơ thể để cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy bị sốt xuất huyết ăn gì tốt nhất?
 • Bị tiểu đường ăn gì thì tốt cho sức khỏe?
  Người bị tiểu đường có thể được chữa khỏi hoặc không gặp phải các biến chứng nguy hiểm nếu có một chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bị tiểu đường ăn gì thì tốt cho sức khỏe? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm