Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm là cách thức được áp dụng rất phổ biến trong xu thế hội nhập như hiện nay. Hầu như ở những công ty lớn, làm việc theo dự án đều yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Vậy thế nào là kỹ năng làm việc nhóm? Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 

Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm có thể hiểu là những kỹ năng giúp thiết lập mối quan hệ và duy trì sự hợp tác với các thành viên khác trong cùng một tập thể để hoàn thành mục tiêu chung. Nếu không có những kỹ năng này, các thành viên sẽ không biết cách phối hợp để mang lại hiệu quả, rất dễ xảy ra mâu thuẫn, thậm chí là tan rã nhóm.
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?
 

Những kỹ năng giúp làm việc nhóm hiệu quả

Một nhóm có tối thiểu là 2 thành viên và bắt buộc phải có trưởng nhóm. Người trưởng nhóm có vai trò liên kết các thành viên trong nhóm, tổ chức và phân công công việc cho từng người. Vì thế, đòi hỏi trưởng nhóm phải có những kỹ năng như: Quản lý nhân sự; Sáng tạo; Lắng nghe và chắt lọc ý kiến;….Tuy nhiên, không chỉ riêng trưởng nhóm mà tất cả các thành viên còn lại cũng cần phải có những kỹ năng nhất định như:

1. Kỹ năng sắp xếp công việc

Trong một nhóm, mỗi thành viên đều phải biết cách sắp xếp công việc sao cho đúng tiến độ và không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của nhóm. 

2. Có trách nhiệm

Không chỉ cần thiết trong làm việc nhóm, trách nhiệm còn là một thước đo giá trị, năng lực của bản thân. Trách nhiệm không chỉ thể hiện qua việc bạn hoàn tốt công việc mà còn thể hiện qua các hành động như: đi đúng giờ, không vắng mặt trong cuộc họp nhóm (trừ lý do bất khả kháng), biết nhận sai và sửa sai,….

3. Kỹ năng lắng nghe

Trong một tập thể, chắc chắn sẽ có rất nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau. Vì thế, đòi hỏi bạn cần phải biết cách lắng nghe và chắt lọc những ý kiến hay để cùng đưa ra phương án tốt nhất cho nhóm. Nếu không ai chịu lắng nghe mà chỉ muốn làm theo ý mình thì sẽ không thể nào thống nhất được ý kiến chung và hoạt động nhóm không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, mỗi người cũng phải biết lắng nghe, tiếp nhận khi người khác sửa sai hoặc góp ý với mình để ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân.
 

Kỹ năng làm việc nhóm

4. Kỹ năng trình bày quan điểm, thuyết phục

Một ý kiến có được xem là hay không thì còn phụ thuộc vào cách mà mỗi người trình bày ý kiến ấy. Có thể cùng một vấn đề, có người sẽ trình bày rất hay, thuyết phục nhưng cũng có người khiến người khác chẳng thể tập trung lắng nghe. Bất cứ một tập thể nào cung cần phải có những người có ý tưởng tốt và biết cách truyền tải, thuyết phục người khác lắng nghe mình.

5. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Khi đã ở trong một tập thể, chúng ta không nên chỉ biết bản thân mình mà còn cần phải biết giúp đỡ người khác trong những lúc cần thiết. Biết đâu được một lúc nào đó, bạn cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ của người khác đúng không nào? Bên cạnh đó, khi phải nhắc nhở, góp ý với ai đó cũng nên tế nhị, để họ cảm thấy mình được tôn trọng.

6. Biết dành lời khen cho người khác

Đừng nên tiết kiệm lời khen dành cho người khác khi đó sẽ là một động lực rất lớn, giúp họ phấn đấu, có những đóng góp tích cực hơn cho nhóm.

Trên đây là các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. Qua đó, giúp bạn cải thiện, nâng cao được khả năng làm việc nhóm của mình.

Tin Kinh Doanh khác:
 • Chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, giúp thỏa mãn nhu cầu của người mua và mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với họ. Vậy công việc cụ thể của chăm sóc khách hàng là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?
 • Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
  Hình thức kinh doanh online ngày càng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì vậy, vấn đề có cần phải đóng thuế khi kinh doanh online không ngày càng được quan tâm.

Chủ đề tìm kiếm