Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt

Rác thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung. Để giảm áp lực cho môi trường, cần có những giải pháp xử lý rác hiệu quả được đưa ra. Tuy nhiên, đây là một trong những vấn đề làm Chính phủ của nhiều quốc gia phải đau đầu. Hiện nay, ở Việt Nam đã có những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt được đề xuất và áp dụng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem, những giải pháp đó là gì?

 

Những giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
 

Dân số Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 90 triệu người. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Môi trường thì lượng rác thải mà mỗi người thải ra một ngày ở khoảng 0,35 - 0,8kg. Vậy nên có thể thấy, lượng rác thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày ở Việt Nam quả là một con số đáng gờm. Để xử lý rác thải hiệu quả, giúp giảm áp lực cho môi trường thì hiện nay đã có những giải pháp được áp dụng như:

1. Xây dựng và quy hoạch các bãi thu gom rác thải

Việc xây dựng và quy hoạch các bãi rác giúp cho công tác thu gom được tiến hành nhanh chóng. Từ đó công tác xử lý cũng diễn ra dễ dàng hơn. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều bãi rác được quy hoạch để giúp người dân nâng cao ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Tuy nhiên, nhiều bãi rác vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn về mức độ gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến nguồn đất, nước, không khi và người dân sống ở khu vực xung quanh.
 

Giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt
 

2. Sử dụng hóa chất để xử lý rác thải

Các loại hóa chất như: BioStreme 9442F, EM WAT-1, Clean Air,...có khả năng khử mùi hôi của rác rất tốt nên được coi là một giải pháp để xử lý chất thải. Tuy nhiên, các hóa chất này lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Vậy nên, giải pháp này chưa được đánh giá cao.
 

Giải pháp xử lý rác thải
 

3. Sử dụng lò đốt rác thải rắn

Đây là phương pháp xử lý chất thải bằng tác động của nhiệt. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao, rác thải sẽ được phân hủy và biến thành tro. Lượng tro này sẽ được xử lý để làm phân bón hoặc gạch xây nhà. Tuy nhiên, rác thải ở Việt Nam có độ ẩm tương đối cao, chưa được phân loại triệt để nên còn nhiều hạn chế khi xử lý bằng giải pháp này.
 

Xử lý rác thải như thế nào?
 

4. Xử lý rác thải bằng công nghệ ép kiện và tái chế

Mục đích của việc ép kiện và tái chế là làm giảm thể tích của rác thải và tận dụng những thứ còn dùng được. Tuy nhiên, để có thể xử lý rác theo phương pháp này thì trước đó chúng cần phải được phân loại thành từng nhóm một cách triệt để. Như vậy mới có thể mang lại hiệu quả cao.
 

Xử lý rác thải ở Việt Nam
 

5. Xử lý rác thải bằng giải pháp sinh học

Việc sử dụng các sản phẩm vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ, biến chúng thành phân bón trong trồng trọt không những bảo vệ môi trường mà còn rất tốt cho cây trồng. Các loại rác thải hữu cơ sau khi được phân loại sẽ được rắc các sản phẩm vi sinh lên trên. Dưới tác động của các chủng vi sinh, mùi hôi của rác cũng sẽ nhanh chóng được kiểm soát.
 

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
 

6. Giải pháp chôn lấp rác thải

Chôn lấp là giải pháp xử lý rác truyền thống ở Việt Nam vì tương đối đơn giản mà lại không tốn quá nhiều ngân sách. Chỉ cần đào các hố rác sau đó tuyên truyền người dân vứt chất thải sinh hoạt hàng ngày xuống đó, đến khi đầy thì lấp lại và đào một hố khác để tiếp tục quy trình. Tuy nhiên, do diện tích đất ngày càng thu hẹp cùng những hệ lụy do thành phần rác thải phức tạp nên giải pháp xử lý này không mang lại hiệu quả cao và dần được thay thế bằng các công nghệ tiên tiến khác.
 

Cách xử lý rác thải sinh hoạt
 

Trên đây là các giải pháp xử lý rác thải mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm một số cách để xử lý rác thải, từ đó áp dụng và góp phần nhỏ công sức của mình vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....
 • Tầm quan trọng của môi trường đối với con người
  Môi trường tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên hành tinh này, đặc biệt là con người. Không chỉ cung cấp không gian sống lý tưởng, môi trường còn có rất nhiều ý nghĩa khác trong tất cả các mặt...
 • Uống nước trước khi đánh răng có tốt không?
  Uống nước trước khi đánh răng có tốt không? Liệu việc này có làm mất đi những enzyme có lợi trong miệng? Tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng chắc hẳn rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc uống nước vào buổi sáng...
 • Bàn inox xếp giá bao nhiêu?
  Hiện nay, bàn xếp inox trên thị trường có giá bán khá đa dạng, phụ thuộc vào kiểu dáng là loại inox sản xuất. Bàn xếp làm từ inox 304 là sản phẩm có giá bán cao nhất vì độ bền hơn hẳn các loại còn lại.
 • Mỗi ngày uống bao nhiêu lít nước là đủ?
  Nhiều người cho rằng, uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày là đủ cho cơ thể. Tuy nhiên đây lại là quan niệm chưa đúng. Tùy vào thể trạng, cường độ vận động,...mà mỗi người cần cung cấp một lượng nước khác nhau cho cơ thể.
 • Sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường
  Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ cảnh quan tự nhiên mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khỏe, cuộc sống của con người và các loài sinh vật trên hành tinh này.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm?
  Rác thải có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau, dựa vào yếu tố nguy hại, khả năng tái chế và nguồn gốc. Việc phân chia rác thải sẽ hỗ trợ cho công tác thu gom, xử lý được thực hiện dễ dàng hơn, từ đó giúp bảo vệ môi...

Chủ đề tìm kiếm