Tìm kiếm:

Những đột phá ở tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên khiến Mỹ lo sợ

Ngày 4/7 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mang tên Hwasong - 14. Phân tích từ video và vệ tinh khiến các quan chức quốc phòng Mỹ tỏ ra e ngại việc hệ thống đánh chặn không thể ngăn chặn được loại tên lửa này.
 

Những đột phá ở tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên khiến Mỹ lo sợ
 

Theo cơ quan tình báo Mỹ, trước khi Triều Tiên phóng thử tên lửa các vệ tinh do thám đã phát hiện một tên lửa tầm trung KN - 17 đang được nạp nhiên liệu lỏng. Tuy nhiên, khi được chở ra bãi phóng, nó đã được gắn thêm một tầng đẩy thứ hai giúp tầm bay đạt tới 7.000 km, đủ tiêu chuẩn để được gọi là tên lửa xuyên lục địa. Điều này đã khiến cho suy nghĩ Triều Tiên đang thử nghiệm một loại tên lửa tầm trung mới của Mỹ và Hàn Quốc tan vỡ.

Tính đến thời điểm này, Triều Tiên mới chỉ thử nghiệm hai loại tên lửa với kích cỡ của ICBM. Một là Hwasong - 13 với ba tầng đẩy thử nghiệm hồi năm 2012 và một là Hwasong - 13 với hai tầng đẩy thử nghiệm năm 2015. Loại tên lửa vừa thử nghiệm này cũng được định danh là Hwasong - 14. Tuy nhiên khác với loại năm 2015, tầng thứ hai của mẫu mới nhất này có những đặc điểm giống tầng ba trên Hwasong - 13. Đây có thể là sự kết hợp những ưu điểm của mẫu KN - 17 và Hwasong - 13 để cho ra đời mẫu ICBM đầu tiên sử dụng loại động cơ tiên tiến do Bình Nhưỡng tự phát triển.

Một điểm đáng chú ý nữa của Hwasong - 14 là động cơ đẩy. Trước đây, các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng Triều Tiên sẽ phải sử dụng hai động cơ cho tầng đẩy đầu tiên của ICBM. Tuy nhiên trong đoạn video do Bình Nhưỡng công bố, Hwasong lại chỉ có một động cơ chính và bốn động cơ nhỏ để điều chỉnh đường bay. Chuyên gia quân sự Uzi Rubin cho rằng việc này là một bước nhảy vọt trong phát triển ICBM của Triều Tiên vì việc thay đổi hệ thống đẩy trên tên lửa đạn đạo là việc đòi hỏi trình độ cao, phức tạp và nhiều rủi ro. Nó cũng đòi hỏi việc điều chỉnh cấu trúc cũng như hệ thống phần mềm điều khiển tương đương với việc tạo ra một loại tên lửa mới.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia quân sự của Mỹ lo sợ nhất đó là việc phát hiện thấy nắp che hình rỗng tròn ở đầu Hwasong - 14 thay vì phần mũi rắn chắc như hầu hết các mẫu tên lửa trước đó. Chuyên gia tên lửa David Schmerler thuộc trung tâm nghiên cứu ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin cho rằng phần che hình nón này thường là dấu hiệu của việc mang nhiều đầu đạn.

Theo Schmerler, "ICBM thường sử dụng nắp che trong trường hợp được lên kế hoạch để phóng nhiều đầu đạn có khả năng tái xâm nhập khí quyển hoặc nhiều đầu đạn “mồi bẫy”. Do đó, dù chưa có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng lắp đặt nhiều đầu đạn hạt nhân thu nhỏ lên đầu tên lửa nhưng họ hoàn toàn có thể sử dụng các đầu đạn giả để đánh lừa hệ thống phòng thủ Mỹ. Cụ thể hơn, một nắp che rỗng có thể chứa nhiều khối cầu nhỏ đóng vai trò là các đầu đạn giả, các khối cầu này sẽ tự động bung ra nếu gặp tên lửa đánh chặn và khiến chúng khó có thể phân biệt đâu là đầu đạn hạt nhân thật.

Việc phóng tên lửa hôm 4/7 vừa qua của Triều Tiên đã khiến cho các cơ quan tình báo của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc nhất trí kết luận là “cột mốc đáng sợ” trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên khi mà họ đã đạt được bước nhảy vọt sớm hơn rất nhiều so với dự tính.