Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay

Tiệt trùng là một trong những quá trình thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm của bệnh viện, trường học,...cũng như các công ty chuyên về dược phẩm, thuốc uống, sữa, công nghệ sinh học,....Theo đó, các loại nấm, vius, cũng như các dạng bào tử, tồn tài trong dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ y tế và các sản phẩm sẽ được tiêu diệt hoàn toàn nhờ quá trình tiệt trùng. Để thực hiện quá trình này, người ta có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay.
 

Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay
 

1. Khử trùng bằng nhiệt

Khử trùng bằng nhiệt là phương pháp lợi dụng nhiệt độ cao để làm biến tính cấu trúc cũng như chức năng của các tế bào vi sinh vật. Có rất nhiều cách để khử trùng bằng nhiệt, cụ thể như:

- Đốt cháy: Là cách dùng lửa đèn cồn hoặc ga để tác động lên các dụng cụ bằng kim loại. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, các tế bào của vi sinh vật sẽ bị đốt cháy và phá hủy.

- Đun sôi: Là cách xử lý các dụng cụ bằng nước sôi ở 100 độ C trong vòng 30 phút. Tuy nhiên phương pháp này không thể tiêu diệt được các loại vi sinh vật có bào tử.

- Gia nhiệt trong nồi hấp: Nồi hấp gia nhiệt là thiết bị được sử dụng để khử trùng các dụng cụ y tế. Các tế bào vi sinh vật trong dụng cụ sẽ bị biến tính về câu trúc sau đó bị tiêu diệt hoàn toàn dưới tác động của hơi nước ở nhiệt độ trên 121 độ C trong vòng 15 - 20 phút.
 

Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay
 

- Tiệt trùng khô nhiệt: Đây là phương pháp tiêu diệt vi khuẩn bằng quá trình oxy hóa các thành phần tế bào của chúng, được áp dụng cho những dụng cụ không thể tiệt trùng bằng hơi nước.

- Tiệt trùng Pasteur: Phương pháp tiệt trùng trùng Pasteur thường được áp dụng cho việc tiệt trùng sữa cũng như các chất lỏng nhạy với nhiệt. Theo đó các vi sinh vật sẽ bị ức chế hoặc làm chậm quá trình phát triển bằng nhiệt.
 

2. Phương pháp lọc

Phương pháp lọc là kỹ thuật tiệt trùng sử dụng bộ lọc có màng lọc xốp với đường kính nhỏ hơn đường kính của vi sinh vật. Theo đó, các vi sinh vật khi đi qua các lớp lọc xốp sẽ mắc lại. Phương pháp này thường được áp dụng cho những chất lỏng có độ nhạy yếu và không chịu được nhiệt độ cao.


Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay
 

3. Tiệt trùng bằng bức xạ

Tiệt trùng bằng bức xạ là phương pháp thường được áp dụng để khử trùng cho các sản phẩm thuốc, thiết bị thí nghiệm, bình chứa hoặc các sản phẩm đóng gói. Dưới tác động của tia tử ngoại (UV), tia X hoặc các tia phóng xạ như beta, gamma,…các loại vi khuẩn trên mẫu tiệt trùng sẽ bị tiêu diệt do tiếp xúc với bức xạ ion hóa dưới dạng bức xạ gamma từ một nguồn đồng vị phóng xạ thích hợp như 60 Co (cobalt 60) hoặc của các điện tử năng lượng bởi một máy gia tốc electron phù hợp.
 

Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay
 

4. Phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học là kỹ thuật tiệt trùng sử dụng các loại hóa chất như: Sterilant, Sterilizer, Sporicide,...để phá hủy tất cả các cấu trúc sống của vi sinh vật (tế bào, nội bào tử) hoặc sử dụng các chất sát trùng như: Chlorine, dung dịch kiềm,…để giết tế bào vi sinh vật nhưng không tác dụng đến bào tử, an toàn cho các mô sinh vật sống với một liều lượng nhất định.
 

Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay
 

5. Phương pháp tiệt trùng bằng khí

Tiệt trùng bằng khí là phương pháp sử dụng các chất khí như ethylene oxide hoặc một chất rất dễ bay hơi sau đó trộn với các loại khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính và tiêu diệt các vi khuẩn. Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm do đó sẽ phải áp dụng với vật liệu cần được khử trùng một cách thích hợp.
 

Những kỹ thuật tiệt trùng được sử dụng phổ biến hiện nay
 

Trên đây là những kỹ thuật tiệt trùng phổ biến hiện nay mà VnNews360 chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tùy từng loại dụng cụ, từng lĩnh vực ứng dụng mà người ta sẽ áp dụng những phương pháp tiệt trùng khác nhau để đảm bảo vi khuẩn, virus, nấm và cả các vi khuẩn có bào tử sẽ được tiêu diệt hoàn toàn.

Tin Công Nghệ khác:
 • Vaccine là gì? Tìm hiểu về các loại vaccine
  Vaccine được xem là một bước tiến vĩ đại của nền y học hiện đại, chấm dứt nỗi lo lắng của con người về các bệnh truyền nhiễm và một số căn bệnh nguy hiểm khác.
 • Cách khóa gas máy lạnh như thế nào?
  Khi cần phải di chuyển máy lạnh, bạn phải thực hiện khóa gas rồi mới có thể tiến hành tháo dỡ. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện công việc này mà không cần đến nhân viên kỹ thuật.
 • Hướng dẫn cách kiểm tra xem điện thoại có virus không
  Các thiết bị điện tử như: máy tính, laptop, máy tính bảng,…đều có nguy cơ bị nhiễm virus và điện thoại cũng không ngoại lệ. Bạn đã biết cách kiểm tra xem chiếc dế yêu của mình có bị virus không hay chưa?
 • Các hãng điện thoại tốt nhất hiện nay
  Bên cạnh hai ông lớn là Apple và SamSung thì hiện nay trên thị trường cũng tồn tại rất nhiều hãng điện thoại có chất lượng tốt, được nhiều người tin dùng như: Oppo, Xiaomi, Vivo,….
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh âm trần
  Cũng như máy lạnh treo tường, để có thể hoạt động tốt và tiết kiệm điện thì máy lạnh âm trần phải được lắp đặt đúng cách. Không những thế, việc này còn giúp thiết bị được cố định, không bị rơi bất ngờ.
 • Các dấu hiệu của điện thoại bị nhiễm virus
  Điện thoại khi bị nhiễm virus rất dễ phát hiện vì có nhiều biểu hiện để nhận biết như: xuất hiện nhiều quảng cáo, bị trừ tiền vô lý, thường xuyên bị treo, thời lượng pin giảm nhanh,….
 • Cách phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Tội phạm công nghệ cao đã và đang gây ra không ít mối nguy hại cho toàn xã hội và an ninh quốc gia. Vậy làm cách nào để phòng chống tội phạm công nghệ cao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Quạt điện hãng nào tốt nhất hiện nay?
  Nếu bạn đang muốn mua quạt điện nhưng chưa biết sản phẩm của hãng nào tốt nhất hiện nay thì hãy tham khảo một số gợi ý của VnNews360 để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Hướng dẫn sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm
  Tủ sấy là gì? Tủ sấy có những loại nào và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng tham khảo thông tin và hướng dẫn cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm mà VnNews360 chia sẻ.
 • Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng
  Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem thiết bị này là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và cách sử dụng ra sao?

Chủ đề tìm kiếm