Những hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường nói chung là khi tính chất của các yếu tố tự nhiên như: nước, đất, không khí,…bị biến đổi, làm ảnh hưởng đến con người và các loài sinh vật khác. Thực trạng này đã và đang xảy ra trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta, gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra là gì?
 

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Để duy trì sự sống, chúng ta cần phải hít thở, ăn uống. Vì vậy nên khi các thành phần trong không khí, nước và đất bị biến đổi do những tác nhân xấu như: bụi bẩn, chất hóa học,…thì sức khỏe con người sẽ là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng. Điển hình như sau:

- Ô nhiễm không khí do bụi bẩn, sự xuất hiện của các khí có hại như: SO2, CO, NH3, H2S,…sẽ dẫn đến các căn bệnh về đường hô hấp, dị ứng da, bệnh về mắt và nhiều hệ lụy khác.

- Sử dụng nguồn nước bẩn để ăn uống, sinh hoạt có thể dẫn đến bệnh ngoài da, bệnh về tiêu hóa, ung thư hay thậm chí là ngộ độc, mất mạng.

- Đất bị ô nhiễm có thể bốc mùi (chứa chất độc) vào không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không may hít phải.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

2. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Hãy thử tưởng tượng xem làm thế nào để bạn có thể sống, hít thở giữa một không gian đầy rác thải, vi khuẩn và mùi hôi thối? Không những thế, thiếu thốn nước sạch còn gây khó khăn cho vấn đề ăn uống, vệ sinh cá nhân; Ô nhiễm không khí, xuất hiện sương mù khô gây cản trở tầm nhìn khi tham gia giao thông; Ô nhiễm đất gây ảnh hưởng đến mùa màng, thiếu đất canh tác, xây dựng;….Có thể thấy rằng, ô nhiễm môi trường sẽ sinh ra rất nhiều hệ lụy, phiền toái đối với cuộc sống của con người.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường
 

3. Làm suy giảm đa dạng sinh học

Môi trường bị thay đổi sẽ làm mất đi nơi sinh sống của các loài động thực vật. Trong tự nhiên, các loài sinh vật cùng tồn tại trong một chuỗi thức ăn, có quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau. Nếu môi trường sống của một loài bị mất đi, sẽ khiến loài ấy bị suy giảm về số lượng, dẫn đến thiếu hụt nguồn thức ăn cho các loài động vật khác. Chẳng hạn như nếu môi trường đất bị ô nhiễm sẽ dẫn đến suy giảm số lượng giun đất, bò sát. Từ đó, thiếu hụt nguồn thức ăn cho các loài chim,….
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh vật
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Môi trường và kinh tế là hai yếu tố có liên quan mật thiết, trực tiếp ảnh hưởng đến nhau. Kinh tế phát triển, gia tăng sản xuất luôn đi kèm với ô nhiễm môi trường. Ngược lại, khi môi trường bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của các doanh nghiệp, dẫn đến suy giảm nền kinh tế. Chẳng hạn như thiếu nước sạch sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi và nhiều hoạt động sản xuất khác.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

5. Gây biến đổi khí hậu

Ô nhiễm môi trường mà cụ thể là ô nhiễm không khí, là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Các loại khí nhà kính sinh ra từ hoạt động sản xuất của con người như: CO2; CH4; N2O; CFC;…có khả năng hấp thụ bức xạ từ Mặt Trời, khiến nhiệt độ Trái Đất nóng dần lên. Điều này dẫn đến vô số hệ lụy nghiêm trọng như: băng tan, suy giảm đa dạng sinh vật, dịch bệnh, hạn hán,….Do đó, bảo vệ môi trường cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ sự sống cho hành tinh này.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

6. Gây mất mỹ quan

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, ô nhiễm môi trường còn gây mất mỹ quan đô thị cực kỳ nghiêm trọng. Ngày nay, sẽ không khó để bạn có thể tìm thấy những con đường, kênh rạch có nước đen kịt, chứa đầy rác. Không những thế, đó còn là nơi để các loài côn trùng, vi khuẩn tha hồ “hoành hành”, gây ra dịch bệnh và mùi hôi khó chịu.

Trên đây là các hậu quả ô nhiễm môi trườngVnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của chúng ta. Từ đó, nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường luôn xanh sạch đẹp.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp
  Trồng rau sạch trong thùng xốp ngay tại nhà là phương pháp khá đơn giản, dễ làm, không cần quá nhiều dụng cụ mà bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện.
 • Dịch vụ sửa máy lạnh tại TPHCM
  Máy lạnh của bạn bị hỏng? Tham khảo một vài thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn được nơi cung cấp dịch vụ sửa máy lạnh chất lượng, uy tín với giá hợp lý tại TPHCM.
 • Loại rau nào nên trồng vào mùa hè?
  Mùa hè ở nước ta thời tiết khá khô và nóng, không phù hợp để gieo trồng các loại cây ưa lạnh. Thay vào đó, bạn có thể chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng như: mồng tơi, rau muống, ớt, cà chua,....
 • Kỹ năng từ chối khéo léo
  Ai cũng cần biết đến kỹ năng từ chối khéo léo để tỏ ý không chấp thuận với những yêu cầu, lời mời được đưa ra khi cần thiết nhưng vẫn giữ được các mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ghế inox tựa lưng giá bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tựa lưng là loại ghế rất tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở các hàng quán hay hộ gia đình. Sản phẩm này có mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá chỉ hơn 100 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng.
 • Hướng dẫn cách ủ cà phê sau khi rang
  Để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc lựa chọn loại cà phê và chế biến đúng cách thì ủ hạt nhân sau khi rang cũng được xem là một bí quyết. Nếu không ủ đúng cách, cà phê sẽ mất đi mùi và hương vị vốn...
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....

Chủ đề tìm kiếm