Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay

Biến đổi khí hậu có thể hiểu là sự thay đổi của hệ thống khí quyển, thạch quyển, sinh quyển, thổ quyển và băng quyển. Hiện tượng này trước đây chỉ xảy ra ở một số vùng tại một khoảng thời gian nhất định do sự thay đổi tự nhiên của môi trường. Tuy nhiên, những tác động của con người đến môi trường sống đã khiến hiện tượng này xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay trên thế giới.


Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
 

1. Nắng nóng, hạn hán

Hiệu ứng nhà kính do quá trình biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Nhiều năm trở lại đây, các đợt nắng nóng thường xuyên xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, kể cả xứ lạnh như châu Âu. Kéo theo đó là hạn hán ở những vùng khí hậu nóng như châu Phi, khiến người dân không có nước để sử dụng. Nắng nóng khiến sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, gây nguy cơ gây ung thư da và cũng đã làm thiệt mạng rất nhiều người.
 

Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
 

2. Phá hủy hệ sinh thái, mất đa dạng sinh học

Nhiệt độ trái đất tăng cao khiến nhiều loài vật phải di chuyển đến nơi thích hợp hơn để sống hoặc thậm chí là đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cụ thể, loài thỏ cộc Mỹ đã phải di chuyển đến những vùng rừng núi có nhiệt độ lạnh hơn để sống do không chịu được nhiệt độ cao. Loài gấu và chim cánh cụt Bắc Cực đang đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ vì nhiệt độ tăng, mất đi con mồi. Không những chỉ trên đất liền, các loài vật dưới nước cũng đang đứng trước nguy cơ suy giảm quần thể vì nhiệt độ nước đang ấm hơn mà san hô là một trong số đó.
 

Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
 

3. Băng tan

Nhiệt độ trái đất tăng khiến các tảng băng vĩnh cửu của Bắc Cực và Nam Cực đang không ngừng tan chảy. Vấn đề này không chỉ đe dọa đến sự sống của các loài vật ở hai cực trái đất mà còn khiến mực nước trên toàn thế giới dâng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố trên tạp chí Enviromental Research Letters thì mỗi giây có 14.000 tấn nước từ Bắc Cực đổ ra đại dương. Nếu tình trạng này kéo dài đến năm 2100 thì mực nước trung bình trên toàn thế giới sẽ tăng cao thêm đến gần 1 mét, đe dọa nhấn chìm nhiều hòn đảo và một phần lục địa.
 

Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
 

4. Bão lụt

Nếu như nhiều nơi trên thế giới vẫn đang phải đối mặt với hạn hán, nắng nóng kéo dài thì những nước ven biển đang phải đối mặt với nguy cơ bão lũ liên tục. Từ 30 năm trở lại đây, tỷ lệ các cơn bão và cấp bão mạnh dần xuất hiện nhiều hơn so với trước.
 

Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
 

5. Gây thiệt hại cho kinh tế

Hạn hán, bão lụt đều gây thất mùa, thiệt hại cho trồng trọt và chăn nuôi, sản xuất. Không những thế, các mầm bệnh, dịch luôn có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào. Chính phủ phải tiêu tốn tiền bạc, sức lực cho việc khắc phục, ngăn chặn những hậu quả do thiên tai gây ra.
 

Những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay
 

Sau khi tham khảo bài viết trên đây của VnNews360, hi vọng rằng các bạn đã biết hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay là gì và hiểu được tầm ảnh hưởng của những hành động mà chúng ta đã gây ra cho môi trường. Từ đó, các bạn sẽ nâng cao ý thức, góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Tin Khoa Học khác:
 • Bộ nhiễm sắc thể của người
  Một người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, được chia thành 23 cặp. Trong bộ NST, một chiếc được lấy từ bố và một chiếc được lấy từ mẹ nên con sinh ra sẽ mang những đặc điểm giống với bố mẹ.
 • Kỷ lục các ngôi sao trong vũ trụ đang nắm giữ
  Vũ trụ luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết được. Trong đó, có các vì sao mà chúng ta thường thấy trên bầu trời. Có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi biết đến những kỷ lục mà các ngôi sao đang nắm...
 • Tại sao cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời?
  Đã bao giờ bạn chứng kiến hoặc nghe nói về hiện tượng cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời? Đây là một hiện tượng quang học rất hiếm khi xảy ra nhưng khi nó xuất hiện có thể kéo dài trong nhiều giờ liền.
 • Biến đổi khí hậu là gì và có mấy loại?
  Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra có thể là do nguyên nhân tự nhiên hoặc con người. Hiện tượng này có tác động đến nhiều yếu tố như: sinh quyển, khí quyển, băng quyển, thạch quyển và thủy quyển.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia như Nhật Bản, Chile … và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Hãy cùng điểm qua những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 • Sóng thần là gì? Nguyên nhân xảy ra sóng thần
  Có không ít các quốc gia trên thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề của cơn sóng thần để lại. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và quá trình sóng thần được hình thành diễn ra như thế nào?
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của một cơn sóng thần sắp xuất hiện để có thể nhận biết và kịp thời phòng ngừa, tránh được những hậu quả nặng nề, đáng tiếc.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Khi để một cốc nước qua đêm và uống vào sáng hôm sau chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự khác lạ về mùi vị. Vậy tại sao nước để qua đêm lại có vị lạ?
 • Máy giặt được phát minh vào năm nào?
  Theo sự phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, chiếc máy giặt cũng ra đời như một hệ quả tất yếu nhằm giúp con người giảm bớt thời gian và công sức cho công việc giặt giũ. Ngày nay, mặc dù máy giặt đã trở thành sản...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt
  Áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở tâm bão là một trong những tiêu chí phổ biến để đánh giá cường độ và sức phá hoại của một cơn bão.

Chủ đề tìm kiếm